Là vợ chồng, nhưng không thể nói chuyện được với nhau

05/04/2022 - 15:57

PNO - Em khuyến khích các con hỏi ba, nói chuyện với ba, và em lắng nghe xem anh ấy thực sự quan tâm đến điều gì, nói những chuyện gì.

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Vợ chồng em gây gổ nhau hoài, lý do không giống ai, là vì chồng em… không chịu nói chuyện. Chắc là khi đi làm anh ấy phải nói chuyện với người ta, thậm chí còn nói nhiều, vui vẻ. Vậy mà khi về nhà, anh im lìm như cục đá, hỏi gì cũng ừ hử.

Có ai đời ngồi vào bàn ăn, vợ con nói chuyện rôm rả, còn anh ấy chỉ ăn cho xong ba miếng là đứng dậy. Nhiều bữa thấy chồng không nói câu nào, em cũng ráng hỏi chuyện, bắt chuyện, nhưng anh chỉ ừ à cho qua. 

Em hỏi tới là chồng quạu luôn. Chuyện thiên hạ đâu xa xôi ảnh không quan tâm đã đành, chuyện nhà hàng xóm bị F0, chuyện khu phố thông báo đi nhận tiền hỗ trợ, hay em hỏi mấy anh chị bên công ty ảnh có ai bị dính không… mà ảnh cũng quạu.

Có bữa ảnh nói em nhiều chuyện, em buồn lắm. Em về nhà việc đầu tiên là phải mở ti vi lên cho có tiếng trong nhà, chứ im lặng vậy em không chịu được. Còn anh ấy đi làm về chỉ nằm lướt điện thoại, không nói chuyện gì với ai.

Tháng vừa rồi, vợ chồng mấy lần gây lộn vì hai đứa nhỏ học online, hỏi bài, em chỉ tụi nó không hiểu, tới hồi anh chỉ bài cũng nói mấy câu, sao tụi nhỏ hiểu được. Em mới nhảy ngang vô một hai câu, vậy là ảnh im luôn, nói con lần sau đưa má chỉ bài. 

Vợ chồng gây nhau, em nói sao ra ngoài đường nói năng vui vẻ, mà về nhà cạy miệng hổng ra. Ảnh nói em là cái máy nói, đụng đâu cũng mở, ở nhà một người nói thôi đã nhức đầu. 

Đã vậy em tuyên bố không thèm mở máy, không thèm đặt miệng, coi cái nhà này có giống cái nhà không.

Lúc em yên lặng, chị biết em khó chịu cỡ nào, nhưng buồn hơn là em thấy nhà cửa lạnh lẽo, nặng nề. Rồi trước sau gì em cũng phải “mở máy” lại thôi, có cách nào để chồng chịu nói chuyện ở nhà không, xin chị chỉ cho em… 

Mỹ Thoại (TP.HCM)

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Em Mỹ Thoại thân mến, 

Em nhớ lại coi cái bệnh ít nói mới xuất hiện gần đây hay là từ nhỏ ảnh đã vậy rồi? Hồi yêu nhau ảnh có chịu nói chuyện nhiều không? Nếu chuyện mới gần đây, mình tìm cách chữa. Còn bản tính vậy rồi thì đành chịu chứ biết sao.

Phụ nữ thích nói chuyện, nhưng đàn ông không phải ai cũng thích. Nhiều ông chồng lúc đi làm đã phải gồng mình lên vui vẻ nói năng vì công việc, lúc về nhà, chỉ muốn được thư giãn, yên ổn. Lúc ấy vợ lại mang bao nhiêu chuyện đầu xóm cuối xóm kể lể, bình luận, không được gì mà chỉ gây thêm phiền hà, mệt mỏi.

Các chị em thích hình ảnh chồng lắng nghe vợ, trò chuyện với vợ một cách tình cảm, lãng mạn; nhưng ít chị em nào khơi ra được câu chuyện lãng mạn trong lúc ở nhà, sau một ngày làm việc. Phần lớn đó là chuyện vặt vãnh, “buôn dưa lê”, nên các ông không thích. 

Thay vì đòi hỏi chồng lắng nghe, trò chuyện với mình, em có thể học cách thích nghi với chồng. Những lúc anh ấy mới đi làm về, cần nghỉ ngơi thư giãn, hãy để không gian riêng cho chồng. Cố gắng đừng đổ lên chồng cái núi chuyện của em, mà để chồng em nói và học cách lắng nghe chuyện của chồng.

Em cứ thử im lặng một thời gian, im lặng tương đối thôi không cần căng thẳng nặng nề, nếu có nói chuyện thì mẹ con rù rì với nhau, không cần nói lớn.

Em khuyến khích các con hỏi ba, nói chuyện với ba, và em lắng nghe xem anh ấy thực sự quan tâm đến điều gì, nói những chuyện gì. Khi anh ấy nói, em nghe hết câu, đến khi chồng dừng lại rồi mình từ từ nói lại.

Nhìn chung, mình cố gắng kiểm soát nội dung nói chuyện và tốc độ cường độ của hoạt động nói chuyện. Em sẽ thấy việc này có ích cho cả nhà, chứ không phải chỉ cho việc nói chuyện với chồng mà thôi.

Chúc em thành công nhé. 

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI