Khởi tố nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa

10/07/2020 - 23:39

PNO - Ngày 10/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương.

Bà Hồ Thị Kim Thoa - nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương bị khởi tố để điều tra về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; cùng tội danh với cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị khởi tố trước đó. Bà Thoa được cơ quan điều tra cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Quyết định và lệnh này đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. 

Bà Hồ Thị Kim Thoa - Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương
Bà Hồ Thị Kim Thoa - nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương

Trước đó, tại kỳ họp thứ 16 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (từ ngày 16 đến 30/6/2017) đã ra kết luận về các vi phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa. Cụ thể, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có một số vi phạm, khuyết điểm.

Theo đó bà Thoa đã vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Thoa cũng đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty cổ phần Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản (quận 4, TPHCM) với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Bà Thoa cũng được xác định là mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ủy ban kiểm tra Trung ương kết luận, vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay đối với bà Thoa.

Đến ngày 16/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Đến ngày 29/8/2017, Bộ Công thương đã ban hành quyết định về việc cho bà Thoa nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội kể từ ngày 1/9/2017.

An Vũ

 
TIN MỚI