Khám phá thế giới nghệ thuật hiện đại

02/04/2021 - 17:00

PNO - "isms: Hiểu về nghệ thuật hiện đại" sắp xếp các nội dung nghệ thuật theo trình tự phát triển của hơn 55 trào lưu và trường phái nghệ thuật

…isms: Hiểu về nghệ thuật hiện đại (tên tiếng Anh: …isms: Understanding Modern Art) là một trong hai tác phẩm nổi bật, tiếp nối thành công từ tác phẩm bán chạy đầu tay của Sam Phillips - biên tập viên chuyên về lĩnh vực nghệ thuật của RA Magazine, tác giả vô số bài viết giá trị trên tạp chí The World of Interiors, I-D Magazine, Artists & Illustrators, Asian Art Newspaper, The Independent - được Học viện Nghệ thuật Hoàng gia Anh xuất bản.

Bắt đầu từ cuối thế kỷ XIX, trường phái Ấn tượng đã mở ra cuộc tranh cãi lớn trong lịch sử nghệ thuật nói chung và cách định nghĩa nghệ thuật nói riêng trong giới nghệ sĩ. Từ đó đến nay, vô số trào lưu nghệ thuật được hình thành, những trường phái được thực hành đóng góp nhiều giá trị cho đời sống nghệ thuật, văn hóa và tinh thần của con người, từ hội họa, điêu khắc đến những bộ môn đương đại như xếp đặt, phối cảnh tổng hợp nhiều loại hình.

n
 

Dù vậy, nghệ thuật hiện đại vẫn chưa được đánh giá đúng mức về vai trò của nó. Nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc hiểu biết về nó quá ít ỏi, những giá trị nghệ thuật dần bị lãng quên hoặc không được chú ý. …isms: Hiểu về nghệ thuật hiện đại sắp xếp các nội dung nghệ thuật theo trình tự phát triển của hơn 55 trào lưu và trường phái nghệ thuật (còn gọi là "isms"), được mổ xẻ tỉ mỉ qua năm giai đoạn khác nhau theo mốc thời gian tuyến tính.

Bắt đầu với trường phái Ấn tượng, Tân Ấn tượng và Chủ nghĩa Tượng trưng, cuốn sách đưa người đọc theo dòng thời gian, khám phá tất cả các phong trào nghệ thuật lớn và nhỏ của thế kỷ XX (Chủ nghĩa Phù phiếm, Chủ nghĩa Biểu hiện Đức, Chủ nghĩa Vị lai, Chủ nghĩa Dada và Chủ nghĩa Hiện thực Xã hội…) từ thời hậu chiến đến thời điểm hiện tại. Được minh họa bằng 110 bản sao chuẩn màu sắc từ những tác phẩm tiêu biểu cho các khái niệm quan trọng của từng trào lưu nghệ thuật, cuốn sách tựa như một phòng trưng bày ảo của những bậc thầy hàng đầu trong phong trào nghệ thuật hiện đại.

Bên cạnh đó, tác giả cũng bổ sung bảng chú giải thuật ngữ, danh sách những tên tuổi tiêu biểu (nghệ sĩ, nhà sưu tập, nhà bảo trợ nghệ thuật), niên biểu của các trường phái, danh sách các bảo tàng tham quan, hình thành nên một cuốn sách nhập môn về nghệ thuật hiện đại dành cho người mới bắt đầu đồng thời cũng là một cách tiếp cận mới hấp dẫn để hình thành khái niệm nghệ thuật hiện đại cho những người đam mê và sưu tập. “Gói gọn nội dung trong hơn 200 trang cùng hình minh họa, cuốn sách giới thiệu các trào lưu quan trọng trong nghệ thuật hiện đại ở định dạng ngắn gọn và dễ tiếp cận. Sách cũng giúp người đọc hiểu mối quan hệ giữa các xu hướng chính trong nghệ thuật hiện đại” - The Publisher nhận xét. 

Minh Nguyễn

 
 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI