Khai tử con trai 3 tuổi còn sống, mẹ bị phạt 15 triệu đồng

09/06/2022 - 16:15

PNO - Khai tử cho con trai 3 tuổi đang còn sống, người phụ nữ ở TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vừa bị xử phạt hành chính số tiền 15 triệu đồng.

 

Bé trai 3 tuổi bị mẹ khai tử khi đang còn sống
Bé trai 3 tuổi bị mẹ khai tử khi đang còn sống

Ngày 9/6, UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với bà T.T.T.P. (sinh năm 1990, hiện ở phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) - người khai tử cho con trai 3 tuổi còn sống.

Theo nội dung quyết định, bà P. đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính "Làm thủ tục đăng ký khai tử cho người đang sống", quy định tại điểm a khoản 3 Điều 41 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ.

UBND tỉnh Đắk Lắk quyết định xử phạt bà P. số tiền 15 triệu đồng, đồng thời đề nghị UBND TP. Buôn Ma Thuột xem xét thu hồi, hủy bỏ giấy chứng tử đã cấp. 

Như đã đưa tin, ngày 11/5, bà P. đến UBND phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột (nơi đăng ký hộ khẩu thường trú) làm thủ tục khai tử cho cháu N.H.L. (3 tuổi, con trai bà P.). Bà P. khai, cháu L. mất tại nhà vào lúc 18g30 ngày 4/5 do bệnh viêm phổi.

Tuy nhiên, đến tối 19/5, cha của cháu L. bất ngờ đăng thông tin lên mạng xã hội Facebook về việc cháu L. còn sống nhưng bị mẹ khai tử.

Nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh. Khi làm việc với công an, bà P. thừa nhận vợ chồng bà đã ly hôn, vì cha của bé luôn tìm đến gây áp lực, phiền hà đến cuộc sống nên trong lúc tinh thần không ổn định, bà đã làm khai tử con.

Ngay sau đó, lãnh đạo phường Tân An đã chỉ đạo thu hồi giấy khai tử không đúng; yêu cầu những cá nhân, tổ chức có liên quan làm báo cáo giải trình việc ký giấy khai tử không đúng để phường xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định.

Đến chiều 23/5, gia đình đã cùng cơ quan chức năng tìm thấy cháu L. tại huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông). Hiện cháu L. đã được giao cho cha ruột tạm thời chăm sóc.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI