Cô bạn thân của tôi thường than ngắn thở dài, tuần tuần tháng tháng dắt con đi Trung tâm dinh dưỡng vì lý do "Bống gầy quá mày ơi!".
Một đứa trẻ yêu cầu người lớn nghiêm túc lắng nghe mình là một chuyện bất thường. Đó phải là trách nhiệm của người lớn, phải biết lắng nghe con, chia sẻ và truyền cảm hứng cho con.
Chỉ khi nào phụ huynh cũng được… nghỉ hè, bài toán “hè này gửi con đâu?” mới thôi đặt ra. Ở bên con suốt mùa hè là không thể.
Nhà có cả kệ sách, tôi chẳng hẹp hòi gì với con, nhất là khi con biết cư xử tốt với bạn. Tệ một nỗi, các bạn chỉ biết mượn mà không biết trả; nhưng con trai tôi vẫn thoải mái “tặng luôn cho bạn vui, mẹ ạ!”.
Một khảo sát do Hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA) thực hiện cho biết, gần 1/3 số trẻ em được phỏng vấn đã có các dấu hiệu liên quan đến stress trong tháng gần nhất như khó ngủ, đau đầu, đau bụng…
Làm mẹ, đã có những lúc tôi có cảm giác như mình đang lạc lối, không biết thế nào là đúng sai, không biết mình hành xử như thế là tốt cho con hay chỉ tốt cho mình.
Với trẻ con, nếu gieo vào tâm hồn chúng những giận hờn, thù ghét thì tương lai con sẽ khó tìm thấy niềm lạc quan khi gặp những va vấp trong cuộc đời.
Gắn vài bông hoa vô là tưng bừng. Gần chục bạn thú nhồi bông mèo, sóc thỏ, bà, mẹ ngồi xung quanh. Chỉ thế cũng đủ làm anh em con háo hức hát múa suốt buổi.
Mùa hè thật sự đã đến, hôm nay và ngày mai, tất cả các trường đồng loạt làm lễ tổng kết, kỳ nghỉ hè bắt đầu và các bậc phụ huynh lại “bấn loạn” với những cô nhóc, cậu nhóc sắp nhàn rỗi này.
Các em gái ở Hà Lan không bao giờ bị cấm quan hệ tình dục. Cứ sáu tháng đều đặn, các em sẽ đến bác sĩ phụ khoa để đảm bảo mình không mắc bệnh lây nhiễm.
Con trai tôi học lớp 5, trường tiểu học Trần Quốc Toản (Q.Tân Bình, TP.HCM). Một hôm trên đường đi học về, con kể trong lớp có một cặp đôi yêu nhau, đã biết hôn môi nhau.
Một đêm, lang thang facebook vô tình thế nào tôi lại đọc những bình luận của cháu và các bạn cháu dưới dòng trạng thái. Tôi nóng mặt. Tôi lân la sang facebook của các bạn của cháu, nội dung “còm” cũng kiểu vậy.
Cư dân mạng mấy ngày nay đang điên cuồng chia sẻ về hình ảnh “bà mẹ bỉm sữa Singapore” “gợi cảm nhất hành tinh”, xinh đẹp vô đối dù vừa sinh đôi hai con trai chỉ một tháng đã lấy lại vóc dáng đẹp như mơ.
Bé khám phá ra vùng nhạy cảm ở cái “vòi tích” của mình qua việc tắm rửa, cọ xát, đụng chạm (nhiều bé nghiện sờ chim), đồng thời trải nghiệm cảm giác thoải mái, nhẹ nhõm mỗi khi đi tiểu.
Ngày xưa ai nói một câu, tôi có thể đáp trả hai, ba câu. Bây giờ tôi đằm hơn. Mọi biến cố, mọi thị phi… tôi đều có thể bỏ qua, vì con.
Đừng trách trẻ vô ơn nếu ta chưa từng tạo điều kiện cho trẻ biết thế nào là sự cảm kích cũng như bày tỏ niềm biết ơn trước mọi điều tốt lẫn chưa tốt xảy đến cho mình.
Mỗi mùa hè - một điểm đến mới: Cả nhà thu xếp để cùng nhau du lịch đến ít nhất một địa điểm mới. Những chuyến đi là lúc con học thêm được nhiều điều về văn hóa, địa lý, kinh nghiệm sống…
Cảm giác lo âu sẽ dần lớn thành sợ hãi, khủng hoảng nếu trẻ không hiểu rõ về chuyện đang xảy ra, hoặc bé không được quan tâm, yêu thương.
Mẹ đã từng phẫn nộ khi biết một ông bố ném con xuống đất vì giận vợ, nhưng hành động của mẹ còn tàn nhẫn hơn rất nhiều.
Thành thật mà nói, bạn Bống hát không hay, nhưng những thanh âm trầm bổng cuối ngày ấy luôn khiến mẹ thấy một ngày kết thúc thật nhẹ và ngọt.
Cay đắng, mất niềm tin vào hôn nhân là tâm lý chung của nhiều chị em khi bước qua đổ vỡ. Nỗi đau ấy đã khiến họ rất ngại ngần trước cơ hội tìm đến hạnh phúc mới.
Những bà mẹ trẻ cứ sợ con làm hư cái này, làm bể cái nọ, “dạy nó làm, thôi mình làm cho nhanh để khỏi hư hao”. Những cái sợ, những lời chê bai đó đã đẩy con gái ngày càng xa gian bếp.
Có lần, đồng nghiệp của ba đến chơi có đem theo em bé, mẹ lấy túi kẹo con đang ăn dở cho em vài cái, thế mà con lao vào giành lại cho bằng được.
Dạo gần đây, vợ chồng tôi thường xuyên cãi nhau, lý do đều xoay quanh việc làm sao để dạy con tính tự lập
Người lớn cũng cần đeo mặt nạ. Nhất là những lúc mẹ giận đó, đeo để che cái mặt nhăn nhăn, ngầu ngầu lại cho bớt xấu.