Hơn một nửa số người ở thành thị có dự định nghỉ hưu sớm ở tuổi 45-55 tuổi

16/12/2021 - 13:46

PNO - Đây là kết quả nghiên cứu “Mức độ sẵn sàng cho cuộc sống độc lập khi về già” và “An sinh xã hội cho người cao tuổi” do Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Viện KHLĐ&XH) và Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential phối hợp thực hiện.

Các chuyên gia và các khách mời tham luận về kết quả nghiên cứu - Ảnh: Prudential
Các chuyên gia và các khách mời tham luận về kết quả nghiên cứu - Ảnh: Prudential

TS. Bùi Tôn Hiến, Viện trưởng Viện KHLĐ&XH cho biết, tốc độ già hóa dân số Việt Nam diễn ra nhanh chóng trong khi nguồn lực kinh tế của đất nước còn hạn chế, cơ chế, chính sách trợ giúp xã hội và hệ thống dịch vụ chăm sóc xã hội cho người cao tuổi chưa phát triển là những thách thức lớn cho xã hội. Đến nay, mới có 33,2% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội; khoảng 45,5% người cao tuổi được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp xã hội hằng tháng. 

Cần có một hệ thống giải pháp chính sách kịp thời, toàn diện cho nhóm dân số sẽ trở thành người cao tuổi trong 20-30 năm nữa, góp phần cải thiện sự chuẩn bị về tài chính, sức khỏe thể chất và tinh thần cho thế hệ sắp về hưu và người cao tuổi tại Việt Nam. “Chúng tôi đánh giá cao những nghiên cứu, hoạt động gần đây liên quan đến thích ứng với già hóa dân số và phát triển bền vững xã hội của Prudential. Đây sẽ là các bằng chứng khoa học quan trọng cho công tác xây dựng và hoạch định chính sách thích ứng với già hóa dân số nhanh của Việt Nam trong thời gian tới”, TS. Bùi Tôn Hiến cho biết. 

Ông Phương Tiến Minh, Tổng giám đốc Prudential Việt Nam chia sẻ: “Già hóa dân số nếu được chuẩn bị tốt thì không phải là thách thức mà sẽ trở thành cơ hội cho xã hội. Prudential Việt Nam mong muốn đồng hành và chung tay cùng các cơ quan quản lý nhà nước giải quyết các vấn đề về già hóa dân số nói chung để già hóa không là gánh nặng. Prudential sẽ đặt nền móng xây dựng một cộng đồng có hiểu biết và bắt đầu có những hành động cụ thể để chuẩn bị cho một cuộc sống tuổi già độc lập, năng động”.

Thanh Hoa

Nguồn: Prudential

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI