Hội LHPN Việt Nam phát động hưởng ứng chương trình phòng chống buôn bán người

30/07/2022 - 06:07

PNO - Với chủ đề “sử dụng và lạm dụng không gian mạng”, Hội LHPN Việt Nam mong muốn lan tỏa thông điệp phòng chống mua bán người

 

Bà Hà Thị Nga phát biểu khai mạc chương trình tối 29/7
Bà Hà Thị Nga phát biểu khai mạc chương trình tối 29/7

Tối ngày 29/7/2022, tại Nhà hát lớn Hà Nội (Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công an tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”.

Với chủ đề “Sử dụng và lạm dụng không gian mạng”, bà Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - mong muốn chương trình lan toả thông điệp và khẳng định cam kết của Chính phủ và nhân dân Việt Nam quyết tâm ngăn chặn nạn mua bán người.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh, mua bán người luôn là vấn đề nóng, không chỉ với mỗi quốc gia mà đã trở thành vấn nạn toàn cầu. Theo báo cáo về tình trạng mua bán người toàn cầu của cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp quốc (UNODC), số lượng nạn nhân mua bán người mỗi năm tăng từ dưới 20 nghìn (năm 2003) đến khoảng 49 nghìn (năm 2018), trong đó số lượng nạn nhân nữ chiếm khoảng 65% (19% trẻ em gái), số lượng nạn nhân nam chiếm đến 35% (15% trẻ em nam) với nhiều hình thức bị mua bán bao gồm: 50% bị bóc lột tình dục, 38% lao động cưỡng bức và một số trở thành nạn nhân của các hoạt động phi pháp khác.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước đã phát hiện, điều tra 33 vụ, 75 đối tượng phạm tội mua bán người. Trong đó, lực lượng chức năng kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát đề nghị truy tố 17 vụ, đang điều tra 15 vụ. 

Theo Hội LHPN Việt Nam, trong thời gian qua, tội phạm mua bán người lợi dụng triệt để mạng xã hội để kết bạn, làm quen, dụ dỗ, lừa gạt, tuyển mộ lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc với hứa hẹn lương cao, công việc nhàn hạ, sau đó tổ chức cho nạn nhân vượt biên trái phép và bán vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến, cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, karaoke trá hình do người nước ngoài điều hành, nhiều nạn nhân bị ép bán dâm hoặc bị cưỡng bức lao động, nếu muốn về nước thì phải chuộc một khoản tiền rất lớn. Đáng chú ý, không chỉ có trẻ em mà cả người lớn cũng bị lừa bán từ các mối quan hệ trên mạng xã hội.

Trong bối cảnh phát triển của công nghệ thông tin và tình hình kinh tế - xã hội vẫn đang bị tác động bởi đại dịch COVID-19, Internet và công nghệ số đã giúp cho tội phạm mua bán người có thêm công cụ và thủ đoạn để lừa bán người một cách nhanh chóng hơn, tiết kiệm chi phí hơn và khó bị phát hiện hơn. Nhưng, việc sử dụng công nghệ cũng có thể giúp các cơ quan chức năng hỗ trợ điều tra, làm sáng tỏ các phương thức hoạt động của các mạng lưới buôn người, tăng cường truy tố thông qua bằng chứng kỹ thuật số và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho nạn nhân.

Hội LHPN Việt Nam tổ chức đạp xe đạp hưởng ứng ngày Phòng chống mua bán ngưòi, sáng 29/7
Hội LHPN Việt Nam tổ chức đạp xe đạp hưởng ứng ngày Phòng chống mua bán ngưòi, sáng 29/7

Trước tình hình đó, chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người năm 2022 được Liên Hiệp quốc xác định là "sử dụng và lạm dụng không gian mạng” nhằm khuyến nghị các quốc gia tăng cường hoạt động phòng ngừa và nâng cao nhận thức về sử dụng internet và mạng xã hội an toàn. Từ đó, giúp giảm nguy cơ mua bán người trên không gian mạng, đồng thời tăng cường hợp tác nhằm phát triển các giải pháp bền vững dựa trên công nghệ để hỗ trợ phòng, chống mua bán người.

Thông qua lễ phát động, Hội LHPN Việt Nam mong muốn các bộ, ban, ngành; các tổ chức quốc tế, các cấp Hội Phụ nữ… sẽ đẩy mạnh hoạt động phòng, chống và truyền thông nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ, người dân về sử dụng mạng xã hội an toàn để giảm thiểu nguy cơ mua bán người nói riêng và các loại tội phạm nói chung trên không gian mạng.

H.Anh

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI