Hoàn thành việc trùng tu 2 di tích trong lăng Tự Đức

31/03/2015 - 09:29

PN - Chiều 30/3, tại lăng Tự Đức, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức khánh thành và đưa vào đón khách tham quan công trình Xung Khiêm Tạ, Dũ Khiêm Tạ.

edf40wrjww2tblPage:Content

Hoan thanh viec trung tu 2 di tich trong lang Tu Duc

Xung Khiêm Tạ, Dũ Khiêm Tạ là 2 cụm di tích quan trọng tại lăng vua Tự Đức.

Công trình có tổng vốn đầu tư khoảng 14 tỉ đồng. Sau 23 tháng thi công, đến nay công tác trùng tu 2 công trình đã hoàn thành.

Cùng được xây dựng vào năm 1864 dưới triều Tự Đức, với quy mô không lớn, trang trí tương đối đơn giản, nhưng với một kiến trúc hoàn hảo, Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ là những công trình kiến trúc nên thơ, hài hòa với cảnh trí trữ tình ở hồ Lưu Khiêm trong lăng Tự Đức.

Xung Khiêm Tạ bao gồm 2 bộ phận chính doanh và tiền doanh, được nối với nhau bằng một thừa lưu, 2 đầu được trang trí bằng hình cá chép. Tiền doanh là một công trình được dựng trên mặt nước với hệ thống 16 cột chính và 18 trụ đỡ được cố định dưới đáy hồ.

Gần đối diện với Xung Khiêm Tạ là Dũ Khiêm Tạ, được chế tác theo hệ khung gỗ truyền thống Huế: cột - kèo - xuyên - trến, là một tổ hợp bao gồm 3 ngôi nhà được ghép với nhau theo trục dọc của công trình, với 3 cao độ chênh lệch nhau.

Hoan thanh viec trung tu 2 di tich trong lang Tu Duc

Bên trong Xung Khiêm Tạ.

Cùng chung một hình thức nhà tạ nhưng 2 công trình này có chức năng không giống nhau. Xung Khiêm Tạ là nơi nhà vua nghỉ ngơi, hóng mát, làm thơ, thưởng thức nghệ thuật; còn Dũ Khiêm Tạ là một bến thuyền dành cho nhà vua khi ngao du thưởng cảnh ở hồ Lưu Khiêm.

Mặc dù Xung Khiêm Tạ đã qua nhiều lần sửa chữa, tu bổ (lần gần nhất là vào năm 1986), nhưng đến trước thời điểm khởi công dự án trùng tu này, cả hai công trình đã bị xuống cấp trầm trọng.

Đặc biệt, đối với Xung Khiêm Tạ, Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế đã nghiên cứu, tư vấn và tổ chức thực hiện việc bài trí một cách phù hợp với tính chất công trình. Tại đây, một số hiện vật như tranh gương, câu đối, tranh khắc, tranh sơn mài được trưng bày đã tô điểm thêm vẻ duyên dáng của công trình.

Hoan thanh viec trung tu 2 di tich trong lang Tu Duc

Hoạt động diễn xướng tại Xung Khiêm Tạ, lăng Tự Đức sẽ được thực hiện kể từ ngày 1/4.

Tại đây, kể từ ngày 1/4/2015, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế sẽ tổ chức trình diễn ca Huế, ngâm thơ, nhất là một số bài bản ca Huế do vua Tự Đức soạn lời hoặc thơ do vua Tự Đức sáng tác.

Việc tổ chức hoạt động diễn xướng tại Xung Khiêm Tạ, lăng Tự Đức nằm trong các hoạt động nâng cao chất lượng phục vụ tại di tích cố đô Huế do Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế triển khai thực hiện.

THUẬN HÓA

 
TIN MỚI