Hoa hậu Ban Mai: “Cảm ơn mẹ ngày đó đã kiên trì vì tôi”

25/09/2022 - 06:29

PNO - Từng mắc chứng chậm đọc, học không tốt tiếng Anh, Ban Mai đã tìm cách khắc phục để trở thành sinh viên xuất sắc tại Mỹ. Theo cô, ngoài sự nỗ lực tự thân thì gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong hành trình chinh phục tri thức của bất kỳ ai.

Tuổi trẻ đừng ngại đương đầu

Ban Mai chưa từng nghĩ sẽ thử sức ở một sân chơi nhan sắc dẫu sở hữu chiều cao tốt (1,73m) và gương mặt ưa nhìn, dễ tạo thiện cảm. Tháng Sáu năm nay, người đẹp sinh năm 2000 làm thông dịch viên cho Hoa hậu Hoàn vũ 2018 Catriona Gray khi người đẹp này đến Việt Nam công tác. Đây cũng là bước ngoặt làm thay đổi cuộc đời Ban Mai.

Người đẹp kể: “Chị ấy khuyên tôi nên thử sức ở một cuộc thi nhan sắc vì đây là cơ hội để được học hỏi nhiều điều mới mẻ, hoàn thiện bản thân. Hơn hết, tuổi trẻ đừng ngại đương đầu”. Lời khuyên ấy thấm dần, Ban Mai ghi danh, thi đấu tại Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 (Miss Peace Vietnam 2022).

Ban Mai sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hoạt động trong ngành tư pháp. Mẹ cô là thẩm phán cấp cao tại Tòa án nhân dân TP.HCM. Những tưởng đây sẽ là rào cản lớn bởi phụ huynh trong các gia đình công chức thường có xu hướng không ủng hộ con em thi nhan sắc, gia nhập ngành giải trí. Nhưng, cha mẹ Ban Mai lại ủng hộ con gái.

Hoa hậu Ban Mai trong áo dài của NTK Thuận Việt
Hoa hậu Ban Mai trong áo dài của NTK Thuận Việt

Mỗi ngày, Ban Mai tập gym hai tiếng, tập catwalk hai tiếng, đọc sách, trau dồi kiến thức. Người đẹp  tạm dừng công việc thông dịch viên để chuẩn bị cho cuộc thi. “Khi quyết định làm điều gì đó, tôi luôn trong tâm thế có thể mình không phải người giỏi nhất nhưng phải chỉn chu. Ít nhất, sự cố gắng của tôi đủ để người thân, bạn bè không cảm thấy xấu hổ” - Ban Mai nói.

Giờ đây, với vương miện được trao, Ban Mai khao khát được đóng góp, đấu tranh bảo vệ quyền trẻ em và bảo vệ môi trường biển. Hiện cô đang là thành viên của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (thuộc Hội Luật gia Việt Nam).

Ban Mai làm thông dịch viên cho Hoa hậu Hoàn vũ 2018 Catriona Gray khi cô sang Việt Nam công tác hồi tháng Sáu
Ban Mai làm thông dịch viên cho Hoa hậu Hoàn vũ 2018 Catriona Gray khi cô sang Việt Nam công tác hồi tháng Sáu

“Hoa hậu không chỉ nói, mà phải làm được và thực tâm muốn làm điều đó, giúp mọi người tin tưởng. Một người bình thường cũng có mong muốn đóng góp như thế thì với hoa hậu, có tầm ảnh hưởng lớn hơn, nghĩa vụ phải càng lớn hơn” - Ban Mai nói.

Chỉ thất bại khi ngừng cố gắng

Sắc đẹp là lợi thế nhưng với Ban Mai, “đây không phải là điều quan trọng và cần thiết nhất” với thành công của một con người. Mẹ - người phụ nữ có vết bớt khá lớn trên mặt - luôn đẹp nhất trong lòng Ban Mai bởi trí tuệ và bản lĩnh trong công việc.

12 năm liền Ban Mai là học sinh giỏi tại Việt Nam. Tháng 5/2022, cô tốt nghiệp ngành truyền thông và quan hệ công chúng tại Đại học Fisher (Boston, bang Massachusetts, Mỹ) với điểm trung bình 3,9/4 điểm. Người đẹp nằm trong top 12% sinh viên xuất sắc nhất trường đại học có tuổi đời hơn 100 năm này. Thành quả đó đáng tự hào và dĩ nhiên không dễ có được.


 
Ban Mai khoe sắc với áo dài Thuận Việt

Ban Mai từng mắc chứng khó đọc khi còn nhỏ. Trong khi bạn bè cùng lứa chỉ mất một thời gian ngắn, thậm chí anh trai Ban Mai chỉ mất ba ngày để ghi nhớ được bảng chữ cái thì với cô, hơn ba tháng vẫn không thể. Mẹ in từng chữ cái ra giấy A4, dạy Ban Mai từng ngày. Mãi đến năm lớp Năm, người đẹp mới có thể đọc lưu loát nhưng vẫn chậm hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

“Con nít hay so sánh nên đôi khi tôi hay thắc mắc, thấy tủi thân vì mình chậm hơn bạn bè. Năm lớp Bốn, môn chính tả của tôi đôi khi chỉ được 2-3 điểm. Mẹ cố gắng, tôi chỉ biết làm theo. Sự đồng hành của gia đình, cha mẹ vô cùng quan trọng trên con đường học tập của con trẻ, truyền cho trẻ tinh thần cầu tiến, sự cố gắng, không bỏ cuộc trước khó khăn. Tôi luôn cảm ơn mẹ vì sự kiên trì ngày đó” - Ban Mai nói.

Những trở ngại bước đầu đã cho Ban Mai thói quen không ngại khó. Bài học nào không hiểu, bài tập nào không làm được, cô sẽ cố gắng tìm được lời giải. Thầy cô thấy được sự nỗ lực ấy nên cũng hỗ trợ Ban Mai hết mình. Đến năm lớp 11, người đẹp đạt được thành tích nhì khối, sau nhiều phấn đấu. 

Hoa hậu Ban Mai và á hậu Khánh Thiên, Gia Hân thăm làng trẻ SOS Đà Nẵng sau đăng quang
Hoa hậu Ban Mai và á hậu Khánh Thiên, Gia Hân thăm làng trẻ SOS Đà Nẵng sau đăng quang

Ban Mai nói tiếng Anh lưu loát dù trước đây từng học tiếng Anh rất tệ. Gia đình định hướng cho Ban Mai theo ngành luật nếu chọn học tại Việt Nam. Tuy nhiên, con tim của người đẹp lại dành cho một sự lựa chọn khác. Cô chọn du học để theo đuổi ước mơ.

“Để đi du học, cần có tiếng Anh tốt. Với một đứa trẻ từng khó đọc, rất khó khăn để nhớ được chữ cái thì học tiếng Anh thật sự là một thử thách. Tôi có khoảng hai tháng để hệ thống lại kiến thức, vì gần như bị mất căn bản. Ban đầu, tôi vạch mục tiêu lấy bằng IELTS, xin học bổng.

Tôi tập trung học từ vựng, tự vạch ra định mức cho mỗi ngày. Khi có deadline, động lực, chắc chắn bạn sẽ luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu. Tôi mong các bạn trẻ sau này ý thức tốt hơn về việc học tiếng Anh để dễ dàng bước ra thế giới. Khi bạn biết thêm một ngôn ngữ, bạn càng có nhiều lợi thế, cơ hội” - người đẹp chia sẻ.

Sang Mỹ, Ban Mai tận dụng mọi thời gian rảnh để đi thư viện, tìm đọc sách tiếng Anh. Người đẹp nhấn mạnh sự chủ động là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc học hỏi, giao tiếp để hoàn thiện bản thân. Sự chủ động đó cũng bao hàm cả chí cầu tiến của mỗi cá nhân.

“Bài tập nào không hiểu tôi sẽ tìm tài liệu, gửi email hoặc tìm đến thầy cô để xin ý kiến. Tinh thần hướng đến sự hoàn thiện bản thân nên luôn có trong chúng ta. Bên cạnh đó, bạn bè cũng đóng vai trò quan trọng trong việc học tập của tôi, sẵn sàng sửa sai, hỗ trợ tôi. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc bỏ cuộc hay đầu hàng trước khó khăn. Bạn chỉ thất bại khi từ bỏ sự cố gắng” - Ban Mai tâm sự.

Thế hệ nào cũng có áp lực riêng

Ban Mai nói nhiều người cho rằng thế hệ trẻ ngày nay sung sướng, ít chịu áp lực. Dù thế, theo cô, ai cũng có những trăn trở, mặc cảm, thậm chí “những cuộc chiến” bên trong.

Ban Mai trong một số hoạt động của cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022
Ban Mai trong một số hoạt động của cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Đã có không ít người trẻ chọn giải pháp tiêu cực để khép lại những áp lực đó. Vì thế, người đẹp cho rằng, một trong những điều bức thiết của xã hội là chung tay chăm lo đời sống tinh thần, giúp người trẻ vượt qua những vấn đề bên trong, những áp lực, để từ đó phát huy được hết năng lực của họ.

Có hai điều theo Ban Mai là quan trọng với người trẻ: cần nhận ra điểm mạnh để phát huy và thấy khuyết điểm để sửa chữa, cải thiện. Khi đã làm tốt hai điều đó, bước tiếp theo là can đảm đối đầu những thử thách trong cuộc sống.

Theo Ban Mai, thế hệ trẻ hiện tại bản lĩnh, tự tin, năng động và họ cần được cổ vũ để tiếp tục phát huy các điểm mạnh đó. Đặc biệt, người đẹp tin vào năng lực của phụ nữ hiện đại trong việc chinh phục những thử thách. “Phụ nữ hiện đại rất ngoan cường. Mẹ tôi từ tay trắng làm nên tất cả. Tôi tin ngoài kia cũng có nhiều phụ nữ như thế. Họ không chỉ giúp cuộc đời mình tốt hơn mà còn mang đến những điều tốt đẹp cho những người họ yêu thương, những người cần được giúp đỡ” - người đẹp chia sẻ.

 

Thành Lâm

Ảnh: nhân vật cung cấp

Áo dài: Thuận Việt

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI