Hành trình của nỗ lực và yêu thương

19/05/2022 - 06:00

PNO - Ngày 19/5/1975, tờ báo thứ hai của miền Nam sau giải phóng ra đời. Đó là Báo Phụ Nữ Sài Gòn, nay là Báo Phụ Nữ TPHCM.

Dịch COVID-19 xảy ra gần đây làm thay đổi toàn bộ kế hoạch thông tin, phá vỡ những định dạng nội dung. Phóng viên phải tác nghiệp theo những quy định nghiêm ngặt, trang bị cho mình các loại “phụ kiện” mà trước đó chưa từng trải nghiệm. Tòa soạn làm việc qua những kênh chưa từng có, các thông tin gửi về các mục xã hội, kinh tế, hôn nhân, gia đình, thị trường… đều xoay quanh dịch bệnh.

Trong những ngày cao điểm của dịch bệnh, đường dây khẩn của báo liên tục nhận những cuộc gọi mà gần như chỉ có hai nội dung: kêu cứu và đề nghị giúp đỡ. Ban Công tác bạn đọc của báo bận bịu làm cầu nối giữa người cần giúp đỡ và những nhà hảo tâm. Trang báo ngập tràn hình ảnh người dân giúp nhau, những cán bộ quên mình hỗ trợ người dân…

Trên mặt báo, chúng tôi thấy từng đồng nghiệp của mình - từ anh phóng viên mới vào nghề, một chị cán bộ phòng hành chính đến cô nhân viên phát hành - được chú thích là “đại diện Báo Phụ Nữ TPHCM trao quà cho…”. Không còn câu nệ chức vụ, vai trò. Những ngày đó, mỗi nhân sự đều có thể là một đại diện để mang món quà yêu thương của Báo Phụ Nữ TPHCM đến hỗ trợ đơn vị bạn giữa dịch bệnh. Mỗi chuyến công tác đều là một hành trình yêu thương. 
Giữa năm 2021, Báo Phụ Nữ TPHCM phát động chương trình “Kết nối sẻ chia vì tuyến đầu chống dịch”. Từ đó, người ta có thể đọc thấy trên báo những tiêu đề như “Chương trình Kết nối sẻ chia vì tuyến đầu chống dịch đến với Bệnh viện Hùng Vương”, “… đến với Bệnh viện Lê Văn Việt” và rồi những điểm đến không thể liệt kê hết trên mặt báo. Chương trình đã đi qua tổng cộng 350 bệnh viện, trung tâm y tế, khu cách ly, bệnh viện dã chiến, khu thu dung.
Dễ thấy, yêu thương đã “di chuyển” trên mọi ngả đường, đã đến bao nơi cần đến giữa những ngăn cách của dịch bệnh, mang theo yêu thương của hàng ngàn bạn đọc, cơ quan, tổ chức… với 5.000 lượt ủng hộ, tổng số hiện vật và tiền mặt lên đến 13 tỷ 809 triệu đồng.

Ngày 6/10/2021, chương trình “Kết nối sẻ chia vì tuyến đầu chống dịch” khép lại. Mười ngày sau, ngày 16/10/2021, Báo Phụ Nữ TPHCM lại phối hợp cùng Hội LHPN TPHCM, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và đơn vị đồng hành là Hội Thầy thuốc trẻ và Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM tổ chức công bố chương trình “Vòng tay yêu thương”, nhằm hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch COVID-19. Từ đó đến nay, chương trình đã hỗ trợ, chăm lo cho hàng trăm trẻ. Những người làm chương trình chứng kiến “vòng tay yêu thương” lan rộng ra khỏi các đơn vị, tổ chức, đến với người dân thành phố.

Nhưng, đó không phải là chuyện chỉ có trong thời COVID-19. Hành trình yêu thương đã khởi đầu ngay từ những ngày đầu thành lập Báo Phụ Nữ TPHCM. 47 tuổi là 47 năm lắng nghe, chia sẻ, đồng hành cùng bạn đọc, là 47 năm theo đuổi các chương trình xã hội, từ thiện. 
Là người làm báo ở thế hệ sau này, chúng tôi vẫn nhớ những cái tên chương trình như học bổng “Vì nữ sinh hiếu học”, “Biên cương xanh” của gia đình Phụ Nữ TPHCM. Chúng tôi chứng kiến những cuộc ghé thăm của những bạn đọc từng được báo giải cứu khỏi một đoạn đời bất hạnh. Và thường xuyên, bền bỉ hơn cả là cánh cửa tòa soạn luôn rộng mở với những bạn đọc cần được giúp đỡ, bất kể ngày đêm.

Có lẽ, nghề báo cũng cho chúng tôi một “đặc quyền” được tiếp xúc với độc giả của mình để được lắng nghe nỗi lòng của họ. Và có lẽ cũng nhờ nghề báo, chúng tôi mới được quan sát, tìm hiểu, phản ánh, bảo vệ những độc giả của mình - những khuôn mặt của đời sống. Nghề báo đã mang lại cho chúng tôi, và cả độc giả của mình, những niềm vui không hề bé mọn khi một người tốt được minh oan, một sự bất công bị vạch trần và loại trừ. 

Để làm được điều đó, gần nửa thế kỷ kể từ ngày 19/5/1975, các thế hệ làm báo Phụ Nữ TPHCM luôn dặn mình phải học hỏi, rèn luyện mỗi ngày, để trong mỗi phân tích, nhận định, khi được thể hiện trên mặt báo, luôn giữ được tính khách quan, chính xác, đồng thời lan tỏa những giá trị cao đẹp và tử tế. 

Mỗi người cầm bút là một cá tính, mỗi nhà báo là một nguồn nhiệt huyết và một nỗi ưu tư, nhưng trái tim yêu thương đã giúp chúng tôi xóa nhòa những khác biệt, vượt qua hết thảy thăng trầm. Trên hành trình ấy, không thể không kể đến những thế hệ bạn đọc đã chọn đi tiếp những ngả đường yêu thương mà chúng tôi mở ra trên trang báo… 

Báo Phụ Nữ TPHCM

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI