Hàng loạt “ông lớn” ở Nghệ An bị cưỡng chế tài khoản vì nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

28/08/2022 - 08:29

PNO - Theo Chi cục thuế TP.Vinh, có 159 doanh nghiệp đang nợ thuế đến 494,6 tỷ đồng. Trong đó chỉ riêng 4 “ông lớn” hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản chiếm đến hơn 400 tỷ đồng.

Chi cục Thuế TP.Vinh (Nghệ An) vừa có thông báo về việc các doanh nghiệp có số nợ thuế lớn. Tính đến nay, TP.Vinh có tất cả 159 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền nợ là hơn 494,6 tỷ đồng.

Dẫn đầu trong trong danh sách này là Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (TPHCM) với số tiền nợ lên đến hơn 304,8 tỷ đồng. Đây là công ty khá tai tiếng ở Nghệ An những năm gần đây liên quan đến dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh Dược - Thiết bị vật tư y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, TP.Vinh.

Một góc khu đô thị Minh Khang
Một góc khu đô thị Minh Khang

Liên quan đến công ty này, tháng 9/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bà Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty TNHH TM Minh Khang và ông Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban quản lý dự án Khu đô thị Minh Khang. 

Xếp thứ 2 trong danh sách nợ thuế là Công ty TNHH MTV Vật liệu Xây dựng và Xây lắp thương mại BMC (TPHCM) nợ hơn 56,2 tỷ đồng. Công ty này là chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng BMC trên khu “đất vàng” tại trục đường Nguyễn Thị Minh Khai (phường Hưng Bình, TP Vinh). Sau khi xây dựng phần thô được 11 tầng, dự án này bị bỏ hoang suốt hơn chục năm qua, đến nay vẫn chưa được quyết định số phận.

Ngoài ra, công ty này cũng là chủ đầu tư của dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp BMC - Vinh - Plaza tọa lạc tại “khu đất vàng” - ngã tư ga Vinh, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt năm 2007 với tổng diện tích 11.200m2. Đến nay, khu đất này vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm.

Dự án Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng BMC của Công ty TNHH MTV Vật liệu Xây dựng và Xây lắp thương mại BMC bỏ hoang nhiều năm qua
Dự án Trung tâm thương mại và chung cư cao tầng BMC của Công ty TNHH MTV Vật liệu Xây dựng và Xây lắp thương mại BMC bỏ hoang nhiều năm qua

Xếp thứ 3 là Công ty Xây dựng 16-Vinaconex có địa chỉ tại phường Trường Thi, TP.Vinh với số nợ hơn 44,6 tỷ đồng. Đây cũng là một công ty đang thực hiện nhiều dự án xây dựng nhà ở, văn phòng và khu tái định cư tại TP.Vinh.

Nợ thuế khủng, dự án đang quây tôn đã vội rao bán 

Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Trống Đồng (có địa chỉ tại TP.Vinh, Nghệ An) xếp thứ 4 danh sách nợ thuế này với số tiền hơn 29 tỷ đồng. Hiện công ty này cũng đang triển khai dự án Athena Monopoly,  tại phường Vinh Tân, TP.Vinh.

Toàn cảnh dự án Athena Monopoly
Toàn cảnh dự án Athena Monopoly
Tuy nhiên, hiện dự án này mới chỉ được san lấp mặt bằng và làm một số đoạn đường trong dự án
Tuy nhiên, hiện dự án này mới chỉ được san lấp mặt bằng và làm một số đoạn đường

Dự án Athena Monopoly được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 2767/QĐ-UBND ngày 26/6/2017, diện tích quy hoạch ban đầu là hơn 5.3 hecta. Dự án gồm 184 lô liền kề, biệt thự với diện tích từ 75 - 140m2, nằm tại vị trí trung tâm TP.Vinh. Tiến độ hoàn thành dự án là 24 tháng kể từ ngày được giao đất trên thực địa.

Sau nhiều năm triển khai, đến nay dự án này vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. Theo ghi nhận của phóng viên, một phần diện tích được giải phóng mặt bằng hiện đã được chủ đầu tư quây tôn kín mít. Bên trong dự án, ngoài việc đã san lấp mặt bằng, một số con đường đang được triển khai thì chưa được xây dựng thêm bất kỳ một công trình nào.

Mới đây, Sở Xây dựng Nghệ An cũng đã ban hành thông báo về việc Dự án khu nhà ở tại phường Vinh Tân (tên thương mại Athena Monopoly) do Liên danh Công ty CP Đầu tư Địa ốc Trống Đồng và Công ty CP Him Lam Nghệ An làm chủ đầu tư chưa đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; chưa đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Địa ốc Trống Đồng cho biết hiện dự án này vẫn còn vướng mắc giải phóng mặt bằng, chưa thể di dời người dân vì chưa có đất tái định cư
Lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Địa ốc Trống Đồng cho biết hiện dự án này vẫn còn vướng mắc giải phóng mặt bằng, chưa thể di dời người dân vì chưa có đất tái định cư

Tuy nhiên, hiện đang xuất hiện nhiều lời chào mời công khai mua bán nhà ở tại dự án này dưới hình thức “Văn bản thỏa thuận”, giá cả dao động từ 3-5 tỷ đồng/lô. Một nhân viên của một sàn giao dịch bất động sản cho biết, hiện dự án Athena Monopoly đang mở bán một số lô ngoại giao. Đã có nhiều lô được bán, khi mua càng sớm thì giá càng rẻ.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Địa ốc Trống Đồng cho biết, do dịch bệnh nên công ty gặp khó khăn. Công ty này cũng đã có văn bản xin được giãn thời gian nộp thuế. 

Nói về việc nhân viên sàn giao dịch bất động sản rao bán căn hộ, vị lãnh đạo này cho hay, do tình hình bất động sản thời gian này quá trầm nên “các bạn đang làm nóng thị trường mà thôi”.

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI