Hai hiệu phó Đại học Đông Đô bị bắt

26/10/2019 - 19:09

Ngày 26/10, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 2 phó hiệu trưởng Trường đại học (ĐH) Đông Đô do liên quan đến vụ án mở hàng loạt lớp đào taọ cấp văn bằng Tiếng Anh không phép.

Hai bị can gồm: Trần Kim Oanh (trú tại quận Hai Bà Trưng) và Lê Ngọc Hà (trú tại quận Hà Đông, Hà Nội). Cả hai cùng là phó hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô.

Hai bị can trên đều bị khởi tố điều tra về tội "Giả mạo trong công tác" quy định tại Điều 359 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Hai hieu pho Dai hoc Dong Do bi bat
Đại học Đông Đô

Trước đó ngày 2/8, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô.

Đầu tháng 8, điều tra sai phạm tại Đại học Đông Đô, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can với ông Hùng (Chủ tịch HĐQT), Dương Văn Hòa (Hiệu trưởng), Trần Ngọc Quang (Phó trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên) cùng hai cán bộ Đại học Đông Đô là Phạm Vân Thuỳ và Lê Thị Lương về tội Giả mạo trong công tác theo điều 359 Bộ luật Hình sự 2015.

Hiện, ông Hùng đã bỏ trốn và bị truy nã.

Theo cáo buộc, từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, Đại học Đông Đô đã cấp 600-700 văn bằng 2 với mức phí từ 28 đến 35 triệu đồng mỗi văn bằng. Các lớp văn bằng 2 dạng này không thông báo tuyển sinh, không lập hội đồng chấm thi, không phê duyệt danh sách học viên và cán bộ coi thi. Ban giám hiệu Đại học Đông Đô sắp xếp thi tại những phòng không có camera an ninh và học viên chỉ cần chép đáp án của 27 tín chỉ để hoàn thiện thủ tục đầu ra. Học viên nào chép nhanh thì hơn một ngày là xong, chép chậm thì 2-3 ngày.

Hiện cơ quan công an làm rõ gần 460 văn bằng đã được sử dụng tại nhiều cơ quan nhà nước và tư nhân. Học viên chủ yếu là cán bộ, công chức cần văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ để được nâng lương, nâng ngạch, thi tuyển biên chế.

B.T.L

 
TIN MỚI