Hà Nội lý giải việc lùi lịch và rút ngắn thời gian làm bài thi tuyển sinh lớp 10

03/06/2021 - 10:58

PNO - UBND TP. Hà Nội đã đồng ý điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài và tuyển thẳng với thí sinh F0, F1 trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Như vậy, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội sẽ chính thức diễn ra vào ngày 12 và 13/6 (thứ Bảy, Chủ nhật) muộn 2 ngày so với dự kiến trước đó. Cụ thể: 

Sáng 12/6, thí sinh thi môn Ngữ văn (thời gian 90 phút, từ 8g30 đến 10g) và môn Ngoại ngữ (thời gian 45 phút, từ 10g30 đến 11g15).

Buổi sáng ngày 13/6, thí sinh thi môn Toán (thời gian 90 phút, từ 8g30 đến 10g) và môn Lịch sử (thời gian 45 phút, từ 10g30 đến 11g15).

Ngày 14/6, thí sinh thi môn chuyên. Ngày 15/6 và chiều 16/6, thí sinh thi chương trình song bằng tú tài.

Lịch thi và thời gian làm bài của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 chương trình song bằng tú tài không thay đổi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài điều chỉnh thời gian thi, UBND TP. Hà Nội cũng đồng ý phương án xét tuyển với thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề xuất. Theo đó, thí sinh đã đăng ký dự thi được chia thành 3 nhóm.

Nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1 sẽ được tuyển thẳng vào trường công lập có nguyện vọng đăng ký dự tuyển.

Nhóm 2 là những em thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của COVID-19. Những thí sinh này sẽ được áp dụng phương thức xét tuyển theo công thức:

Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm trung bình môn Toán + Điểm trung bình môn Ngữ văn + Điểm trung bình môn Ngoại ngữ + Điểm trung bình môn Lịch sử + Điểm ưu tiên.

Trong đó, điểm THCS là tổng điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm cấp THCS. Điểm trung bình các môn chỉ tính năm lớp 9. Điểm ưu tiên theo quy định tại quy chế tuyển sinh.

Nhóm 3 là những em còn lại, được phép đến trường dự thi.

Đây là lần thứ hai Hà Nội lùi lịch thi vào lớp 10. Trước đó, hồi đầu tháng 4, Hà Nội quyết định lùi lịch thi từ ngày 29-30/5 sang ngày 10-11/6 do ảnh hưởng của COVID-19.

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho hay sở dĩ có sự thay đổi trên là nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. Đồng thời căn cứ diễn biến thực tế COVID-19 ở Hà Nội và kết quả thăm dò ý kiến của giáo viên, phụ huynh và học sinh lớp 9, nhiều người mong muốn được giảm thời gian thi và lùi lịch thi.

"Thời gian làm bài được rút ngắn sẽ giúp giảm áp lực cho thí sinh và cũng là để đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi không dùng điều hòa trong thời tiết nắng nóng như hiện nay ở miền Bắc. Vào các buổi chiều, lực lượng phục vụ điểm thi sẽ làm công tác vệ sinh, khử khuẩn.

Việc bố trí một buổi sáng thi 2 môn cũng giúp phụ huynh không phải di chuyển đưa đón con nhiều lần, giảm tình trạng tập trung đông người ở ngoài khu vực thi", ông Đại chia sẻ

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI