Hà Nội khó tinh giản biên chế vì nhiều Thạc sĩ, Tiến sĩ?

26/02/2016 - 10:03

Theo Giám đốc Sở Nội vụ, Hà Nội đã thực hiện kế hoạch tinh giản từ tháng 8/2015. Hiện thành phố mới tinh giản được 20 người.

Tại hội nghị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức sáng 25/2, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho hay, Hà Nội đã thực hiện kế hoạch tinh giản từ tháng 8/2015, tính tới thời điểm hiện tại thì mới tinh giản được 20 người.

Tuy nhiên, Phó bí thư Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng bổ sung, 57 cán bộ chủ chốt các quận, huyện, thị xã thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý đã tình nguyện nghỉ khi không đủ 30 tháng tái cử. Do đó số lượng đã tinh giản cao hơn nhiều số liệu Sở Nội vụ đưa ra.

Giải thích lý do tinh giản được ít, ông Sáng cho rằng Hà Nội có đặc thù riêng, công chức, viên chức đều muốn đi làm đến khi về hưu.

“Điều kiện của Hà Nội khác. Ở các tỉnh, chính sách tinh giản có thể lôi cuốn, nhưng với Hà Nội việc đó chỉ mức độ”, người đứng đầu ngành nội vụ nói.

Ha Noi kho tinh gian bien che vi nhieu Thac si, Tien si?
Thí sinh xếp hàng nộp hồ sơ thi công chức tại Cục thuế Hà Nội. Ảnh: Thanh Niên

Về vấn đề này, bà Hằng cũng thừa nhận việc tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức viên chức còn nhiều tồn tại, như cơ cấu chưa hợp lý, chưa rõ chức danh nhiệm vụ và đặc biệt là việc đánh giá công chức, viên chức.

Bởi lẽ, theo bà Hằng, nếu căn cứ theo tiêu chuẩn cứng về trình độ đại học, lý luận chính trị thì rất khó cho việc tinh giản biên chế. Bởi vì Hà Nội đã chuẩn hóa cán bộ, kể cả cán bộ phường cũng có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Tuy nhiên, vị lãnh đạo thành phố cũng thừa nhận, có tình trạng một số cán bộ, công chức năng lực yếu, ý thức trách nhiệm kém, giao việc chậm tiến độ, Phó phòng phải làm thay chuyên viên, Trưởng phòng làm thay nhiệm vụ của Phó phòng, Phó giám đố Sở làm thay nhiệm vụ của Trưởng phòng...

''Lần này kiên quyết giảm những cán bộ nhiều năm không hoàn thành nhiệm vụ trên cơ sở hiệu quả thực tế”, bà Hằng nhấn mạnh.

Trước vấn đề khó khăn trong việc tinh giản biên chế do đa số các cán bộ đều có học vị cao, Sở Nội vụ TPHCM đã đưa ra đề xuất Thạc sĩ, Tiến sĩ nếu không làm việc hiệu quả thì cũng thuộc diện tinh giản biên chế. Đề xuất này hầu hết đã được các lãnh đạo Viện nghiên cứu đều đồng tình.

Theo các chuyên gia, đề xuất của TPHCM là hợp lý. Nếu không làm được việc thì phải tinh giản, dù cho đó có là ai, bằng cấp cao hay thấp. Những người cán bộ khoa học công nghệ làm ở khu quản lý, chức danh TS, PGS thì cần xem xét vì họ không dùng chuyên môn để phục vụ chuyên môn mà để làm quản lý.

Nam Nhân (Tổng hợp)

 
TIN MỚI