Hà Nội: Hơn 2000 người tham gia phòng chống ngập trong ngày 2/9

29/08/2015 - 13:25

PNO -  Hà Nội sẽ bố trí cán bộ, công nhân trực 24/24h ngày Quốc khánh 2/9.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, do ảnh hưởng của rãnh thấp bị nén có trục qua Bắc Bộ sau đó có khả năng hình thành một vùng xoáy thấp trên khu vực phía Đông Bắc Bộ và vịnh Bắc Bộ nên từ ngày 28/8 đến 3/9, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa dông diện rộng.

Ha Noi: Hon 2000 nguoi tham gia phong chong ngap trong ngay 2/9
Tình trạng mưa lớn rất có thể xảy ra trong dịp lễ Quốc khánh. (ảnh Trần Kháng)

Trong đó, ngày 29-30/8: có mưa vừa, mưa to; lượng mưa vùng núi khoảng 100-150mm, có nơi trên 200mm, trung du và đồng bằng khoảng 50-100mm. Từ ngày 31/8-3/9: Ở khu vực ven biển Đông Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ có mưa to đến rất to; lượng mưa phổ biến 200-300mm, có nơi trên 400mm. Từ ngày 4-5/9 mưa có xu hướng giảm, nhiệt độ tăng dần.

Để phục vụ nhân dân nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, đồng thời đảm bảo được an toàn về người và tài sản trong dịp Quốc khánh 2/9, tất cả các cán bộ, nhân viên của Công ty, Xí nghiệp đều phải bố trí trực và sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có mưa lớn xảy ra trong các ngày nghỉ Lễ.

Ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, Công ty sẽ dừng nạo vét từ cuối giờ chiều ngày 01/9/2015 đến hết ngày 02/9/2015. Hơn 2000 cán bộ, 100 máy xe ô tô các loại (bao gồm xe hút bùn, xe có lắp máy bơm) đã sẵn sàng ứng phó khi có ngập lụt xảy ở các tuyến phố của Thủ đô, công nhân sẽ được huy động phục vụ trong ngày nghỉ Lễ: bố trí trực 24/24h ngày 02/9/2015.

“Trong các ngày kỷ niệm và ngày lễ, Công ty sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đảm bảo an toàn, khắc phục kịp thời mọi sự cố trên hệ thống thoát nước, hạn chế tối đa mức độ và thời gian úng ngập khi có mưa lớn xảy ra, đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị trên hệ thống thoát nước và đảm bảo an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trong các ngày phục vụ”, ông Sương nhấn mạnh.

Ha Noi: Hon 2000 nguoi tham gia phong chong ngap trong ngay 2/9
Công nhân Công ty Thoát nước sẽ được bố trí phục vụ 24/24h. (ảnh Trần Kháng)

Trước đó, Công ty Thoát nước Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra nạo vét, làm sạch các miệng xả, hậu cống, ga hàm ếch, ga thu để tăng cường khả năng tiêu thoát nước. Tập trung thực hiện trên các tuyến phố đông người, các tuyến phố phục vụ khách tham quan, du lịch hoặc nơi tổ chức các sự kiện lớn, nhà ga, bến xe, các điểm vui chơi giải trí, công viên, chợ...

Đặc biệt, tại các tuyến phố Đoàn diễu binh, diễu hành đi qua: Nguyễn Thái Học - Kim Mã - Liễu Giai và Nguyễn Thái Học - Tràng Thi - Hàng Khay - Tràng Tiền - Nhà hát Lớn - Trần Khánh Dư… Khi xảy ra sự cố các xí nghiệp phải có biện pháp xử lý ngay, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi lại thông suốt.

Bên cạnh đó, các đơn vị tiến hành ngay công tác vớt bèo, nhặt rác, thu gom phế thải trên các sông mương. Các thùng bùn, xe gom phải được bố trí gọn gàng trong các ngày kỷ niệm, ngày nghỉ Lễ và được vận chuyển về điểm tập kết qui định trong ngày, không làm ảnh hưởng đến giao thông, vệ sinh và mỹ quan đô thị.

Các trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm cục bộ khác như Kim Liên, Tân Mai, Trung Tự, Đồng bông I, Đồng Bông II, Thanh Bình... luôn phải đảm bảo sẵn sàng hoạt động tối đa công suất 24h/24h, đồng thời kết hợp với các đơn vị liên quan vận hành đóng, mở các đập điều tiết trên các sông, mương nông nghiệp để phục vụ kịp thời việc tiêu thoát nước cho thành phố.

Cũng theo Phó Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, ngay từ đầu năm 2015, UBND TP.Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội đã phê duyện dự án thoát nước trong thành phố khi xảy ra ngập lụt. Các công việc chuẩn bị, ứng phó với ngập lụt đã được triển khai xong trước 15.4.2015. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn 23 điểm thuộc địa bàn 12 quận, huyện ở Hà Nội có nguy cơ ngập lụt khi mưa lớn, với lưu lượng trên 50mm trong vòng 2 tiếng.

Trần Kháng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI