PNO - 32 hình ảnh tiêu biểu về biển, sông, núi trên khắp mọi miền Tổ quốc được đúc nổi trên Cửu Đỉnh đã được triển lãm vào ngày 16/6 tại Hiển Lâm Các.
![]() |
![]() |
Cửu Đỉnh - chín cái đỉnh bằng đồng là biểu tượng cho quyền lực, sự chính thống, mong muốn trường tồn của vương triều Nguyễn, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc của người Việt xưa về đất nước, về vạn vật xung quanh. |
![]() |
Về mục đích đúc Cửu Đỉnh, vua Minh Mạng đã ra dụ rằng: “Đỉnh là để tỏ ra ngôi vị đã đúng, danh mệnh đã tụ lại. Thực là đồ quý trọng ở nhà tôn miếu. Xưa các minh vương đời tam đại lấy kim loại do các quan mục bá chính châu dâng cống, đúc 9 cái đỉnh để làm báu vật truyền lại đời sau. Nay muốn phỏng theo đời xưa; đúc 9 cái đỉnh để nhà Thế Miếu. Đó là để tỏ ý mong rằng muôn năm bền vững, dõi truyền đời sau”. |
![]() |
![]() |
![]() |
Mỗi đỉnh đúc nổi 17 hình ảnh trang trí, chủ đề cây cỏ, muông thú, cảnh vật, địa danh và 2 chữ Hán mang tên đỉnh. Các hình đúc nổi trên mỗi đỉnh được bố trí lần lượt theo 3 hàng quanh thân đỉnh và đều có tên chữ Hán kèm theo. Các hoa văn trang trí này thể hiện sự đa dạng, phong phú về kiểu thức và chủ đề trang trí, thể hiện một cách tổng quát các hình ảnh của vũ trụ, sinh vật, thực vật, địa danh sông núi, đồ tạo tác... các hình ảnh được lựa chọn để thể hiện trên Cửu Đỉnh cũng có thể coi là một bộ bách khoa toàn thư sống động về đất nước Việt Nam thời bấy giờ. |
![]() |
Triển lãm “Giang sơn Việt Nam trên Cửu Đỉnh” là một điểm nhấn quan trọng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa thế giới. |
![]() |
Cửu Đỉnh được khởi công đúc từ tháng 12 năm 1835, hơn một năm sau thì hoàn thành. Tháng 3 năm 1837 (tháng Giêng năm Minh Mạng thứ 18), triều đình tổ chức lễ tạ và đặt Cửu Đỉnh ở phía trước Thế Tổ Miếu cho đến tận ngày nay. |
![]() |
Với những giá trị lớn lao về văn hóa, lịch sử và là đỉnh cao của kỹ thuật chế tác, năm 2012, Cửu Đỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia. |
![]() |
Triển lãm “Giang sơn Việt Nam trên Cửu Đỉnh” được tổ chức tại Hiển Lâm Các, di tích gắn liền với sự tồn tại của Cửu Đỉnh và Thế Miếu, giới thiệu 32 hình ảnh tiêu biểu về biển, sông, núi trên khắp mọi miền của Tổ quốc được đúc nổi trên Cửu Đỉnh, sắp xếp thành 9 cụm pa nô theo chủ đề để du khách có cái nhìn tổng quan về các địa danh, sông, núi, biển khi tham quan Cửu Đỉnh. |
![]() |
![]() |
Hiện nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ di sản tư liệu cho Cửu Đỉnh và đã đệ trình UNESCO công nhận Cửu Đỉnh là Di sản Tư liệu Thế giới. |
![]() |
![]() |
Thuận Hóa
Chia sẻ bài viết: |
Trong thời đại chuyển đổi số hiện nay, rất hiếm tên tuổi nổi bật xuất hiện từ văn học mạng.
Tác phẩm mang tên Vươn mình của tác giả Nguyễn Tiến Anh Tuấn đoạt giải nhất cuộc thi ảnh TPHCM Sắc màu mới do Báo Pháp luật TPHCM tổ chức.
Hồ Minh Châu giới thiệu sách Thần dược của Kay đến từ tác giả Adam Kay, do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành.
Hình ảnh cầu ngói Thanh Toàn nổi tiếng đã đi vào thơ ca, hò vè xứ Huế cách đây gần 2,5 thế kỷ.
Một vũ công ba lê có đầu là tách cappuccino, cá mập đi giày Nike xanh... những hình ảnh kỳ quái do AI tạo ra đang phủ sóng TikTok, YouTube.
"Và khi tro bụi", "Mưa ở kiếp sau" và "Đốt cỏ ngày đồng" - 3 tác phẩm đặc sắc của nhà văn Đoàn Minh Phượng vừa được Tao Đàn cho tái bản.
Tấn Đạt và Ngọc Như dừng chân, lộ diện "top 5" Chuông vàng vọng cổ 2025.
Ca sĩ Đức Phúc đại diện Việt Nam tham gia Intervision 2025, chuẩn bị quà tặng các thí sinh quốc tế cùng dự thi.
Ngành công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc từng rực rỡ với những bom tấn khuấy đảo toàn cầu đang đối diện một giai đoạn khó khăn hiếm thấy.
Sân khấu Miss Grand Vietnam 2025 vừa khiến khán giả dậy sóng với loạt trang phục dân tộc được giới thiệu.
Show trải nghiệm đêm “Lửa Xô viết” được tái hiện lịch sử bằng ánh sáng và nghệ thuật 3D mapping dự kiến sẽ phục vụ du khách tối thứ 7 hàng tuần.
Thế nào là một tác phẩm thử nghiệm đúng nghĩa? Có phải vở diễn càng khó hiểu thì tính thử nghiệm càng cao?
Văn hóa thờ cúng, hình tượng vị thần linh thiêng thành niềm cảm hứng cho các thiết kế trên sân khấu cuộc thi Miss Grand Việt Nam khiến khán giả thấy "cấn".
Sau 2 năm, nữ họa sĩ Uyên Mai từ Tây Nguyên đã trở lại TPHCM với triển lãm cá nhân thứ hai mang tên Những vì sao trong đêm.
Ngày 12/9, NXB Kim Đồng phát hành tập truyện "Cô bé Dorami". Đây là một trong những ấn bản kỷ niệm 50 năm ngày phát hành bộ truyện tranh "Doraemon".
Sau hơn 10 năm hoạt động, nhà sách Cá Chép (223 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Cầu Ông Lãnh, TPHCM) sẽ chính thức ngừng hoạt động từ ngày 24/9.
Thí sinh Nguyễn Đình Minh Nhật (TPHCM) giới thiệu sách Bách khoa tri thức bằng hình.
Hàn Quốc nhanh nhạy biến thành công của "K-pop Demon Hunters" thành động lực du lịch – kinh tế.