Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Tân Bình lại bị kỷ luật

20/05/2013 - 16:20

PN - Chiều 15/5, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM đã họp kiểm điểm ông Phan Minh Khoa - Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) Tân Bình - về những sai phạm trong công tác quản lý tài chính tại đơn vị.

 Giam doc Trung tam Giao duc thuong xuyen Tan Binh lai bi ky luat

Cô và trò trong một giờ học tại Trung tâm GDTX Tân Bình - Ảnh: Trần Huy

Từ đơn khiếu kiện của 13 cán bộ, giáo viên (GV) tại Trung tâm GDTX Tân Bình, Sở GD-ĐT đã thanh tra và có kết luận yêu cầu đơn vị này phải trả lại khoản tiền lạm thu là 146 triệu đồng (vệ sinh phí và tiền hoa hồng bán đồng phục) cho học sinh (HS) và phụ huynh, đồng thời giao Phòng Tổ chức cán bộ của Sở xử lý kỷ luật ông giám đốc. Đây cũng là lần thứ hai lãnh đạo Sở GD-ĐT họp kiểm điểm ông Khoa trong năm học 2012-2013. Trước đó, vào ngày 20/9/2012, ông Khoa đã bị Sở xử lý kỷ luật khiển trách về những hành vi tùy tiện và thiếu minh bạch trong công tác quản lý chuyên môn và quản lý tài sản; vi phạm quy định của Luật Giáo dục và các quy định trong lĩnh vực giáo dục như chỉ đạo GV sửa điểm cho học viên, sử dụng GV không đúng chuẩn…

Nhưng, những sai phạm tại Trung tâm GDTX Tân Bình vẫn chưa dừng lại. Ngay khi Sở GD-ĐT công bố kết luận thanh tra (ngày 20/4/2013) thì tại đơn vị này lại bùng nổ vụ “đổi tình, tiền lấy điểm”. Kết cục, một nhân viên giám thị bị đuổi việc. Trong phiên họp kiểm điểm lần này, khi nghe ông Phan Minh Khoa tự nhận mức kỷ luật “khiển trách”, ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, người chủ trì buổi họp, nói ngay: “Anh Khoa đang trong thời gian thi hành kỷ luật, mức khiển trách. Bây giờ lại nhận “khiển trách” thì coi như không có kỷ luật gì”. Ông Đạt cũng nhấn mạnh: sai phạm nặng nề hơn của ông Khoa là để cho nhân viên của mình bị buộc thôi việc.

Vụ “đổi tình, tiền lấy điểm” nói trên đã gây chấn động trong giáo giới tại TP.HCM, vì làm hoen ố hình ảnh của người thầy. Một nữ GV tại Trung tâm GDTX Tân Bình bức xúc: “Sự việc nói trên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Trung tâm và đội ngũ GV chúng tôi. Còn ai dám tin tưởng gửi con vào Trung tâm GDTX Tân Bình nữa”. Cô Hoàng Thị Kim Anh - người trực tiếp đứng đơn đấu tranh với những sai trái của ông Phan Minh Khoa, thì nói: “Sau vụ “đổi tiền, tình lấy điểm”, HS có suy nghĩ: “điểm mua được bằng tiền hoặc đổi được bằng tình”. Thật khó cho chúng tôi khi phải đứng trên bục giảng răn dạy các em về đạo đức hay ứng xử ở đời. Chúng tôi cảm thấy xấu hổ, không biết phải nói với các em thế nào trước những thực tế thiếu đạo đức đã và đang phơi bày tại Trung tâm”.

Hậu quả của vụ “đổi tiền, tình lấy điểm” nói trên thực sự nghiêm trọng, nhưng nếu nhìn sự việc theo quá trình thì “vụ án” đó như là một tất yếu phải đến của sự quản lý, lãnh đạo tùy tiện, thiếu minh bạch và vô nguyên tắc của ông giám đốc. Bản thân Giám đốc Khoa còn chỉ đạo “sửa điểm cho HS” thì trách sao cấp dưới không “gạ tình, gạ tiền lấy điểm”! Dựa vào Nghị định số 34/2011/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức, cô Kim Anh và nhiều GV khác cho rằng mức “khiển trách” ở lần kỷ luật trước đối với ông Phan Minh Khoa là quá nhẹ và họ đã có đơn khiếu nại lên cấp cao hơn. Còn lần này, cũng căn cứ vào Nghị định số 34 nói trên, họ cho rằng, ông Khoa phải bị cách chức.

 Minh Nhật

 
TIN MỚI