Đường Thái Lan chính thức bị áp thuế chống phá giá tại Việt Nam

16/06/2021 - 13:37

PNO - Quy định áp dụng biện pháp chống phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với các sản phẩm đường mía xuất xứ từ Thái Lan ở mức 47,64% vừa được Bộ Công thương công bố.

Theo Quyết định của Bộ Công thương, thời gian áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) chính thức đối với đường mía có xuất xứ từ Thái Lan  là 5 năm và có thể được rà soát theo đúng quy định pháp luật.

Kết quả điều tra từ Bộ Công thương cho thấy, đường Thái Lan bán phá giá gây thiệt hại cho ngành đường Việt Nam (ảnh minh họa).
Kết quả điều tra từ Bộ Công thương cho thấy, đường Thái Lan bán phá giá gây thiệt hại cho ngành đường Việt Nam (ảnh minh họa).

Bộ Công thương bắt đầu điều tra vụ việc vào ngày 21/9/2020 sau khi thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp CBPG, CTC của đại diện ngành sản xuất trong nước. Bộ này khẳng định, quá trình điều tra thực hiện đúng quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan.

Ngày 9/2/2021, sau khi có kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công thương đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp CBPG và CTC tạm thời với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Kết luận điều tra cho thấy, các sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Thái Lan, bao gồm đường tinh luyện và đường thô, đã được trợ cấp, bán phá giá ở mức 47,64%. Đồng thời, ngành sản xuất đường mía trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề, thể hiện ở các yếu tố như hàng hóa nhập khẩu bị điều tra tăng mạnh, có tác động kìm giá, suy giảm sản lượng, công suất, lượng bán hàng, thị phần, doanh thu, lợi nhuận…

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do đường nhập khẩu được trợ cấp và bán phá giá từ Thái Lan tăng mạnh trong năm 2020, lên tới gần 1,3 triệu tấn, tăng 330,4% so với năm 2019.

Trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan theo dõi tác động của biện pháp CBPG, CTC, tình hình sản xuất, cung cầu, giá cả... để triển khai các biện pháp ổn định thị trường đường theo đúng quy định.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI