Đình Bảo về Việt Nam, mang âm nhạc để chữa lành

03/04/2022 - 11:46

PNO - Sau 14 năm rời Việt Nam, cựu thành viên nhóm AC&M đã hoạt động trở lại với âm nhạc trong nước. Anh kỳ vọng mang đến màu sắc mới cho thị trường.

Nhóm nhạc trẻ AC&M là một phần ký ức khó quên của nhiều khán giả thế hệ 8X, 9X. Nhóm tan rã cách đây hơn 10 năm. Hiện, ca sĩ Đình Bảo - một trong những mảnh ghép của nhóm đang theo học tiến sĩ, ngành kỹ thuật âm thanh tại Mỹ. Anh tập trung cho công việc sản xuất, mở phòng thu, dạy nhạc tại xứ sở cờ hoa. 

Ca sĩ Đình Bảo về Việt Nam cách đây không lâu. Anh có hoạt động trở lại với nhạc Việt sau 14 năm im ắng.
Ca sĩ Đình Bảo về Việt Nam cách đây không lâu. Anh có hoạt động trở lại với nhạc Việt sau 14 năm im ắng.

Năm ngoái, trước tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam, anh sáng tác Sống như tia nắng mặt trời, cổ vũ tinh thần người dân vượt qua khó khăn. Dự án quy tụ hàng chục nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam và Mỹ cùng tham gia như: Cẩm Vân, Hà Trần, Minh Tuyết, Tóc Tiên, Quang Dũng... Đây cũng là một trong những sản phẩm có ý nghĩa, được đánh giá cao trong chuỗi sáng tác về dịch COVID-19 năm ngoái, từng được trao tặng giải thưởng Mai Vàng.

Mới đây, ca sĩ Đình Bảo về Việt Nam. Anh có hoạt động trở lại với làng nhạc sau 14 năm vắng bóng. Trong tháng 4 này, anh có hai buổi biểu diễn tại TPHCM. Đặc biệt, Đình Bảo sẽ giới thiệu dự án âm nhạc chữa lành, một nét khá mới mẻ với thị trường nhạc Việt.

*Sống như tia nắng mặt trời - nhiều nghệ sĩ:

 

Anh nói: “Âm nhạc chữa lành không còn xa lạ với thế giới. Tại những thị trường lớn, mảng này đã phát triển rất nhiều năm qua. Theo các tài liệu nghiên cứu khoa học, cộng với quá trình học, nghiên cứu về âm thanh, tôi nhận thấy rõ âm thanh với những tần số khác nhau có tác động lớn đến cảm xúc, nhận thức, tình cảm của con người. Mỗi loại âm thanh, con người sẽ có phản ứng khác nhau. Âm nhạc sẽ có sự tác động lớn hơn nữa nhờ sự kết hợp giữa tần số âm thanh, giai điệu, ca từ. Trên thế giới, việc dùng âm nhạc trị liệu đã phát huy tác dụng rõ rệt. Trong đó, có những trường hợp bị mất trí, dùng âm nhạc có thể khơi gợi, phục hồi. Khi não bộ được tác động, điều trị tích cực sẽ giúp cơ thể tốt hơn”.

Sau đại dịch COVID-19, anh nhận ra rất nhiều cá nhân đang phải đối diện với các vấn đề về tâm lý. Vì thế, Đình Bảo nhận thấy cần phát triển nhanh dự án này để cùng mọi người xoa dịu những khó khăn họ đang đối diện. Anh tự thân thực hiện dự án này, hiện đã hoàn thành được 90%. Trong đó, có những bài hát cụ thể, nhưng cũng có những đoạn chỉ là âm thanh được xử lý để thành những giai điệu tác động vào cảm xúc, mang lại tâm lý bình an cho con người. Theo anh, điều quan trọng nhất là âm thanh phải đi đến được “tận gốc cảm xúc”. 

Anh hy vọng có thể mang âm nhạc để chữa lành tổn thương cho khán giả
Anh hy vọng có thể mang âm nhạc để chữa lành tổn thương cho khán giả thông qua dự án lần này

Anh cho biết, thông thường với âm nhạc trị liệu, đàn ghi-ta và một số nhạc cụ nhỏ được ưu tiên sử dụng vì dễ tiếp cận người bệnh, thậm chí đến tận giường bệnh. Trong đó, đàn ghi-ta có nhiều lợi thế vì gần gũi, khả năng tạo âm thanh dễ chịu. Tuy nhiên, vì tính đại chúng của sản phẩm lần này nên anh tạo ra sự kết hợp giữa các loại nhạc cụ trên, xử lý chúng, giúp công chúng có thể nghe ở bất kỳ nơi nào.

Do khái niệm này còn tương đối mới mẻ nên trước mắt anh sử dụng những ca khúc cũ, xử lý phần âm thanh đúng với mong muốn; hoặc kết hợp những âm thanh mà anh khám phá được, hình thành nên giai điệu âm nhạc. Anh cũng có nhiều sáng tác, với nội dung về những trải nghiệm, bài học trong cuộc sống sẽ được giới thiệu trong thời gian phù hợp hơn.

Để hiểu được sự bình an trong lòng, anh hạn chế tối thiểu các hoạt động trên mạng xã hội hơn 1 năm qua. Đình Bảo dành nhiều thời gian để khám phá thiên nhiên cùng gia đình. Đó cũng là lúc anh thấy được sự kết nối giữa tâm hồn con người với cảnh vật, âm thanh rõ nét nhất. Vì thế, anh cũng có thực hiện một vài video cho sản phẩm, trong đó chủ yếu là hình ảnh con người hòa mình vào thiên nhiên rộng lớn để người xem có thể tìm được cảm giác nhẹ nhàng, bình an.

Những chuyến đi hoà mình vào thiên nhiên giúp Đình Bảo có thêm trải nghiệm phục vụ cho dự án lần này
Những chuyến đi hoà mình vào thiên nhiên giúp Đình Bảo có thêm trải nghiệm phục vụ cho dự án lần này

Theo anh, việc dùng âm nhạc tác động, trị liệu tâm lý mất nhiều thời gian. Trước mắt, theo dự kiến vào khoảng tháng 6, hoặc tháng 7 tới đây, Đình Bảo sẽ phát hành sản phẩm trên nền tảng số, miễn phí cho khán giả. “Điều tôi có thể làm, đóng góp cho mọi người tốt nhất cũng chỉ qua con đường âm nhạc. Vì thế, tôi mong âm nhạc lần này của mình có thể xoa dịu những tâm hồn đang chịu tổn thương, đau đớn sau quá nhiều biến động”, anh nói. Anh cũng có kế hoạch tổ chức một show diễn trực tiếp để khán giả có thể trải nghiệm. Sư Minh Niệm sẽ hỗ trợ ca sĩ Đình Bảo trong việc viết các lời dẫn, nhằm giúp kết nối tâm hồn của khán giả.

Đình Bảo nói anh may mắn khi được bà xã ủng hộ trong mọi hoạt động. Chị là khán giả đầu tiên, cũng là khán giả khó tính nhất của anh. Nhưng nhờ có góc nhìn của vợ, anh không chủ quan trong âm nhạc. Đặc biệt lần này khi Đình Bảo có hướng đi mới, hướng đến cộng đồng, chị càng ủng hộ.

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI