Điện lực TPHCM kêu gọi người dân sử dụng điện tiết kiệm trong đợt giãn cách

13/07/2021 - 15:58

PNO - Trong thời gian giãn cách, người dân chủ yếu ở nhà nên lượng điện tiêu thụ sẽ tăng cao. Để hạn chế gia tăng tiền điện, Tổng công ty Điện lực TPHCM kêu gọi khách hàng cần sử dụng điện tiết kiệm.

Tiết kiệm điện vừa giảm nguy cơ sự cố điện, vừa tránh được hóa đơn tiền điện tăng cao - Ảnh: M.T
Tiết kiệm điện vừa giảm nguy cơ sự cố điện, vừa tránh được hóa đơn tiền điện tăng cao - Ảnh: M.T

Dữ liệu của ngành điện TPHCM cho biết, lượng điện tiêu thụ của thành phố trong những ngày đầu tháng 7 vẫn ở mức cao, bình quân trên 70 triệu kWh/ngày, trong đó lượng điện của khách hàng sinh hoạt chiếm khoảng 40%.

Tiền điện có thể tăng trong thời gian giãn cách xã hội

Ông Bùi Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) cho biết, do trong thời gian giãn cách người dân chủ yếu ở nhà nên sẽ sử dụng nhiều thiết bị điện phục vụ sinh hoạt, trong đó máy lạnh là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỉ trọng tiêu thụ điện lớn trong hộ gia đình. Tiêu thụ điện của máy lạnh chiếm từ 28-64%, có khi đến 80% chi phí điện của cả gia đình.

Hóa đơn tiền điện kỳ tháng 7 (tiêu dùng điện trong tháng 6) vẫn còn ở mức cao, một phần vì thời tiết tháng 6 vẫn còn nắng nóng. Mặt khác, từ tháng 6, Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg và hiện nay đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg, người dân ở nhà nhiều, đông người trong một gia đình nên sử dụng các thiết bị điện để phục vụ làm việc, giải trí, sinh hoạt, làm mát nhiều hơn.

Các thiết bị làm mát như máy lạnh sẽ được sử dụng nhiều. Khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh tăng từ 2-3%, nhiệt độ tăng khoảng 5 độ thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%.

Cần sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng để tiết kiệm tiền

Để hạn chế hóa đơn tiền điện trong đợt giãn cách xã hội tăng cao đột biến, Tổng công ty Điện lực TPHCM khuyến nghị khách hàng, người dân cần quan tâm thực hành tiết kiệm điện để vừa giảm nguy cơ sự cố điện, vừa tránh được hóa đơn tiền điện tăng cao.

Cần sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: “Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”.

Hãy “Tắt khi không sử dụng”. Nên cài đặt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5 độ C) và hạn chế sử dụng nhiều máy lạnh cùng một lúc trong nhà.

Có thể sử dụng máy lạnh cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng. Vệ sinh máy lạnh theo định kỳ để giúp máy lạnh hoạt động ổn định tăng khả năng làm lạnh và ít tiêu hao điện năng. Nên dùng quạt thay cho máy lạnh khi thời tiết không quá nóng. Tích cực sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm tiền điện ở các bậc giá cao.

Đặc biệt, hãy tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên để không chỉ tiết kiệm điện mà còn rất có ý nghĩa phòng dịch COVID-19 hiện nay.

Song song đó, khách hàng sử dụng điện tại TPHCM có thể tải ứng dụng EVNHCMC CSKH trên kho dữ liệu App Store (đối với hệ điều hành iOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android) về thiết bị di động để trực tiếp theo dõi và tra cứu thông tin về điện năng tiêu thụ hàng ngày để biết rõ lượng điện tiêu thụ và có sự điều chỉnh hợp lý trong sử dụng điện.

M.T

 

Nguồn: EVNHCMC

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI