Dear Ex - Mười ngàn năm là bao lâu?

28/03/2020 - 12:25

PNO - Chỉ là biến cố xảy ra để người ta yêu thương nhau hơn, bao dung và cao thượng hơn...

“Mười ngàn năm là bao lâu? Là từ khi người mình yêu rời bỏ mình quay về với cuộc sống bình thường, từ đó mỗi ngày là 10 ngàn năm.”

Đó là nỗi lòng của anh chàng đồng tính nam khi người yêu đầu hàng trước áp lực xã hội, phải đi lấy vợ. Để rồi từ đó mở ra tấn bi kịch đẫm nước mắt cho cả ba người lớn và một đứa trẻ.

Dear Ex – tựa Việt là Ai là người yêu anh ấy trước?, một câu hỏi tu từ dành cho người vợ và người tình đồng tính của chồng. Tuy nói về đề tài đồng tính nam, nhưng bộ phim không một scene nào trần trụi, nóng bỏng câu khách, cũng không có những diễn viên đẹp đẽ của thể loại ngôn tình trẻ con, cũng không có chi tiết giật gân hay bôi bác thế giới thứ ba. Các nhân vật có số phận và được kể quá tuyệt vời.

Người vợ Lưu Tam Liên (Tạ Doanh Huyên - Hsieh Ying-hsuan đóng) là một nhân vật mà các diễn viên nữ ước mơ được hóa thân một lần trong đời. Với bề ngoài cứng cỏi, gai góc, đanh đá nhưng bên trong chứa đựng trái tim người mẹ bao la, một thế giới tâm hồn phụ nữ đau khổ rạn vỡ đến tuyệt vọng trước hoàn cảnh trái ngang: chồng mình là vợ của người khác.

Gương mặt của Lưu Tam Liên khi nhìn thất thần vào ngôi miếu bên đường như muốn hỏi trời cao. Gương mặt của Lưu Tam Liên hóa đá khi bị con mình chất vấn: tại sao mẹ lúc nào cũng yêu tiền vậy?... khiến trái tim khán giả, bất kể giới tính nào, cũng phải se thắt lại và nước mắt lăn dài từ khi nào dù nhân vật Lưu Tam Liên cứ trơ lạnh ra.

Sắc thái của Lưu Tam Liên khi chăm chăm tranh giành tiền bảo hiểm với người tình đồng tính của chồng, hoặc bước vào thế giới của anh chàng đồng tính để cùng chăm sóc đứa con trai đang tuổi ẩm ương là những khoảnh khắc rất đàn bà, rất nhỏ nhen nhưng khiến khán giả thú vị, đồng hành cùng cô với câu hỏi: Lưu Tam Liên ơi, cô đang làm gì vậy khi mọi thứ dường như quá tuyệt vọng và bế tắc?

Diễn viên Tạ Doanh Huyên vốn là nghệ sĩ sân khấu, không nổi  tiếng trong thị trường phim ảnh nhưng với vai diễn này, cô đã giành giải Diễn viên xuất sắc nhất lại Liên hoan phim Kim Mã 2018.

Người tình đồng tính Cao Anh Kiệt (diễn viên Khưu Trạch đóng), đứa con trai 13 tuổi Tống Trình Hy (diễn viên Hoàng Thánh Cầu) cũng là hai vai diễn xuất sắc.

Cao Anh Kiệt là người đồng tính nhưng được thể hiện rất cá tính, mạnh mẽ và đàn ông trong vóc dáng của một thanh niên trẻ trung. Nhân vật này được khắc họa là một người đàn ông-yêu-đàn-ông chứ không phải là giới tính nữ trong hình hài nam giới như lầm tưởng của nhiều người về đồng tính nam. Tống Trình Hy là cậu bé lớn lên trong bi kịch gia đình, bơ vơ giữa căm ghét và yêu thương người tình của ba mình.

Câu chuyện của bộ phim không phức tạp. Tuy nhiên biên kịch rất giỏi khi kể câu chuyện vô cùng hấp dẫn và để khán giả bóc tách từng tầng lớp ý nghĩa. Mỗi nhân vật nhìn vậy nhưng không phải vậy. Mỗi người đều có một thế giới phong phú để khán giả đắm đuối vào.

Lưu Tam Liên nhỏ nhen, ích kỷ nhưng cô không phải là người độc ác và thiếu hiểu biết về lý lẽ trái tim. Cao Anh Kiệt là anh chàng trẻ trung ngổ ngáo và mạnh mẽ nhưng khi yêu lại vô cùng chân thành và quyết liệt. Tống Chính Viễn, người chồng đồng tính đầu hàng áp lực cuộc sống, gây ra bao đau khổ cho vợ và người tình, nhưng khiến khán giả xót xa khi “cáo chết ba năm quay đầu về núi”, những giây phút cuối đời, anh ta đã biết trái tim mình “quay đầu” về ai.

Và khán giả hãy chuẩn bị thật nhiều khăn giấy…

Kết quả hình ảnh cho dear ex

Làm sao không khóc được khi Cao Anh Kiệt hỏi con trai người tình, 10 ngàn năm là bao lâu? Là từ khi người mình yêu rời bỏ mình quay về với cuộc sống bình thường, từ đó mỗi ngày là 10 ngàn năm.

Làm sao không khóc được, khi người vợ Lưu Tam Liên sau khi trút ra hết uất hận với bác sĩ tâm lý, vẫn còn nghẹn ngào hy vọng: Bác sĩ hãy cho tôi biết, chẳng lẽ ngay từ ban đầu không hề có... dù chỉ một chút là chân thành? Tất cả đều là giả dối sao?

Và còn nhiều, rất nhiều khoảnh khắc làm bạn bật khóc vì câu chuyện quá chân thật, vì những con người đó quá đáng thương và đáng yêu.

Chỉ là tạo hóa trêu ngươi.

Chỉ là biến cố xảy ra để người ta yêu thương nhau hơn, bao dung và cao thượng hơn.

Thật nhiều nước mắt để rửa trôi và thanh lọc tâm hồn, khán giả sẽ thấy lòng mình nhẹ nhàng như mẹ con Lưu Tam Liên, Tống Chính Hy nắm tay nhau đi trên con đường thật bình yên sau khi buông xuống tất cả oán hận và dày vò.

Dear Ex do Đài Loan sản xuất. Tác giả: Lu Shih-yuan và Mag Hsu. Đạo diễn: Mag Hsu và Hsu Chih-yen.

Bùi Quốc Bảo

 
TIN MỚI