Đề xuất không tổ chức thi, chỉ xét tốt nghiệp THPT

13/08/2025 - 09:24

PNO - Góp ý vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, có ý kiến đề xuất không tổ chức thi, chỉ xét tốt nghiệp THPT.

Một số ý kiến đề xuất bỏ thi tốt nghiệp THPT khi sửa đổi luật - ảnh minh họa: Phùng Huy
Một số ý kiến đề xuất bỏ thi tốt nghiệp THPT khi sửa đổi luật - Ảnh minh họa: Phùng Huy

Sáng 13/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 48, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục.

Trình bày dự thảo tờ trình, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn cho biết, học sinh học hết chương trình trung học phổ thông (THPT) đủ điều kiện theo quy định của Bộ thì được dự thi, đạt yêu cầu thì được hiệu trưởng nhà trường cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thẩm tra dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội Nguyễn Đắc Vinh thông tin, về việc thi tốt nghiệp THPT, có 2 loại ý kiến.

Thứ nhất, đề nghị vẫn tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông, giao thẩm quyền ra đề thi cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; giao thẩm quyền tổ chức kỳ thi cho các địa phương; nghiên cứu tách kỳ thi tốt nghiệp phổ thông khỏi tuyển sinh đại học.

Thứ hai, đề xuất không tổ chức thi mà nên xét tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thường trực Ủy ban ủng hộ loại ý kiến thứ nhất và xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về các quan điểm nêu trên.

Góp ý về nội dung này, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu quan điểm nghiêng về phương án của Chính phủ trình, tức tiếp tục tổ chức thi tốt nghiệp THPT và giao thẩm quyền cho các địa phương.

Không đồng tình với phương án đề xuất không tổ chức thi, chỉ xét tốt nghiệp THPT, ông phân tích: hiện nay các trường đại học đang được tự chủ, có thể lấy kết quả thi THPT chứ không phải bắt buộc.

Các trường vẫn có thể thi tuyển thêm các môn năng khiếu, tổ chức đánh giá năng lực riêng. Do đó, nếu tách kỳ thi tốt nghiệp THPT riêng với xét tuyển đại học, ông cho rằng có thể gây tốn kém cho xã hội và cũng làm mất tính tự chủ của các trường.

Cần thiết có bộ sách giáo khoa chung do Bộ GD-ĐT soạn thảo

Dự thảo luật cũng quy định liên quan tới sách giáo khoa. Theo đó, phân cấp từ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho Sở GD-ĐT , Giám đốc Sở GD-ĐT quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn đồng thời tổ chức biên soạn tài liệu giáo dục địa phương.

Về vấn đề này, Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu theo hướng có bộ sách giáo khoa dùng chung, đồng thời có thể có những sách giáo khoa khác là tài liệu tham khảo; nghiên cứu từng bước miễn phí sách giáo khoa cho học sinh.

Đồng tình với quan điểm này, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định lấy ví dụ thực tiễn, nhiều quốc gia đều có một bộ sách chung do Bộ GD-ĐT soạn thảo. Do đó, ông đề nghị đưa nội dung này thể hiện vào trong dự thảo luật.

Như Diệp

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI