Đề nghị ngân hàng báo cáo để tháo gỡ khó khăn liên quan giao dịch với đối tác Nga

04/03/2022 - 15:14

PNO - Yêu cầu được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra trước diễn biến Nga bị loại khỏi hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu SWIFT.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga, hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam đối mặt một số tác động tiêu cực, nhất là các tổ chức hiện đang có liên quan hoặc hợp tác trực tiếp với tổ chức tài chính quốc tịch Nga.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đề nghị một số ngân hàng báo cáo về tình hình hợp tác giữa ngân hàng với thị trường Nga, liên quan đến quan hệ đại lý, doanh số thanh toán, chuyển tiền, các dự án hợp tác, khó khăn, vướng mắc.

Các ngân hàng sẽ đối mặt với một số tác động tiêu cực nhất là có liên quan đến các tổ chức tài chính quốc tịch Nga
Ngân hàng liên doanh Việt - Nga - Ảnh: VRB

Cơ quan này cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo về các tác động của lệnh trừng phạt Nga đối với việc xử lý giao dịch cho khách hàng, đặc biệt về tình hình công nợ hai chiều. Bên cạnh đó, đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động thanh toán chuyển tiền với thị trường Nga trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 2/3, Liên minh châu Âu (EU) đã loại bảy ngân hàng Nga khỏi hệ thống Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), do các lệnh trừng phạt bổ sung liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo công bố chính thức của EU, bảy ngân hàng bị loại khỏi SWIFT gồm Ngân hàng VTB - nhà băng lớn thứ hai của Nga, Otkritie, Novikombank, Promsvyazbank, Rossiya, Sovcombank và VEB (Vnesheconombank). Việc Nga bị loại khỏi SWIFT đồng nghĩa các ngân hàng Nga sẽ không thể liên kết an toàn với các ngân hàng bên ngoài biên giới Nga, không chỉ làm ảnh hưởng đến thanh toán của quốc gia này mà còn ảnh hưởng đến hoạt động thanh toán, mua bán hàng hoá giữ Nga và nhiều nước khác; trong đó có Việt Nam.

SWIFT là một tổ chức độc lập có trụ sở tại Bỉ, là một hệ thống nhắn tin nội bộ giữa hơn 11.000 ngân hàng và tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia. Thống kê cho thấy, có hơn 40 triệu tin nhắn với lệnh chuyển hàng tỷ USD được gửi đi mỗi ngày thông qua SWIFT. 

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI