Đang xét xử ông Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm

11/12/2020 - 07:56

PNO - Sáng nay (11/12), TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 3 đồng phạm trong vụ án "Chiếm đoạt tài sản nhà nước". Phiên tòa được tiến hành theo hình thức xử kín.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử trong phiên tòa này gồm Nguyễn Đức Chung (53 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội); Phạm Quang Dũng (37 tuổi, cán bộ C03 - Bộ Công an); Nguyễn Hoàng Trung (37 tuổi, lái xe của ông Chung) và Nguyễn Anh Ngọc (46 tuổi, cán bộ tổ giúp việc UBND TP. Hà Nội).

HĐXX gồm ba người, do thẩm phán Trương Việt Toàn ngồi ghế chủ tọa. Cả bốn bị cáo đều có luật sư, trong đó cựu chủ tịch UBND TP. Hà Nội có bốn người tham gia bào chữa.

Do phiên tòa được xử theo hình thức xử kín, phóng viên báo chí chỉ được tham dự phần tuyên án.

Do đây là một vụ án đặc biệt nên an ninh tại tòa án được thắt chặt.
Do đây là một vụ án đặc biệt nên an ninh tại tòa án được thắt chặt

Theo bản cáo trạng của Viện KSND Tối cao truy tố các bị cáo, ông Nguyễn Đức Chung và vợ Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường, thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Để nắm thông tin, tài liệu điều tra vụ án, ông Chung đã thông qua một người khác làm quen với Phạm Quang Dũng, khi đó được phân công điều tra vụ án Nhật Cường, đề nghị cung cấp thông tin.

Từ tháng 7/2019 đến 6/2020, thực hiện đề nghị của ông Chung, Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ "mật" liên quan vụ án. Trong đó, ông Dũng đã 2 lần chuyển cho ông Chung 6 tài liệu mật qua ứng dụng Viber, Zalo hoặc thông qua người khác để chuyển các tài liệu này.

Hai bị can Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc bị cáo buộc một lần tham gia in, chỉnh sửa 3 tài liệu mật cho ông Chung.

Hàng rào chắn trước cửa phiên tòa để đảm bảo an toàn, bảo mật cho phiên tòa xử kín.
Hàng rào chắn trước cửa phiên tòa để đảm bảo an toàn, bảo mật cho phiên tòa xử kín

Bản cáo trạng cũng chỉ rõ, ông Nguyễn Đức Chung có vai trò chủ mưu vụ đánh cắp tài liệu điều tra đại án Nhật Cường. Tuy nhiên, Viện Kiểm sát đánh giá bị can Nguyễn Đức Chung thành khẩn khai báo, có thái độ ăn năn hối cải trước khi bị phát hiện, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra nên được đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Viện KSND Tối cao cũng đề nghị truy tố ông Chung và ông Dũng về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước", theo khoản 3 điều 337 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt từ 10 đến 15 năm tù. Trong đó, ông Chung được xác định có vai trò chủ mưu.

Hai bị cáo còn lại là Trung và Ngọc bị truy tố cùng tội danh trên, nhưng ở khoản 1 điều 337 Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt 2-7 năm tù.

Xe chở phạm nhân đưa các bị cáo đến tòa.
Xe chở phạm nhân đưa các bị cáo đến tòa

 

Một bị cáo được áp giải vào phòng xử án.
Một bị cáo được dẫn giải vào phòng xử án

 

Hàng chục Cảnh sát cơ động được huy động bảo vệ phiên tòa.
Hàng chục cảnh sát cơ động được huy động bảo vệ phiên tòa

An Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI