Cựu Trưởng phòng cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội bị đề nghị truy tố vì thả người trái pháp luật

25/01/2022 - 13:13

PNO - Cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đề nghị truy tố.

Ngày 25/1, nguồn tin cho biết Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vừa ban hành kết luận điều tra vụ án tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù xảy ra tại Công an quận Tây Hồ (Hà Nội).

Bốn bị can cùng bị đề nghị truy tố về tội danh nêu trên, đều là các cựu lãnh đạo và cán bộ thuộc Công an quận Tây Hồ.

Những người này gồm ông Phùng Anh Lê (cựu trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội), Nguyễn Đức Châu (cựu đội trưởng cảnh sát hình sự), Vũ Công Ngọc (cựu đội phó cảnh sát hình sự) và Lê Đình Trung (cựu đội phó cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp).

Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị truy tố vì thả người trái pháp luật
Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị truy tố vì thả người trái pháp luật

Tháng 6/2016, Công an phường Yên Phụ thụ lý vụ việc anh NCT tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích. Khi đó, ông Lê giao cấp dưới phối hợp cùng Công an phường Yên Phụ giải quyết.

Đội cảnh sát hình sự Công an quận xác định Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi) cùng đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội. Sau đó, Tài đến Công an quận Tây Hồ đầu thú, bị đưa vào nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ.

Tuy nhiên, người nhà của Tài tìm đến ông Lê để nhờ giúp đỡ. Ông Lê nói người nhà của Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại. Gia đình Tài sau đó nhờ người quen mang 110 triệu đồng đến phòng làm việc đưa cho ông Lê.

Nhận tiền, ông Lê gọi điện thoại cho cấp dưới, yêu cầu mang tài liệu đến để xem xét. Ông Lê cho rằng chứng cứ tạm giữ Tài còn yếu nên chỉ đạo đưa nghi phạm ra khỏi nhà tạm giữ và cho viết cam kết.

Rạng sáng 23-9, một số cán bộ đội hình sự đến đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ. Sau khi thả người trái pháp luật, từ chỉ đạo của ông Lê, các cán bộ công an quận Tây Hồ đã để Tài và bị hại hòa giải, thống nhất bồi thường cho bị hại 15 triệu đồng.

Đến tháng 1/2021, Công an TP Hà Nội lật lại hồ sơ và khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Tài cùng đồng bọn về tội cướp tài sản. Công an TP cũng xác định vụ việc có dấu hiệu tội tha người trái pháp luật.

Quá trình điều tra, bị can Phùng Anh Lê không khai nhận hành vi phạm tội và đổ lỗi cho các bị can khác. Ba thuộc cấp của ông Lê thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội.

Về lời khai của người nhà Tài về việc đưa 110 triệu đồng cho ông Lê để giúp hòa giải, do đến nay ông Lê vẫn không thừa nhận nên cơ quan điều tra đã tách hành vi có dấu hiệu đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ để tiếp tục điều tra làm rõ.

Cơ quan điều tra cũng tách vụ án hình sự về tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra thành vụ án khác.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI