Cứu sống thuyền viên nước ngoài bị tai biến trên vùng biển Hoàng Sa

10/09/2019 - 15:44

PNO - Tàu MSC ESTHI (quốc tịch Panama) đang trên hành trình từ Singapore đi Trung Quốc thì máy trưởng bị bệnh nặng, phải nhờ Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cấp cứu.

Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam vừa cho hay: Tàu MSC ESTHI, quốc tịch Panama trên hành trình từ Singapore đi Trung Quốc, khi đến vị trí 15009 N-111044 E trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa thì máy trưởng của tàu tên là Dorde Perunovic (SN 1969, người Montenegro) bị bệnh nặng, rơi vào trạng thái mê man.

Cuu song thuyen vien nuoc ngoai bi tai bien tren vung bien Hoang Sa
Lực lượng cứu nạn tiếp cận tàu MSC ESTHI

Tàu đã triển khai sơ cứu và chăm sóc y tế, tuy nhiên tình trạng của thuyền viên bị nạn ngày càng nghiêm trọng. Nhận thấy tình trạng nguy kịch, có thể đe dọa đến tính mạng của thuyền viên, thuyền trưởng tàu MSC ESTHI đã yêu cầu Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp.

Trực ban của Trung tâm đã hướng dẫn tàu khẩn trương chuyển hướng về Đà Nẵng với tốc độ nhanh nhất, đồng thời kết nối với Trung tâm cấp cứu 115 TP. Đà Nẵng triển khai tư vấn y tế từ xa cho tàu.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ chẩn đoán ông Dorde Perunovic có khả năng bị tai biến với các triệu chứng mất cảm giác toàn thân, mắt trái không nhắm được, đau cột sống, huyết áp tăng cao, bệnh nhân cần sớm được tiếp cận y tế và đưa về bờ khẩn cấp để điều trị.

Cuu song thuyen vien nuoc ngoai bi tai bien tren vung bien Hoang Sa
Bệnh nhân được đưa xuống để chuyển qua tàu SAR 412

Lúc 6g50 ngày 10/9/2019, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã điều động tàu tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng SAR 412 đang thường trực tại Đà Nẵng cùng ê kíp bác sỹ chuyên khoa của Trung tâm cấp cứu 115 TP. Đà Nẵng khẩn cấp lên đường thực hiện nhiệm vụ.  

Đến 9g45 cùng ngày, tàu SAR 412 gồm các nhân viên cứu nạn và y bác sỹ đã tiếp cận tàu MSC ESTHI và cấp cứu cho bệnh nhân. Sau khi trải qua ca cấp cứu tại chỗ hơn 1 giờ đồng hồ, bệnh nhân được chuyển sang tàu SAR 412 để tiếp tục được chăm sóc y tế tích cực và khẩn trương đưa về đất liền.

Cuu song thuyen vien nuoc ngoai bi tai bien tren vung bien Hoang Sa
Bệnh nhân được đưa về đến Đà Nẵng an toàn

Đến 13g10 cùng ngày, tàu SAR 412 đã đưa bệnh nhân về đến Đà Nẵng. Nhờ được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được chuyển vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị. Trung tâm cũng đã phối hợp với các cơ quan ngoại giao tại địa phương, hoàn thành các thủ tục ngoại giao và bàn giao cho cơ quan chức năng.

Hoàng Thanh Nhân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI