Cứu sống bệnh nhân bị dị vật đâm xuyên ngực và bụng, nguy hiểm tính mạng

22/11/2022 - 10:25

PNO - Ngày 22/11, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công lấy thanh gỗ dài 30cm đâm xuyên phổi, qua cơ hoành, thấu gan bệnh nhân, nguy kịch tính mạng.

Theo đó, bệnh nhân nam T.T.S., (17 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng lơ mơ, mạch nhanh, dị vật thành trước ngực phải dạng thanh gỗ nhọn, kích thước 5x30cm hướng từ trên xuống, chiều dài dị vật nằm trong lồng ngực và ổ bụng khoảng 25cm. Trước đó, bệnh nhân lái xe máy và do tránh đàn chó chạy ra đường nên bị té ngã xuống sông và bị cây cọc đâm thấu ngực...

Tại bệnh viện, các bác sĩ xử trí cấp cứu, truyền dịch, giảm đau, truyền máu… kết quả chụp cắt lớp vi tính ghi nhận dị vật đâm xuyên từ ngực phải xuyên qua phổi xuống ổ bụng thấu gan, gãy cung xương sườn trước 3, dập phổi thùy giữa.

Các bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật thám sát, xử lý tổn thương cấp cứu. Ê kíp phẫu thuật gồm 8 bác sĩ của các chuyên khoa, kết hợp mở ngực và mở bụng lấy dị vật, kiểm soát chảy máu, khâu gan. Quá trình phẫu thuật được chỉ định truyền 9 đơn vị máu và chế phẩm của máu. Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã vượt qua nguy hiểm. Tình trạng hiện tại của bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn định, đang được theo dõi và điều trị.

Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân - sau khi phẫu thuật thành công
Các bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật thành công

BS Liêu Vĩnh Đạt, Phó khoa Ngoại Lồng ngực, mạch máu (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) thông tin, một dị vật xuyên qua thành ngực xuống ổ bụng, có thể tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan ở ngực và trong ổ bụng; điều này có thể dẫn đến suy hô hấp, sốc mất máu và nguy cơ dẫn đến tử vong. Do đó, việc đầu tiên khi sơ cấp cứu tuyệt đối không lấy dị vật ra khỏi vết thương, bởi dị vật đóng vai trò ngăn chảy máu. Ngoài ra, cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu và chuyển đến bệnh viện nhanh nhất để được xử trí kịp thời.

Huỳnh Trọng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI