Công an Hà Nội điều tra vụ đe dọa phóng viên báo Phụ Nữ

11/04/2016 - 06:52

PC45-Công an Hà Nội đã liên lạc với chị Nguyễn Thị Thu Trang-PV báo Phụ Nữ TP.HCM đề nghị cung cấp thông tin về việc chị bị gọi điện, đe dọa...

"Mày đi mua quan tài ngay"

Sáng 10/4, chỉ huy phòng CSĐTTP về TTXH (PC 45) - Công an Hà Nội đã liên lạc với chị Nguyễn Thị Thu Trang - PV báo Phụ Nữ, đề nghị cung cấp thông tin về việc chị bị một đối tượng gọi điện, đe dọa, khủng bố tinh thần. Trước đó, ngày 8/4/2016, báo Phụ Nữ đã có công văn gửi UBND, Công an TP.Hà Nội, đề nghị điều tra thông tin liên quan đến việc chị Trang bị đe dọa qua điện thoại vào lúc 21g59, ngày 7/4/2016.

Chị Trang cho biết: “Trong khi đang dọn dẹp nhà cửa, tôi bất ngờ nhận được điện thoại lạ, đầu dây là giọng nam giới gằn lên: “Mày đi mua quan tài ngay. Nhà mày có bao nhiêu người thì mua bấy nhiêu cái. Bọn mày động đến miếng cơm manh áo của người khác thì không được yên đâu”. Nói xong, người đàn ông này cúp máy. Khoảng 10 phút sau, tôi gọi lại để hỏi xem họ có nhầm máy không, đồng thời ghi âm giọng nói của người đàn ông lạ. Vừa bắt máy, người đàn đó tiếp tục nói: “Mua quan tài chưa? Tao bảo mày đi mua quan tài đi. Nhà mày có bao nhiêu người thì mua bấy nhiêu cái” rồi ông ta cúp máy. Vì đêm đã khuya, gia đình tôi rơi vào tình trạng hoảng loạn và bắt đầu đi tìm nhau…

Khoảng 12g đêm, khi tất cả thành viên đã trở về, chúng tôi mới tạm thở phào. Trắng đêm 7/4, chúng tôi lục lại mọi vấn đề xảy ra trong thời gian gần đây của mọi thành viên trong gia đình, cuối cùng nổi lên là đề tài: “Thâm nhập lò gạch “thổ phỉ” tại H.Sóc Sơn - Hà Nội””, mà tôi được ban biên tập giao điều tra, đăng năm kỳ trên báo Phụ Nữ từ ngày 13 - 23/3/2016. Loạt bài đã thực sự gây sóng gió tại địa bàn H.Sóc Sơn, vì liên quan đến nhiều cá nhân, tổ chức làm ăn phi pháp, đốt gạch “lậu”, hối lộ cấp trên, mua chuộc sự thật… bị “phơi” bày trên báo. Trong quá trình đăng tải loạt bài này, tôi liên tục nhận được những cuộc điện thoại lạ vào số máy chính, nhưng những đối tượng gọi chỉ nói lấp lửng, nửa đe dọa, nửa thăm dò.

Họ gọi đúng cái tên “Thu” mà tôi sử dụng trong quá trình thâm nhập đề tài lò gạch thổ phỉ. Có khi họ chỉ nhắn tin rất nhẹ nhàng: “Thu à, em viết bài thế là muốn bọn anh ra đứng đường phải không?”. Đồng thời, nhiều người biết tôi đã đứng ra kết nối, “xin” dàn xếp bằng vật chất để tôi không đưa thông tin bất lợi, hoặc không “truy” đến cùng những vi phạm của một số cán bộ lãnh đạo thuộc các cơ quan Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội; hay trách nhiệm của lãnh đạo Công ty Điện lực Sóc Sơn…

Cong an Ha Noi dieu tra vu de doa phong vien bao Phu Nu
Lò gạch thổ phỉ - loạt bài phóng sự của chị Thu Trang

Sau loạt bài này, lãnh đạo UBND TP đã chỉ đạo làm rõ sự việc, kiểm tra xử lý sai phạm của những người liên quan. Theo đó, nhiều lò gạch trái phép đang hoạt động bị đóng cửa, yêu cầu tự phá dỡ, nhiều cá nhân sai phạm bị đình chỉ công tác và bị đuổi việc. Tôi cho rằng việc mình “vạch” ra những sai phạm của một số cá nhân, khiến các cơ quan chức năng ra quyết định, buộc người vi phạm phải phá hủy công trình “chui” có giá trị hàng chục tỷ đồng, là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người muốn trả thù tôi?".

Nhiều lò gạch bị buộc tháo dỡ

Tính đến nay, Sở Xây dựng Hà Nội đã ký quyết định buộc thôi việc với ông Đinh Hoàng Minh, cán bộ Thanh tra xây dựng đã ra giá 250 triệu đồng để “bảo kê” lò gạch “lậu”. Trong khi đó , ông Vương Tiến Trung, Phó chánh Thanh tra xây dựng TP.Hà Nội, người đã hứa sẽ “giúp đỡ” việc xây dựng lò gạch “lậu” thì vẫn chưa bị xử lý gì. Trong quá trình báo Phụ Nữ đang đăng tải vụ việc, ông Trung tích cực nhờ người quen giúp đỡ, bố trí cuộc gặp với phóng viên báo Phụ Nữ, nhằm giải thích: thực ra, ông chỉ bị cấp dưới lừa đưa vào “tròng” và xin được “thông cảm”!

Ngày 18/3/2016, báo Phụ Nữ đăng tải bài viết liên quan đến ông Trung: “Phó chánh Thanh tra xây dựng thừa nhận nhận hối lộ”. Gần một tháng đã trôi qua, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội vẫn chưa thể đưa ra kết luận vụ việc này vì lý do ông Trung không thừa nhận sai phạm.

 
TIN MỚI