Có phải vợ đang "diễn kịch" trước mặt tôi?

16/04/2022 - 09:00

PNO - Anh cần bình tĩnh, gần gũi hỏi chuyện cô ấy, khơi gợi để cô ấy nói ra những khó khăn của mình, để anh cùng tìm cách tháo gỡ.

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Khi cưới vợ lần hai, tôi có một con trai riêng sáu tuổi. Vợ trước của tôi bị bệnh nan y, mất khi con mới hơn ba tuổi.

Tôi thương con thiệt thòi, không có mẹ bên cạnh suốt những năm thơ ấu, vì vậy khi quyết định cưới người mới, tôi đã dành thời gian cho cô ấy làm quen với con và nói chuyện rất kỹ với cô ấy về những điều tôi mong muốn khi cô ấy trở thành mẹ kế của thằng bé. 

Cô ấy cũng có những tình cảm mà tôi nghĩ là thật lúc chúng tôi cưới nhau. Hơn một năm sau, tình cảm ấy không lớn hơn, có lúc tôi nghi ngờ không biết cô ấy có diễn không nữa.

Tôi lo đầy đủ về kinh tế gia đình, cô ấy không phải đi làm, chỉ chăm sóc nhà cửa, đưa đón con và chăm con. Nhưng có lần tôi hỏi con thì biết trưa cô ấy mua cơm hộp cho con ăn, hoặc đi đón con rất trễ, thằng bé hay bị bỏ lại ở sân trường, bác bảo vệ phải cho vào ngồi trong phòng trực cả tiếng đồng hồ. 

Lần nào tôi hỏi vợ cũng chối, nhưng tôi đã kiểm tra và biết sự thật đúng như vậy. Mẹ tôi hay sang nhà chơi, bà cũng nói với tôi việc vợ mới của tôi nhiều khi chuyện không đáng gì cũng nói dối, ví dụ đi chợ về cô ấy bảo hết gần triệu bạc trong khi mẹ tôi kể nhìn giỏ đồ chắc chỉ năm sáu trăm ngàn.

Cô ấy muốn có con, nhưng mới chỉ một con trai tám tuổi mà cô ấy còn không chăm sóc được chu đáo, thêm một đứa bé nữa thì sẽ ra sao.

Tôi chỉ muốn tìm cách chữa dứt điểm căn bệnh nói dối, và để cô ấy có trách nhiệm quán xuyến nhà cửa hơn chút nữa, rồi mới thêm con. Xin chị tư vấn giúp biện pháp nào để cho cô ấy thay đổi theo hướng đó, nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Tường Quân (TP.HCM)

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Anh Tường Quân thân mến, 

Mối quan hệ mẹ kế con chồng khá phức tạp. Vợ mới của anh có thể lúc đầu đã rất cố gắng yêu thương bé, nhưng không hình dung hết sự phức tạp của mối quan hệ ấy khi về ở chung nhà.

Phụ nữ vốn chịu ảnh hưởng khá mạnh của cảm xúc. Có thể vì biết anh rất thương con, rất chú ý đến tình cảm của cô ấy dành cho bé, nên cô ấy phải đối phó bằng cách nói dối, che giấu sự thật.

Việc anh phát hiện sớm là may mắn cho cả hai bên. Về phía vợ, anh cần bình tĩnh, gần gũi hỏi chuyện cô ấy, khơi gợi để cô ấy nói ra những khó khăn của mình, để anh cùng tìm cách tháo gỡ. 

Về phía con, anh cũng cần trò chuyện, giúp con làm quen với sự chăm sóc của mẹ. Để hai người yêu thương nhau, anh cần giúp cả hai tháo gỡ những gút mắc nho nhỏ trong suốt thời gian chung sống, chứ không chỉ là những câu chuyện, những cam kết ban đầu. 

Chuyện “dạy vợ” cho tốt lên rồi mới có con, Hạnh Dung nghĩ anh nên nhìn dưới một góc độ khác.

Gia đình là một môi trường trải nghiệm. Chỉ trải qua cảm giác làm mẹ, cô ấy mới hiểu, mới cảm được sự đau lòng khi thấy đứa trẻ đứng một mình giữa sân trường khi trời tối, các bạn đã được bố mẹ đón về hết.

Vì vậy, cơ bản là tình cảm của vợ chồng anh, nếu tình cảm ấy mạnh mẽ, một đứa con sẽ kết nối vợ chồng sâu sắc hơn, đồng thời trải nghiệm làm mẹ cũng sẽ hoàn thiện con người cô ấy, giúp cô ấy trưởng thành. 

Vợ anh là một thành viên mới bước vào gia đình, trong một bối cảnh nhiều thử thách. Anh nên dành thời gian cho cô ấy tập trung vào mối quan hệ vợ - chồng, mẹ - con… những mối quan hệ quan trọng nhất trong gia đình anh.

Mẹ anh có thể có ý tốt, nhưng nếu bây giờ phải xử lý thêm mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu vốn cũng rất phức tạp, vợ anh sẽ quá tải. Vậy nên, nếu được, hãy tạm để sang bên câu chuyện của mẹ. Cô ấy sẽ từ từ hoàn thiện mình và vượt qua chuyện đó sau.

Chúc anh “tề gia” vững vàng, để gia đình hạnh phúc.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Kim 16-04-2022 12:21:50

    Theo tôi không bàn đến chuyện chưa sinh con nên chưa có được tình cảm của người mẹ. Việc liên tục đón con trai riêng của chồng trễ giờ là thiếu tinh thần trách nhiệm đối với công việc được (chồng) giao. Riêng việc bà nội của cháu sang chơi và báo lại. Tôi nghĩ có lẽ nào do bị dò hỏi liên tục và cả mẹ chồng quá thương cháu nội, thường xuyên sang "canh chừng" nên cô gái trẻ không tin tưởng vào độ bền lâu của cuộc hôn nhân này sinh muốn tự tạo (hoặc được bạn bè bày vẽ) cho mình một số vốn sau này. Tuy nhiên nếu đúng như thế thì đây cũng không phải là một cô gái quỷ quyệt. Do thật thà nên cô không nghĩ tới việc bà cụ có thể định giá giỏ hàng cô vừa đi chợ về. Mong bạn Tường Quân cảm hóa được cô ấy và các bạn sẽ có một gia đình ấm êm hạnh phúc.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI