Ngày của mẹ

Chuyện những ngôi sao nối ngôi: Khó đi, mẹ dắt con đi

10/05/2020 - 08:30

PNO - Thừa hưởng tình yêu nghệ thuật từ mẹ, họ theo đuổi con đường đầy hào quang nhưng không ít thử thách. May mắn, bên họ, lúc nào cũng có mẹ.

NSND Lê Khanh: “Mẹ là người lái đò không biết mỏi mệt”                                 

Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, là con gái của NSND Lê Mai, NSND Lê Khanh nói: “Từ khi còn trong bụng mẹ, 3 chị em chúng tôi đã cảm nhận được nhiệt huyết rất lớn của bà đối với sân khấu; thấu cảm những khổ cực mẹ mang trong mình để gồng gánh mọi thứ”.

Mẹ là người có tác động lớn nhất đến sự nghiệp, thành công của 3 chị em. NSND Lê Khanh luôn nghĩ về mẹ như “người lái đò không biết mỏi mệt”. Trong hồi ức của NSND Lê Khanh, chị không thể quên nỗi vất vả của mẹ trong những năm tháng chiến tranh. 

NSND Lê Mai - mẹ NSND Lê Khanh
NSND Lê Mai - mẹ của NSND Lê Khanh

“Bố đưa chị em tôi đi sơ tán nhưng mẹ thì không thể rời Hà Nội. Bà phải ở lại để cùng đoàn văn công diễn phục vụ. Mỗi tuần, bà đạp chiếc xe nhỏ xíu, hai bên thồ gạo và mì gói về cho chúng tôi. Có những cuộc gặp rất ngắn ngủi, có khi ở giữa đồng ruộng vì mẹ phải về Hà Nội ngay.

Chúng tôi nhớ mẹ, bà cũng nhớ các con, nhưng vì hoàn cảnh không có lựa chọn nào tốt hơn. Phụ nữ lập gia đình thêm nhiều áp lực nhưng tình yêu nghề với mẹ tôi thì chưa bao giờ tắt. Chúng tôi thừa hưởng tình yêu, đam mê đó của mẹ để quyết tâm gắn bó với nghệ thuật và khẳng định mình" - NSND Lê Khanh nhớ lại.

Vì quá lao lực nên sức khoẻ của nghệ sĩ Lê Mai giảm sút. Có thời điểm bà chỉ còn khoảng 34kg.  Không đủ sức tiếp tục làm nghề, bà xin nghỉ sớm để lui về chăm sóc gia đình. Nhưng hành trình nghệ thuật của bà không dừng ở đó mà nối tiếp niềm đam mê cho các con. “Chị em chúng tôi đều hiểu sự hy sinh rất lớn của mẹ. Bà hy vọng vào chúng tôi nhưng không có bất kỳ sự áp đặt nào. Mẹ hiểu nghệ thuật cần phải có năng lực và thời gian.

Chính từ cuộc đời mẹ, chúng tôi học được bài học đừng bao giờ bỏ cuộc. Khó khăn bất kỳ lúc nào cũng có thể ập đến, nhưng chúng ta buộc phải vượt qua để cuộc sống tiếp diễn, bằng nghị lực và cái nhìn hy vọng. Bà  hay bảo với chúng tôi rằng trong mọi hoàn cảnh phải đàng hoàng, tử tế, làm nghề cũng vậy. Và đừng bao giờ từ chối những cơ hội được làm nghệ thuật” - NSND Lê Khanh chia sẻ.

Chị nói, lời dạy của mẹ là kim chỉ nam cho các con cả trong cuộc sống lẫn nghề nghiệp: "Dù khi mới bước vào nghề hay đã được trao tặng danh hiệu cao quý, chúng tôi vẫn phải cẩn trọng và làm đến cùng". 

Ở nhà chăm sóc gia đình một thời gian, khi có sức khỏe, NSND Lê Mai lại tìm cơ hội để quay trở lại với nghề. Cho đến nay, bà vẫn đi đóng phim vì tình yêu nghề còn quá lớn. 

NSND Lê Khanh thừa hưởng tình yêu với nghệ thuật và sự khéo léo, tháo vác từ mẹ
NSND Lê Khanh thừa hưởng tình yêu với nghệ thuật và sự khéo léo, tháo vát từ mẹ

"Khoe" mẹ không chỉ giỏi nghề mà còn khéo léo, đảm đang việc nhà, trong giọng nói của NSND Lê Khanh không giấu được niềm hạnh phúc: “Cách mẹ chăm chút cho gia đình cũng ảnh hưởng sâu sắc đến tôi. Mẹ vẫn hay dạy chị em tôi điều quan trọng với người phụ nữ, sau tất cả vẫn là gia đình. Ở đó có tình yêu thương, sự sẻ chia và cùng nhau làm tròn trách nhiệm. Tôi vượt qua mọi thứ khá dễ dàng nhờ thừa hưởng những điều tích cực từ mẹ”.

NSƯT Tú Sương: "Mẹ tôi dạy con không một lời khen”

Tình yêu nghề của NSƯT Tú Sương bắt đầu từ lúc được mẹ chị - nghệ sĩ Thanh Loan cho đi theo đoàn hát.  Chị cho biết mẹ thường gần gũi, chăm sóc cho các con nên sự gắn kết khá mật thiết. 

“Ngày đó, tôi lanh lợi hơn chị và em tôi nên thường theo mẹ buôn bán để cải thiện kinh tế gia đình. Nhưng dẫu cuộc sống có khó khăn đến mấy thì tình yêu dành cho nghề hát vẫn rất mãnh liệt” - nữ nghệ sĩ chia sẻ.

NSƯT Tú Sương cho biết đến hiện tại, mỗi lần tham gia một chương trình hay vở diễn nào, mẹ chị vẫn rất hồi hộp, lo lắng, thậm chí mất ngủ hệt như những ngày đầu bước vào nghề. Vì thế, lúc nào bà cũng chuẩn bị kỹ lưỡng để xuất hiện trước khán giả chỉn chu nhất. Đó cũng là điều tác động lớn đến việc làm nghề của NSƯT Tú Sương, từ những việc nhỏ như trang điểm, làm tóc, tập luyện, đến sân khấu sớm, đúng giờ.

Sự chỉn chu, nghiêm túc là điều nghệ sĩ Tú Sương học hỏi từ mẹ để làm nghề
Sự chỉn chu, nghiêm túc là điều nghệ sĩ Tú Sương học hỏi từ mẹ để làm nghề

Mẹ của chị thương con nhưng cũng khá nghiêm khắc trong công việc. Khi thấy con tập tuồng nhưng không tập trung, hay đùa giỡn, bà sẽ nhắc nhở ngay. Cũng vì thế, nghệ sĩ Tú Sương cho biết ngay cả khi tập luyện chị cũng phải nghiêm túc, do lề thói được mẹ xây dựng nên. Một vài lần được diễn chung sân khấu với mẹ là hạnh phúc khó diễn tả được bằng lời của NSƯT Tú Sương. Mong muốn thực hiện thêm một sản phẩm nghệ thuật của hai mẹ con, nhưng với sức khỏe hiện tại của bà, mơ ước của chị vẫn chưa thành hiện thực.

Sinh ra từ gia tộc lớn có truyền thống nghệ thuật nhưng mẹ của nghệ sĩ Tú Sương không đặt áp lực lên các con. Bà luôn theo dõi và có lời khuyên cho con. “Có hôm, mẹ gọi điện thoại giữa khuya chỉ để thông báo về một chương trình đang phát sóng có tôi tham gia. Mẹ rất hiếm khi khen các con mà chỉ góp ý và chê. Nếu có người khen, mẹ rất vui mừng, nhưng vẫn tiếp tục chỉ dạy những điều chúng tôi cần cố gắng để làm tốt hơn nữa, thay vì vỗ tay tán thưởng khiến các con ỷ lại. Đây là động lực, là lời nhắc tôi luôn phải cố gắng không ngừng” - nghệ sĩ Tú Sương chia sẻ.

Nghệ sĩ Thanh Loan (thứ ba từ trái sang) là mẹ của NSƯT Tú Sương
Nghệ sĩ Thanh Loan (thứ ba từ trái sang) - mẹ của NSƯT Tú Sương

Các con trưởng thành, có gia đình riêng, nhưng mỗi lần về nhà, mẹ vẫn chăm chút cho ba chị em như thuở thơ bé. "Dù trưởng thành, có bản lĩnh hay mềm yếu giữa cuộc đời, thì khi được ở gần mẹ, tôi vẫn cảm thấy an yên như được về nơi trú ngụ an toàn nhất" - NSƯT Tú Sương xúc động bộc bạch.

Ca sĩ Khánh Linh: “Mẹ là tiền bối, là khán giả”

Là con gái của NSƯT Vũ Dậu, từ nhỏ, ca sĩ Khánh Linh đã được nghe mẹ hát những ca khúc về thời chiến, nghe mẹ kể về quá trình gian nan làm nghề... Tình yêu với âm nhạc của Khánh Kinh cũng bắt đầu từ đó.

5 tuổi, chị được đi một chuyến công tác xuyên Việt cùng mẹ. Hành trình này tác động sâu sắc đến việc làm nghề của Khánh Linh sau này. Chị bộc bạch: “Chuyến đi ấy cho tôi cảm nhận khi nghệ sĩ được thăng hoa trên sân khấu, mọi vất vả đều được xoá tan. Nghệ thuật có những điều thật diệu kỳ, nó không chỉ mang lại hạnh phúc cho khán giả mà khiến trái tim của người nghệ sĩ ấm áp hơn”.

Ca sĩ Khánh Linh song ca cùng mẹ trong một chương trình năm 2014
Ca sĩ Khánh Linh song ca cùng mẹ trong một chương trình năm 2014

Luôn đồng hành cùng con gái trong công việc, NSƯT Vũ Dậu vừa là tiền bối vừa là khán giả " khó tính", luôn "có ý kiến" với những ca khúc, album mới của Khánh Linh. "Mẹ là một người vô cùng tân tiến, luôn theo dõi những chuyển biến trong thế giới âm nhạc của Việt Nam. Mẹ có những cảm xúc lãng mạn và luôn kịp thời chia sẻ để truyền cảm hứng cho tôi” - chị chia sẻ.

Đam mê với nghề, ý chí quyết tâm chinh phục những tầm cao trong công việc là những điều ca sĩ Khánh Linh chịu ảnh hưởng mạnh từ mẹ. Cũng như mẹ, chị luôn xem sân khấu là thánh đường.

Rời khỏi sân khấu, NSƯT Vũ Dậu trở thành người mẹ hiền hậu, tâm lý và hiện đại. Mẹ chính là tấm gương mẫu mực, giúp Khánh Linh tự tin học hỏi khi bước vào cuộc sống hôn nhân, duy trì hạnh phúc gia đình.       

Ca sĩ Tống Hạo Nhiên: "Mẹ vừa là mẹ, vừa là cha"

Là con trai của NSƯT Kim Phương, khi còn nhỏ, hôn nhân của bố mẹ đổ vỡ, ca sĩ Tống Hạo Nhiên sống với mẹ. Vất vả bươn chải để chăm lo cho các con, NSƯT Kim Phương vừa làm mẹ, vừa cố gắng làm tốt vai trò người cha để vẹn toàn cuộc sống của các con. 

“Nhiều áp lực trong cuộc sống khiến mẹ trở thành người phụ nữ mạnh mẽ mà 3 anh em chúng tôi đều thương yêu và nể phục. Chúng tôi tự hào và đặt trọn niềm tin vào các quyết định của mẹ" - nam ca sĩ chia sẻ.

Thừa hưởng tình yêu cải lương từ mẹ, Tống Hạo Nhiên cũng rất mê cải lương nhưng lại không có giọng ca "đủ chuẩn" để trở thành diễn viên cải lương. Dẫu đã chọn cho mình một hướng đi khác, nhưng anh vẫn được mẹ kiên trì tập cho từng câu ca.

Ca sĩ Tống Hạo Nhiên luôn ấn tượng với nghị lực, sự mạnh mẽ của mẹ
Ca sĩ Tống Hạo Nhiên luôn ấn tượng với nghị lực, sự mạnh mẽ của mẹ

Dẫu chọn con đường ca hát,  vị trí nhất định trong nghệ thuật, nhưng Tống Hạo Nhiên vẫn được mẹ định hướng, chỉ dạy về diễn xuất, cách giao lưu bằng ánh mắt để thể hiện ca khúc có hồn, chạm đến trái tim khán giả.

Thương mẹ nhưng Tống Hạo Nhiên ít thể hiện tình cảm. May mắn, cùng làm nghệ thuật, hai mẹ con có cơ hội hợp tác chung trong các gameshow. Cơ hội làm việc cùng nhau giúp tình cảm mẹ con ngày càng khăng khít, thấu hiểu và thương nhau hơn.

"Tôi vẫn nhớ như in lần hai mẹ con đứng chung sân khấu thể hiện nhạc phẩm Nỗi buồn mẹ tôi. Tôi xúc động và suy nghĩ rất nhiều về mẹ, về cuộc sống còn có mẹ, cảm giác ấy không thể nào quên” - nam ca sĩ bộc bạch.

Trung Sơn - Chung Thu Hương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI