Chuyện hậu trường về vai Khánh Ly, Trịnh Công Sơn lần đầu được tiết lộ

07/05/2022 - 14:03

PNO - Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh “vén màn” chuyện hậu trường phim “Em và Trịnh”, không ngại tiết lộ việc chọn diễn viên đóng vai Trịnh Công Sơn khác ý nhà sản xuất.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh của phim Em và Trịnh cho biết nhà sản xuất từng nhận khoảng 8.000 hồ sơ ứng tuyển vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Trong các hồ sơ gửi về, nhiều người chưa từng tham gia điện ảnh, chưa từng học diễn xuất nhưng vì đam mê.

Ngoài ra, có một số lượng lớn ứng viên được bạn bè nộp hồ sơ giùm do "thấy bạn mình giống nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trẻ". Số lượng ứng viên là kiến trúc sư cũng khá đông.

Ca sĩ Khánh Ly và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Ca sĩ Khánh Ly và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Sau một thời gian tìm kiếm diễn viên giống cố nhạc sĩ, đạo diễn Nhật Linh khẳng định việc tìm kiếm một người có ngoại hình giống như nguyên mẫu là bất khả. Anh đổi hướng, chọn những diễn viên mang tinh thần của nhân vật, và có khả năng biến hóa vào nhân vật đa dạng, không đi tìm phiên bản giống hoàn toàn.

Với vai Trịnh Công Sơn, ban đầu, đạo diễn Nhật Linh chú ý đến diễn viên Trần Nghĩa từng đóng phim Mắt biếc của đạo diễn Victor Vũ. Tuy nhiên, anh và  nhà sản xuất muốn mở tuyển công khai để tìm kiếm nhiều gương mặt mới. Cho đến khi ê-kíp chọn được một gương mặt sáng giá, phù hợp thì đạo diễn Nhật Linh lại có sự lựa chọn mới, khác ý nhà sản xuất. Người được anh chọn là Avin Lu.

Diễn viên Trần Nghĩa (trái) và diễn viên Avin Lu - người được chọn đảm vai Trịnh Công Sơn thời trẻ.
Diễn viên Trần Nghĩa (trái) và diễn viên Avin Lu - người được chọn đảm vai Trịnh Công Sơn thời trẻ

“Mình không biết Avin là ai. Bạn đến cast với cái tên Lương Anh Vũ. Bạn vào, tóc tai như một diễn viên Hàn Quốc. Tay chân thì lều khều. Bạn vào diễn mà tay bạn run lẩy bẩy. Mình nghĩ, chắc là khó rồi. Cho đến khi bạn cầm đàn và hát Nắng thủy tinh, tim mình vỡ luôn. Quá dịu dàng và tình cảm. Thế nhưng, không phải muốn là được. Nhất là khi nhà sản xuất đang thích một diễn viên khác cũng rất tiềm năng.

Trong nghề đạo diễn của mình, có một thứ gọi là trực giác của đạo diễn, nhiều khi không lý giải được. Mình dù rất yêu quý bạn nam diễn viên kia, trân trọng nỗ lực của bạn, nhưng mình lại tin vào trực giác của mình, rằng Avin Lu chính là Trịnh Công Sơn. Có một cảm giác rất lạ khi lần đầu xem Avin đi cast, chính là mình như thấy đâu đó phảng phất hình ảnh của anh Lê Công Tuấn Anh, một người diễn viên mình rất yêu quý thời thơ ấu. Có lẽ vì đôi mắt to tròn. Mình mê diễn viên mắt to lắm, vì đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, đạo diễn chia sẻ.

Diễn viên Avin Lu trong tạo hình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Diễn viên Avin Lu trong tạo hình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Để thuyết phục nhà sản xuất, đạo diễn Nhật Linh đã yêu cầu Avin Lu đi học diễn xuất với một người bạn, người thầy mà anh tin tưởng. Sau đó, Avin Lu phải vượt qua thêm vài vòng thử thách trước khi chính thức nhận vai.

Ngoài vai Trịnh Công Sơn thời trẻ, hậu trường về vai danh ca Khánh Ly cũng được chính đạo diễn kể lại.

“Khi viết kịch bản phim Em và Trịnh, nhân vật Khánh Ly là nhân vật vừa khó vừa dễ. Khó vì ai cũng đã biết cô ngoài đời, nên họ rất dễ so sánh, và ai cũng có một hình dung rõ nét về một nữ danh ca, một tri âm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, từ ngoại hình đến tiếng hát. Dễ là vì trong số các “nàng thơ” của nhạc sĩ, tư liệu về cô Khánh Ly là nhiều nhất - người ta viết về cô, và chính cô viết về cô trong hồi ký”, đạo diễn Nhật Linh nói.

Ca sĩ Bùi Lan Hương được đạo diễn Nhật Linh đánh giá cao.
Ca sĩ Bùi Lan Hương được đạo diễn Nhật Linh đánh giá cao

Trong phim Em và Trịnh, vai Khánh Ly do ca sĩ Bùi Lan Hương đảm nhận. Đạo diễn Nhật Linh cho biết, anh không tốn nhiều thời gian với nhân vật Khánh Ly dù trước đó, anh nghĩ rằng rất khó để tìm được.

“Hương bước vào, diễn một take (một cảnh) xong, mình cũng không biết sửa gì. Thường diễn viên vào cast, mình luôn yêu cầu họ diễn lại vài lần, để xem khả năng diễn của họ, cũng như để họ diễn ra cái mình mong muốn nhất. Hương vào diễn lần đầu, là đã ra luôn tinh thần của nhân vật Khánh Ly mà mình tìm kiếm.

Mặc dù sau đó mình vẫn tiếp tục tìm, nhưng mình đã biết chắc không ai có thể thay thế được Hương. Trên thực tế, Hương chính là diễn viên đầu tiên mà mình chọn cho Em và Trịnh”, đạo diễn Nhật Linh tiết lộ.

Avin Lu và Bùi Lan Hương đều là ca sĩ. Trên phim, họ sẽ tự thể hiện các sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. So với Bùi Lan Hương, Avin Lu có kinh nghiệm diễn xuất hơn vì từng đảm vai nam chính trong phim Sài Gòn trong cơn mưa.

Phim điện ảnh Em và Trịnh dự kiến khởi chiếu vào 17/6/2022.

Trailer phim Em và Trịnh:

 

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI