Chuối nếp nướng Út Lúa

23/03/2023 - 21:48

PNO - Bà chủ nay đã ngoài 60 vẫn khăn rằn, áo bà ba, nón lá nướng chuối. Không chỉ khiến dân Sài Gòn ghiền, chuối nếp nướng Út Lúa còn “xuất ngoại”.

 

Chuối nếp nướng cô Út Lúa nay đã có thêm chi nhánh nhưng vẫn trung thành với phong cách ẩm thực Nam bộ - giữ đúng hương vị béo, dẻo, thơm, ngọt
Chuối nếp nướng cô Út Lúa nay đã có thêm chi nhánh nhưng vẫn trung thành với phong cách ẩm thực Nam bộ - giữ đúng hương vị béo, dẻo, thơm, ngọt

Trong số phát sóng trung tuần tháng Ba vừa rồi, CNN đã bình chọn chuối nếp nướng của Việt Nam là 1 trong 9 món tráng miệng ngon nhất thế giới.

Chuối nếp nướng là món ăn khá phổ biến của người dân Nam bộ, dần dà món ăn này tìm đến thị thành theo bước chân mưu sinh của người dân miền Tây. Thương hiệu lâu đời đã góp phần làm rạng danh cho món quà quê này trên bản đồ ẩm thực thế giới: chuối nếp nướng Út Lúa. 

Chuối nếp nướng Út Lúa nằm gần ngã tư Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, TPHCM. Ban đầu, đây là xe chuối nướng nhỏ gọn ở mặt tiền căn nhà nhỏ cũ kỹ. Chị Thủy, còn gọi là cô Út Lúa, vốn là một tiểu thư Sài Gòn xưa, lập gia đình rồi bắt đầu cuộc mưu sinh, lận đận ruổi rong cùng nhiều món ăn để nuôi con, sau cùng chọn chuối nếp nướng để gắn bó.

Hằng ngày, chị ra chợ đầu mối chọn chuối xiêm miền Tây để món ăn đậm đà vị ngọt, mật chuối tươm ra, thơm lừng khi nướng. Nếp được nấu với nước cốt dừa ngay từ đầu để ngấm và béo. Bọc nếp vào chuối, than nhỏ vừa đủ hồng, cứ vậy mà nướng cho cháy xem xém, mùi nếp thoảng beo béo, hươm vàng là được. Chuối nếp nướng ăn với nước cốt dừa, mà phải là dừa Bến Tre mới ngon.

Cứ vậy, xe chuối nếp nướng mấy chục năm qua đã cùng chị Thủy nuôi nấng người con trai duy nhất đến tận lúc trưởng thành.  

Địa chỉ: Quán chuối nếp nướng Út Lúa 

- 80 Phan Đăng Lưu, phường 7, quận Phú Nhuận, TPHCM.

-  226 Lý Chính Thắng, phường 9, quận 3, TPHCM. 

Thời gian:  từ 7 - 22g, giá: trung bình 15.000-20.000 đồng/phần.

Bà chủ nay đã ngoài 60 vẫn khăn rằn, áo bà ba, nón lá nướng chuối. Không chỉ khiến dân Sài Gòn ghiền, chuối nếp nướng Út Lúa còn “xuất ngoại”. Đó là lần chị Thủy được chuyên gia ẩm thực Võ Quốc mời cùng tham gia lễ hội Ẩm thực đường phố thế giới tại Singapore.

Chị đã mang chuối nếp nướng ra tranh tài với gần 50 quốc gia khác. Mùi vị thơm lừng của món ăn khi bắt lửa khiến thực khách kéo đến thử ngày càng đông.

Lần đó, chuối nếp nướng được trao giải “món ăn đường phố ngon nhất”. Chuối nếp nướng Út Lúa bắt đầu hành trình lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt khi liên tục xuất ngoại giao lưu ở Indonesia, Trung Quốc... và trở thành món tráng miệng được ưa chuộng trong nhiều cuộc hội nghị tầm quốc tế. 

Chuối nếp nướng cô Út Lúa nay đã có thêm chi nhánh nhưng vẫn trung thành với phong cách ẩm thực Nam bộ - giữ đúng hương vị béo, dẻo, thơm, ngọt. Hiện tại, chị Thủy còn bổ sung nhiều món chè, bánh đặc trưng Nam bộ ở quán để khách có dịp trải nghiệm và tìm lại ký ức bánh trái miền Tây ngày xưa. 

Tống Phước Bảo

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI