Chủ cửa hàng rau sạch giúp phân biệt rau ngót 'tắm' thuốc kích thích

28/04/2016 - 07:42

Rau ngót là loại rau rất dễ bị người trồng lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích vì vậy việc phân biệt là rất cần thiết.

Rau ngót vốn là loại rau yêu thích của người Việt vào mùa hè. Hơn thế đây cũng là loại rau thường được các mẹ dùng đều xay nhuyễn nấu cháo cho trẻ hoặc nấu canh cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên hiện nay, vấn đề lạm dụng hóa chất, thuốc kích thích độc hại trong nuôi trồng đang là một vấn đề gây bức xúc.

Các chuyên gia cũng đã cảnh báo về tình trạng rau ngót bị nhiễm thuốc trừ sâu nặng. Tại Hà Nội và TP.HCM, Cục Bảo vệ Thực vật đều phát hiện thấy một số mẫu rau ngót tại các chợ trên địa bàn 2 thành phố này đều nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Việc sử dụng thường xuyên các loại rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu, hóa học tiêu biểu như rau ngót, theo các chuyên gia có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng như: Ngộ độc mãn tính, tác động đến hệ thần kinh… Chính vì vậy, người tiêu dùng cần phải biết cách nhận biết và lựa chọn rau ngót sạch, đảm bảo an toàn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Chu cua hang rau sach giup phan biet rau ngot 'tam' thuoc kich thich

Chị Nguyễn Thị Liên, chủ một cửa hàng rau sạch trên đường Trường Chinh, Hà Nội cho biết: "Thực tế thì bây giờ việc người sản xuất phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích cho rau là rất phổ biến. Người ta sống bằng nghề nuôi trồng mà để rau sâu, cằn cỗi thì làm sao đảm bảo được kinh tế. Cuối cùng cái hại lại là người tiêu dùng gánh.

Theo kinh nghiệm của tôi, để phân biệt được rau ngót sạch và rau ngót nhiễm thuốc trừ sâu, trước hết người mua phải chú ý đến lá rau. Nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dầy mềm, hoặc lá xoăn lại, bất thường. Đó rất có thể là rau ngót có phun thuốc bảo vệ thực vật.

Rau ngót ngon và sạch thường có màu xanh lá mạ, rau mọc không được đều lá, phần gốc có màu xanh nhạt hơn phần ngọn, thậm chí nhiều lá bị sâu đục, sâu quấn. Trong khi đó, rau ngót độc có màu xanh sẫm, lá rau non đều nhau từ gốc đến ngọn, không có lá nào bị sâu đục lá".

Chị Dương Mai Hương, một chủ cửa hàng rau sạch khác trên phố Khâm Thiên thì cho rằng: "Với rau ngót sạch, khi nấu canh, màu nước xanh nhạt và trong, không có màu sắc bất thường. Trong khi đó, rau ngót độc khi nấu lên sẽ có màu nước rất đáng sợ, nước canh thường trở thành màu đen ngòm, xanh đen hoặc bị vẩn đục, có nhiều nhớt, nổi váng xung quanh thành nồi. Khi thấy nhưu vậy thì tuyệt đối không nên ăn mà rước họa vào thân.

Hơn nữa khi nấu lên, rau ngót có mùi thơm, vị thanh ngọt, đặc trưng riêng. Còn rau nhiễm độc sẽ có vị ngai ngái, rất nồng xen lẫn mùi hắc.

Khi bảo quản trong tủ lạnh, rau ngót chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật dù vẫn còn tươi nhưng vẫn bị rụng hết lá và nhanh vàng ụa. Còn rau ngót sạch sẽ để được lâu hơn, thường bị héo chứ không bị rụng hết lá".

Minh Dương
 
TIN MỚI