Chồng chỉ muốn tôi về làm công ty của gia đình anh, vì sợ... không được chia tài sản

30/06/2022 - 19:41

PNO - Chồng em lo nếu em từ chối thì sẽ gây mâu thuẫn với cha mẹ, nhưng em gái chồng chính vì làm chung mà giờ mâu thuẫn đến mức phải ra đi.

Chị Hạnh Dung thân mến,

Em năm nay 36 tuổi, hiện đang làm cho một công ty nước ngoài. Em được đánh giá là một người giỏi, có vị trí khá cao, có cơ hội thăng tiến và mức lương tốt.

Gia đình chồng em cũng có một công ty quy mô không lớn lắm. Chồng em đang làm giám đốc ở đây, cả nhà đều làm việc cho cha mẹ chồng. Cả nhà chung công ty nên mọi việc rất mệt mỏi ngấm ngầm bên trong, thường xuyên xảy ra những chuyện không vui, những "bằng mặt mà không bằng lòng". Đến mức vừa rồi cô em chồng và chồng đã phải ra đi trong tức tưởi. Họ thậm chí ra đi tay trắng (từ bỏ cổ phần), phải xin đi làm thuê.

Bây giờ cha chồng yêu cầu chồng em kêu em về nhà làm, vì một lúc mất đi hai người, chỉ có em mới thế được vào chỗ đó. Em biết cha chồng tính toán khôn ngoan: em về làm, cha chồng tin là em làm tốt, vì ở bên ngoài người ta khen em dữ lắm. Hơn nữa lại bớt được một đầu lương.

Em không muốn về làm công ty gia đình chồng, thứ nhất vì em thấy những mâu thuẫn nội bộ gia đình, em rất sợ. Bao lâu nay em sống trong nhà đã phải vờ như câm điếc, không tham gia vào chuyện gì. Giờ mà về làm chung chắc không tránh khỏi. Thứ hai, lĩnh vực kinh doanh của nhà chồng em không am hiểu, không thích. Thứ ba, thu nhập tăng giảm em chưa biết, nhưng chắc là em sẽ bị quản từng đồng. Điều này thật khó chịu.

Thế nhưng chồng em cứ vật nài em về giúp cha mẹ. Anh sợ mất lòng ông bà rồi... không được chia tài sản là những thứ anh đang muốn và có khả năng có được khi em gái bỏ ra đi khiến cha mẹ giận. Anh nghĩ đây là cơ hội cho em lập công với cha mẹ.

Anh cũng mỏi mệt với việc quản lý công ty và muốn em đỡ cho anh nghỉ ngơi thời gian. Từ sau dịch đến nay, anh gồng nên đuối rồi.

Hơn nữa, anh biết em có khoản tiết kiệm riêng, căn nhà riêng từ trước khi cưới, anh hy vọng em mang nó góp vào công ty gia đình để vực công ty dậy trong thời gian khó khăn này.

Em đang trì hoãn trả lời và tìm cách nói cho nhẹ nhàng để không về làm cho gia đình chồng. Em làm thế có phải là ích kỷ, không coi giang san nhà chồng như nhà mình, tính toán... như chồng em nói không? Em có nên hy sinh bản thân để gia đình êm ấm hay không?

Loan Ly

Em Loan Ly thân mến,

Mỗi người có một lựa chọn phù hợp riêng với bản thân mình: em đã có lựa chọn ngay từ đầu tiên (là làm riêng, tách bạch công việc và gia đình, tránh liên quan đến những rắc rối nội bộ gia đình chồng) chứ không phải là đến bây giờ - khi công ty gia đình khó khăn - em mới lảng tránh.

Không cần phải phân tích điều này là đúng hay sai, nhưng nó phù hợp với em. Và thêm nữa, cho đến giờ phút này, khi nội bộ gia đình chồng có vấn đề đến mức em gái chồng phải ra đi, thì theo Hạnh Dung nghĩ, lựa chọn đó là rất an toàn cho em, và giúp cho mối quan hệ của em với gia đình chồng giữ được tốt đẹp đến hôm nay.

Một điều lạ là chồng em lại không nhìn thấy điều đó, nhất là khi chính em gái chồng còn phải chọn lựa lại con đường của mình, để bảo toàn hạnh phúc gia đình cô ấy, hay ít nhất là sự bình yên, tự do, dù cô ấy phải chấp nhận đánh đổi: ra đi tay trắng. Vậy tại sao anh ấy lại muốn em bỏ những thuận lợi, an toàn của mình chỉ để nhận lấy một tương lai mập mờ với những hy vọng không chính đáng (trong vấn đề thừa kế tài sản)?

Xét về mọi lý do mà chồng muốn em về làm với gia đình đều chẳng có lý do nào có bóng dáng một sự vì em cả, tất cả là vì chồng, vì gia đình chồng, vì công ty gia đình chồng. Thậm chí không chỉ như vậy, khả năng gây thiệt thòi, tổn thất cho em là rất lớn khi chồng muốn em góp tài sản riêng của em vào tài sản gia đình chồng.

Là phân tích thêm cho em vững lòng tin vào quyết định của mình. Riêng đối với chồng, em có thể trình bày với anh vài lý do vô cùng xác đáng, thí dụ như việc chẳng nên tập trung trứng vào một giỏ trong thời buổi kinh tế đang lao đao thế này.

Nghĩa là hai vợ chồng nên làm ở hai nơi, để nếu có vấn đề gì với một trong hai nơi, thì người còn lại như là một quỹ bảo hiểm cho an toàn kinh tế gia đình.

Chồng em lo nếu em từ chối thì sẽ gây mâu thuẫn với cha mẹ, nhưng em gái em chính vì làm chung mà giờ thành ra mâu thuẫn đến mức phải chấp nhận thua thiệt mà ra đi. Vậy sao không tránh vết xe đổ hiển nhiên trước mắt đó?

Em nên phân tích mọi lẽ cho chồng hiểu, thông cảm và ủng hộ lựa chọn của em. Em hãy hứa với chồng là sẽ thu xếp thời gian để có thể làm cố vấn cho chồng trong những vấn đề mà em có kinh nghiệm và hiểu biết.

Nên chú ý chồng vào điều em không tự tin về khả năng của em trong lĩnh vực kinh doanh của nhà chồng, nên đừng đặt hy vọng nhiều vào em để rồi lại trách móc sau này!

Cứ cố gắng tránh né bằng những cách khéo léo nhất, nhưng phải thể hiện sự cương quyết của mình. Hy vọng là khi gia đình chồng em tìm ra những thay thế tốt về nhân sự, thì em sẽ không còn nằm trong tâm điểm đòi hỏi của gia đình chồng. Và em sẽ được bình yên.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn  

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(2)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI