Chẳng lẽ phải nhịn đến chết để được tiếng là vợ tốt?

20/12/2021 - 09:01

PNO - Em hãy tự xét lại xem, mình có nói nhiều, nói mãi một vấn đề, theo hướng trách móc, lên án, chứ không phải để cùng giải quyết vấn đề hay không?

Chị Hạnh Dung ơi,

Đã hai năm nay, em thất nghiệp nằm nhà, trở thành một kẻ "ăn bám" thật sự. Thế nhưng, em có thích điều đó đâu. Sung sướng gì chuyện được chồng nuôi.

Ngày hai bữa cơm chính, một bữa sáng nhẹ cho hai con. Tụi trẻ giờ ở nhà, học online hết. Em túi bụi từ sáng tới tối, suốt ngày ở trong bếp, cơm nước lau chùi dọn dẹp. Bàn tay em giờ thô ráp, sần sùi, bẩn thỉu, lúc nào cũng đầy mùi hành tỏi, móng tay thì xước xáp, xấu xí.

Hôm qua, khi chồng đi làm về, em nửa đùa nửa thật nói với chồng là công việc của một osin thật là khổ cực, lúc nào cũng ở trong môi trường nóng bức, chân tay bẩn thỉu, trong khi chồng ngồi phòng riêng máy lạnh thật là sung sướng.

Chỉ có thế thôi mà bùng lên cãi cọ. Chồng nói em suốt ngày ở nhà mà càm ràm, phàn nàn, kêu ca. Tự dưng em ngồi suốt đêm, nhìn lại cuộc sống của mình, thấy nó thê thảm quá chị ạ. Từ lúc nào mà em biến thành một bà cô hay càm ràm trong mắt chồng vậy? Từ xưa tới giờ, em vốn là một phụ nữ độc lập, mạnh mẽ, tự do, phóng khoáng.

Em không hình dung được mình đã trở thành người như thế nào sau chín năm làm vợ, làm mẹ. Em thấy buồn và suy sụp ghê gớm.

Em thấy tất cả những gì em nói ra, đều có nguyên nhân của nó. Và em kiệt sức thật sự, chứ có phải là em giả vờ đâu chị? Chẳng lẽ em phải nhịn nói, chịu đựng đến chết thì chồng em mới vừa lòng, thì em mới được tiếng là người vợ tốt?

Thư Thư

Thư Thư thân mến,

Đọc lá thư rất dài của em (chị đã phải biên tập, cắt bớt), chị cảm nhận một điều hết sức rõ ràng: Em đang bị quá tải công việc nhà, em không sắp xếp được thời gian cho mình, em đang bị phải sống khác đi với cuộc sống và con người của em từ ngày còn trẻ đến nay, và em đang cảm thấy cuộc sống mình không có ý nghĩa nữa, dù rằng em yêu chồng, yêu con. 

Trước tiên, chị mong em có được điều này: Chấp nhận chính bản thân mình có những thay đổi trong một cuộc sống đang có nhiều thay đổi. Nó cũng là điều bình thường, đừng hoang mang, lo lắng, sợ hãi. Mà hãy hiểu rằng rồi sẽ tới những giai đoạn khác của cuộc sống, mình sẽ vẫn là mình thôi, từ bên trong.

Và hãy làm sao để có thể duy trì được chính mình trong những thay đổi đó, duy trì cái tinh thần, bản lĩnh, niềm vui của mình, trong hoàn cảnh mới.

Thế nhưng, em hãy tự xét lại xem, mình có nói nhiều, nói mãi về một vấn đề, theo hướng trách móc, lên án, khiến chồng phải tổn thương vì cảm thấy chồng là người có lỗi hay không? Riêng về chuyện chồng nói em càm ràm, em không chấp nhận điều đó và biện hộ rằng mình không càm ràm, những gì mình nói ra đều có nguyên nhân chính đáng, chị không thể phán xử được rằng em có càm ràm hay không, vì không ở bên cạnh các cuộc trò chuyện đó mỗi ngày.

Nếu có, em phải thay đổi cách nói chuyện của em. Thứ nhất, em từng đi làm, em cũng phải hiểu là người ta không đến công sở chỉ để ngồi trong phòng lạnh nghỉ ngơi đâu. Có bao nhiều vấn đề phiền não, nặng đầu. Nhất là khi đã hai năm người ta phải chịu trách nhiệm về một gia đình có bốn người với hai đứa trẻ đang lớn lên. 

Thứ hai, khi nói với chồng những cảm xúc của mình, em muốn hướng tới điều gì: Làm cho anh ấy biết là em khó chịu, hay cùng nhau giải quyết vấn đề mà em khó chịu?

Dù là với mục đích nào, chắc chắn là em không nhằm mục đích gây bất hòa. Vậy thì em nên lựa chọn cách nói, sao cho chồng em không cảm thấy bị lên án vì cảm xúc của em và thời điểm nói sao cho chồng em có nhiều năng lượng để tiếp nhận những điều không vui.

Hãy nhờ chồng cùng em bàn bạc, sắp xếp lại cuộc sống để em có thể có những giờ phút chăm sóc cho bản thân. 

Không bao giờ Hạnh Dung khuyên bạn đọc của mình "Nhịn", mà là hãy đối thoại một cách thông minh, em nhé. Đừng để sự mệt mỏi làm lấn át lý trí của mình. 

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn    

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(7)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI