Căn hộ, biệt thự, nhà phố giao dịch chững lại nhưng giá vẫn tăng

21/04/2022 - 09:15

PNO - Trong vòng 10 năm trở lại đây, giá căn hộ tại TPHCM ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng lũy kế hàng năm vào khoảng 11,8% theo năm, tuy nhiên hiện nay số lượng giao dịch căn hộ chung cư giảm.

Theo báo cáo của JLL Việt Nam, quý I/2022 thường là quý thấp điểm trong năm do các đợt nghỉ lễ và tết Nguyên đán kéo dài. Theo đó, nguồn cung mới căn hộ trong quý chỉ đạt 1,518 căn hộ, giảm 76,6% so với quý trước. Nhu cầu dịch chuyển tương đồng với nguồn cung mới, trong đó tổng lượng bán trong quý I/2022 đạt 1.507 căn, giảm 74,1% so với quý trước. 

Cũng theo JLL Việt Nam, thị trường ghi nhận phân hóa nhu cầu giữa nhóm khách mua đầu tư và khách ở do động thái siết tín dụng cho vay bất động sản của Ngân hàng Nhà nước. Trong khi chính sách vay mua nhà hạn chế có tác động nhất định đến nguồn cầu đầu cơ và kể cả để ở, các chương trình ưu đãi hấp dẫn của chủ đầu tư vẫn thu hút sự chú ý của nhóm khách đầu tư dài hạn từ vốn nhàn rỗi.

Giá nhà chung cư ngày cành tăn
Giá căn hộ chung cư ngày càng tăng nhưng giao dịch giảm

“Quỹ đất ngày càng khan hiếm cũng góp phần thúc đẩy xu hướng tăng giá bán căn hộ. Tuy nhiên, để giữ nhịp nhu cầu trong bối cảnh giá bán tăng mạnh, các ưu đãi về phương thức thanh toán và chương trình chiết khấu vẫn được các chủ đầu tư áp dụng rộng rãi” – JLL Việt Nam chia sẻ.

Theo báo cáo của Colliers Việt Nam, trong quý I/2022, số lượng giao dịch căn hộ chung cư giảm ở TPHCM và Hà Nội, tuy nhiên giá bán sơ cấp tiếp tục tăng do thiếu nguồn cung mới. Đáng chú ý, phân khúc hạng sang tăng trưởng nhanh chóng không chỉ ở khu vực trung tâm mà còn ở các khu vực khác tại TPHCM. Về phân khúc biệt thự và nhà phố, trong khi giao dịch tăng mạnh tại TPHCM trong 3 tháng qua, nguồn cung và giao dịch tại Hà Nội lại giảm nhẹ. Sự phát triển của phân khúc biệt thự và nhà phố này sẽ tiếp tục mở rộng ra các khu vực như TP.Thủ Đức, huyện Nhà Bè, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An ở phía Nam và Quốc Oai, Hoài Đức, tỉnh Hưng Yên ở phía Bắc.

Ông Tín Nguyễn - Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường Colliers Việt Nam chia sẻ, hiện Chính phủ tiếp tục thắt chặt tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, hạn chế cơ hội tiếp cận các nguồn tài chính của các chủ đầu tư. Những thay đổi này cũng gây khó khăn cho khách hàng và các nhà đầu tư cá nhân trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính để phục vụ nhu cầu chỗ ở cũng như để đầu tư sinh lời. “Tuy nhiên, các biện pháp này được kỳ vọng sẽ làm cho thị trường lành mạnh và minh bạch hơn, tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững về lâu dài.” – ông Tín Nguyễn cho biết thêm.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI