Cán bộ Bộ Công thương bỏ trốn ra nước ngoài: "Nhiều điểm chung đáng nghi ngờ"

10/12/2016 - 11:56

PNO - Bà Trần Thị Quốc Khánh - ĐBQH Hà Nội cho rằng những người này sai càng thêm sai khi đã làm sai lại bỏ trốn ra nước ngoài, không hợp tác với cơ quan điều tra.

Sai càng thêm sai

Gần đây, việc hàng loạt các cán bộ của Bộ Công thương viện cớ ra nước ngoài rồi bỏ trốn đang khiến dư luận bàn tán, xôn xao. Điển hình là việc ông Trịnh Xuân Thanh (một cựu cán bộ của Bộ Công thương) sau khi được luân chuyển làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, đã bị phát hiện có những dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trong khi chờ xem xét, kỷ luật ông này đã bỏ trốn ra sang châu Âu.

Tiếp đến là việc Bộ Công thương đã quyết định kỷ luật đối với ông Vũ Đình Duy, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), nguyên Tổng giám đốc PVTex. Nguyên do bởi, ông Duy đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động và vi phạm quy định về quản lý đoàn đi nước ngoài.

Rồi đến việc ông Lê Chung Dũng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực dầu khí (đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) đã nhận các quyết định kỷ luật khi đi Singapore, vắng mặt nhiều ngày tại cơ quan.

Đưa ra quan điểm trước vấn đề này, ông Nguyễn Minh Quang - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương nhận định: “Đây là một sự tha hóa xảy ra tương đối phổ biến thời gian gần đây. Đặc biệt những trường hợp này lại xảy ra ở Bộ Công Thương và bản thân những cán bộ đã từng quản lý nguồn vốn của nhà nước không hề nhỏ. Dư luận hiện nay đang nói những nguồn tài chính đó có vấn đề, chưa sử dụng đúng.

Can bo Bo Cong thuong bo tron ra nuoc ngoai:
Ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên cán bộ Bộ Công Thương hiện đang bỏ trốn. Ảnh: NLĐ

Các cán bộ trên bỏ đi và không thực hiện đúng kỷ luật lao động, vi phạm Luật công chức. Anh từng là lãnh đạo mà lại vi phạm Luật công chức, điều đó là không thể chấp nhận được".

Ông Quang nhấn mạnh, những cán bộ của Bộ Công Thương đã vi phạm nghiêm trọng Luật cán bộ công chức.

Theo ông, việc này chứng tỏ quá trình quản lý còn lỏng lẻo, hệ quả của cán bộ thoái hóa biến chất. Quản lý giáo dục cán bộ ở Bộ đó có vấn đề, dù kiểm tra, giám sát nhưng không phát hiện được sai phạm.

Dưới góc nhìn khác, bà Trần Thị Quốc Khánh, ĐBQH Hà Nội cho rằng giữa những cán bộ này có nhiều điểm chung đáng nghi ngờ cần phải điều tra, làm rõ.

Nói cụ thể hơn, vị ĐBQH thẳng thắn liệt kê: “Thứ nhất, có điểm trùng hợp là những người này cùng làm trong cơ quan về dầu khí của Bộ Công Thương. Thứ hai việc bỏ trốn xảy ra sau khi dư luận có những ý kiến về những vấn đề tiêu cực trong điều hành quản lý. Tôi cho rằng chắc chắn những người này có liên quan đến nhau.

Thứ ba, tôi cho rằng có thể tồn tại đường dây bao che lẫn nhau. Những người này đi theo cách đó để tránh trách nhiệm, tránh sự hỏi han, truy tìm của các cơ quan quản lý nhà nước. Hoặc cũng có thể do những người lãnh đạo muốn trốn tránh việc bị cấp dưới khai ra nên đã dùng mọi cách để đưa cấp dưới ra nước ngoài”.

Bà cho rằng những người này sai càng thêm sai khi đã làm sai lại bỏ trốn ra nước ngoài, không hợp tác với cơ quan điều tra.

Mặt khác, theo bà, những người trong gia đình các cán bộ này phải hiểu biết về pháp luật. Từ đó, họ phải có trách nhiệm khuyên bảo để các cán bộ đang bỏ trốn trình diện trước cơ quan điều tra cũng các cơ quan nhà nước.

"Không nên chạy trốn đi đâu cả mà nên thể hiện một sự ăn năn, xám hối và thành tâm hợp tác với cơ quan tư pháp thì tội nặng có thể thành nhẹ”, bà Khánh nhấn mạnh.

Bàn về giải pháp

Lý giải trước thực trạng một số cán bộ bỏ trốn ra nước ngoài hiện nay, theo vị ĐBQH, những vi phạm trên của cán bộ viên chức xuất phát từ việc các doanh nghiệp nhà nước nhận được quá nhiều ưu đãi thời gian qua.

Bà Khánh nhận định: “Hệ thống pháp luật của chúng ta đã tạo cho doanh nghiệp nhà nước quá nhiều lợi thế. Doanh nghiệp tư nhân phải cân đo đong đếm, tính toán cụ thể trước khi chi tiêu.

Trong khi đó, doanh nghiệp nhà nước được quyền tiêu xài dẫn đến chi dùng không hợp lý, lãng phí. Đây là lỗ hổng trong hệ thống pháp luật để những cán bộ có biểu hiện tha hóa lợi dụng, tìm cách thao túng. Đạo đức công vụ của những người này không thực tâm làm việc vì nhân dân, đất nước mà vì lợi ích của bản thân, lợi ích nhóm”.

Trong tình huống này, nữ ĐBQH Hà Nội cho rằng chạy trốn không phải là biện pháp có thể giải quyết được vấn đề.

“Những cán bộ này cần phải trở về nước. Khi cần thì khai báo cho đúng, sai đến đâu sửa đến đó. Không nên để sai phạm kéo dài và liên tiếp. Bộ Công thương cần phối hợp với các cơ quan để giải quyết việc này. Đã có những người chạy trốn như vậy thì bây giờ phải có những hành động cụ thể và biện pháp ngăn chặn kịp thời”, bà Khánh nói.

Còn theo Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương, đã đến lúc các cơ quan nhà nước xem xét và tính đến việc sửa chữa lại các Luật quy định cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay tại Việt Nam. Việc này là rất cấp bách.

Ông Quang thẳng thắn, nếu không thay đổi thì dù chúng ta có nêu cao các khẩu hiệu hay yêu cầu cán bộ thực hiện theo đúng Luật công chức cũng không giải quyết được tận gốc vấn đề. Khi đó, có thể thủ trưởng, những người đứng đầu xấu nhưng khi lên phát biểu vẫn giảng đạo đức cho người khác.

Hoàng Nam

 
TIN MỚI