Các trường đua nhau mở ngành mới về trí tuệ nhân tạo và robot

04/01/2020 - 11:15

PNO - Để bắt kịp xu hướng phát triển của công nghiệp 4.0, các trường đại học nhanh chóng “nhảy vào” đào tạo các ngành liên quan đến AI, loT, robot…

Trường đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM) vửa công bố sẽ có thêm hai ngành mới nhằm đẩy mạnh đào tạo nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, gồm khoa học máy tính hướng trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật máy tính hướng hệ thống nhúng và IoT (Internet of Thing - Internet vạn vật). 

Không đứng ngoài xu hướng, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng mở thêm ngành hệ thống nhúng và IoT ở kỳ tuyển sinh 2020. 

AI - con đường dẫn đến siêu trí tuệ
AI - con đường dẫn đến siêu trí tuệ

Phó giáo sư - tiến sĩ Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng, cho biết: trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành mới rất được trường kỳ vọng. Khi xu thế của xã hội đang tiến rất nhanh về AI thì trường cũng không thể đứng ngoài xu thế. Vả lại, sự chuẩn bị nhân lực lĩnh vực này cho các năm tới là hết sức quan trọng.

Có thể thấy, để bắt kịp xu hướng phát triển của công nghiệp 4.0, các trường đại học nhanh chóng “nhảy vào” đào tạo các ngành liên quan đến AI, loT, robot…

Mới năm 2019, lần đầu tiên tại Việt Nam, Trường đại học Bách khoa Hà Nội tuyển sinh ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, Trường đại học FPT tuyển sinh ngành trí tuệ nhân tạo. Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng đã tuyển sinh ngành robot và trí tuệ nhân tạo trong năm này. Điểm chuẩn những ngành này ở các trường đều rất cao.

Đến nay, các trường đại học khác cũng không thể đứng ngoài cuộc, con số trường có đào tạo các ngành thời thượng này tăng đáng kể. 

Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) dự kiến mở thêm năm chương trình đào tạo chất lượng cao, trong đó có chuyên ngành kỹ thuật robot (nằm trong ngành kỹ thuật cơ điện tử).

Trường đại học Công nghiệp TP.HCM, cho biết dự kiến sẽ tuyển thêm hai ngành mới: IoT và AI ứng dụng, khoa học dữ liệu. Trong đó, IoT và AI ứng dụng là ngành được xây dựng theo hướng ứng dụng trong các thiết bị điều khiển nhúng như robot, thiết bị tự động...

Thanh Thanh

 
TIN MỚI