Các ‘ông lớn’ EU quan ngại về tình hình Biển Đông

30/08/2019 - 08:24

PNO - Trong thông cáo chung phát đi ngày 29/8, Anh, Đức, Pháp bày tỏ sự quan ngại về nguy cơ mất ổn định và an ninh trên Biển Đông.

Thông cáo chung của 3 nước Anh, Pháp, Đức do Bộ Ngoại giao Anh công bố ngày 29/8 viết: “Chúng tôi quan ngại rằng tình hình tại Biển Đông có thể dẫn đến sự mất an toàn và bất ổn trong khu vực.

Chúng tôi kêu gọi các quốc gia ven Biển Đông có những bước đi và biện pháp giảm thiểu căng thẳng, góp phần vào việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn trong khu vực, bao gồm quyền của các quốc gia ven biển trong vùng biển của họ, quyền tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông”.

Cac ‘ong lon’ EU quan ngai ve tinh hinh Bien Dong
Từ trái qua phải: Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp - Ảnh: Reuters

Vẫn thông cáo trên viết: “Là các quốc gia thành viên của Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS), Pháp, Đức và Anh coi trọng việc thực thi công ước trên phạm vi toàn cầu, trong đó tạo ra khuôn khổ pháp lý toàn diện để mọi hoạt động trên đại dương và biển, bao gồm Biển Đông, phải được tiến hành trong khuôn khổ đó, đồng thời đặt ra nền tảng cho hợp tác giữa các quốc gia, khu vực và toàn cầu trong lĩnh vực hàng hải”.

Pháp, Đức và Anh cũng hoan nghênh các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc nhằm đạt được một bộ quy tắc ứng xử dựa trên luật lệ, mang tính hợp tác và hiệu quả, phù hợp với UNCLOS trên Biển Đông” đồng thời cũng khuyến khích các tiến trình nhằm “sớm hoàn tất” bộ qy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Thông cáo chung nói trên về Biển Đông được đưa ra chỉ một ngày sau tuyên bố của người phát ngôn Liên minh châu Âu (EU). Trong tuyên bố của mình, EU bày tỏ quan ngại rằng “các hành động đơn phương trên Biển Đông trong những tuần qua đã dẫn đến căng thẳng leo thang và gây tổn hại cho môi trường an ninh hàng hải, tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng cho sự phát triển kinh tế hòa bình của khu vực”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 26/8 cũng ra thông cáo bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những nỗ lực tiếp diễn của Trung Quốc khi vi phạm trật tự quốc tế dựa trên quy tắc tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố chỉ trích việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát và các tàu hộ tống trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

B.T.H. (theo Sputnik)

 
TIN MỚI