Các nhóm nhạc nỗ lực vượt khó

22/07/2022 - 06:39

PNO - Sau nhiều thăng trầm, vẫn còn một số nhóm nhạc cố gắng vượt khó để tồn tại với hai hướng phát triển riêng biệt.

Chỉ ít nhóm hoạt động sôi nổi 

Yêu thật lòng vẫn sai mang đến gam màu mới cho nhạc Việt, bởi đây là sản phẩm hiếm hoi của một nhóm nhạc giữa thị trường đang có rất nhiều ca sĩ đơn. Sau năm ngày, MV của nhóm FOR7 đạt hơn 1,3 triệu lượt xem, được đánh giá mức khá. Trước đó, nhóm cũng có vài sản phẩm như: Anh đứng đây từ chiều, Em không hư anh không yêu. Chillies trở lại với Vì sao - sản phẩm âm nhạc chính thức đầu tiên của nhóm trong năm 2022, đánh dấu bước chuyển mình sau thành công của album Qua khung cửa sổ.

 Ca khúc mở đầu EP (đĩa mở rộng) sẽ được nhóm phát hành trong thời gian tới, hứa hẹn nhiều bất ngờ. Hoạt động sôi nổi nhất là Da LAB. Trong bảy tháng qua, nhóm cho ra mắt bảy MV. Các MV đều đạt từ 7 đến 31 triệu lượt xem, những con số khá ấn tượng. 

Nhóm FOR7 trong MV Yêu thật lòng vẫn sai
Nhóm FOR7 trong MV Yêu thật lòng vẫn sai

Trong khi đó, Cá Hồi Hoang hiện đang chắt lọc các sáng tác mới để ra mắt sản phẩm, nhưng chưa có kế hoạch cụ thể. O2O Girl Band trong vòng nửa năm qua chỉ ra mắt một MV Nếu anh vẫn còn độc thân cách đây ba tháng. MTV vẫn tái hợp trong một số chương trình chứ không duy trì hoạt động thường xuyên. Uni5, P336 không có tăm hơi trên thị trường trong nhiều tháng qua. 

Đầu năm nay, chương trình Rock Việt đón gần 60 nhóm nhạc rock tham gia casting. Trong đó, nhiều nhóm chỉ mới thành lập từ hai đến ba năm. Sau cuộc thi này, các nhóm chưa có hoạt động nào nổi bật, ngay cả với nhóm Metanoia giành ngôi quán quân.

Hai lối đi 

Thị trường Việt Nam không quá ưa chuộng nhóm nhạc. Cơ hội ít, chi phí đầu tư cao (do nhiều thành viên) khiến không ít nhóm ra đời nhưng không trụ được. Trong vài năm qua, hàng loạt nhóm tan rã như: LipB, Monstar, Zero9, The Air, SG048… dẫu được xây dựng theo mô hình đa dạng, tiệm cận với tiêu chuẩn Hàn Quốc - nền giải trí vốn rất được khán giả Việt ưa chuộng.

Nhóm nhạc Chillies trong sản phẩm mới Vì sao
Nhóm nhạc Chillies trong sản phẩm mới sao

Với các nhóm còn tồn tại, việc xây dựng, phát triển được chia làm hai hướng rõ rệt. Đầu tiên là các nhóm nhạc theo mô hình thần tượng, nghệ sĩ giải trí đa năng, mà FOR7, O2O Girl Band, Uni5… là những điển hình. Thường các nhóm này sẽ được các công ty quản lý, đào tạo ca sĩ tuyển chọn, sau đó bồi đắp chuyên môn mới bước ra thị trường. Đây cũng là thời gian sàng lọc, loại bỏ những yếu tố không phù hợp. Với nhóm nhạc thì âm nhạc, giọng hát vẫn xếp vị trí hàng đầu. Tuy nhiên, khi phát triển theo mô hình này, họ vẫn phải có những yếu tố cộng thêm, nhằm tạo thêm nhiều cơ hội, hướng đi cho nhóm, chứ không chỉ bó buộc trong âm nhạc. 

Ông Phạm Duy Khánh - Giám đốc đơn vị quản lý, đào tạo nhóm FOR7 - cho biết khi tuyển chọn đều đặt tiêu chí các thành viên phải có ngoại hình tốt, gương mặt đẹp, chiều cao nổi trội… “Thị trường hiện đã thay đổi, và yếu tố bên ngoài ngày càng được chú ý hơn. Với chiều cao tốt, thân hình đẹp, gương mặt sáng, thì ngoài âm nhạc, chúng tôi có thể định hướng phát triển thêm cho các bạn ở lĩnh vực thời trang, diễn xuất, quảng cáo… Chúng tôi đã cho nhóm đóng phim chiếu mạng, sau có thể sẽ tính đến phương án sản xuất phim điện ảnh. Nếu để nhóm nhạc chỉ tập trung đi hát thì hơi mạo hiểm. Tính thương mại cần đặt song song với âm nhạc, nghệ thuật”, ông Khánh nói. 

Nhóm Da LAB trong sản phẩm Chạy khỏi thế giới này kết hợp với Phương Ly
Nhóm Da LAB trong sản phẩm Chạy khỏi thế giới này kết hợp với Phương Ly

Thị trường giải trí rộng mở, điều kiện sản xuất, phát hành phim không còn khó khăn nên các công ty quản lý, đào tạo dễ dàng thực hiện chiến lược như ông Khánh đề cập. Trước FOR7, nhóm P336 cũng từng lấn sân diễn xuất. Ngoài ra, nhóm này cũng tận dụng mạng xã hội để phát triển các series giải trí tiếp cận khán giả trẻ. Trong khi đó, O2O Girl Band lại nhấn vào các nội dung thời trang, làm đẹp… Tuy nhiên, các nhóm vẫn chưa thể bật lên được, bởi họ vẫn chưa có sản phẩm âm nhạc chất lượng để định danh. Khả năng diễn xuất, thu hút công chúng của các nhóm chỉ ở mức trung bình. Câu chuyện được gói gọn trong hai chữ “năng lực”. Đó cũng là vấn đề khiến nhiều nhóm không trụ được.

Sau ba năm đầu tư, theo ông Khánh, điều được nhất là tên tuổi, hình ảnh của nhóm dần quen thuộc với công chúng, còn hiện tại vẫn lỗ vốn. “Tuy nhiên, khi xác định đầu tư, thì việc thu lợi nhuận phải nằm ở đường dài. Chúng tôi biết con đường này khó, nhưng sẽ cố gắng để biết hết năng lực, giới hạn của mình ở đâu”, ông nói thêm.

Phần còn lại là những nhóm nhạc đi theo hướng tập trung vào sản xuất âm nhạc. Họ không quá chú trọng vào việc xây dựng hình ảnh trên mạng, phương tiện truyền thông. Nhiều nhóm trong số này thành công. Ngũ Cung, Microwave, Bức Tường vẫn đắt show biểu diễn trực tiếp. Nhóm Da LAB, Cá Hồi Hoang, Chillies cũng có nhiều đất diễn thời gian qua. Thậm chí, trước thời điểm dịch, live show của Da LAB, Cá Hồi Hoang đều cháy vé. 

Trong một cuộc trao đổi, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong cho rằng làng nhạc sẽ trải qua rất nhiều thay đổi, ảnh hưởng ở từng giai đoạn. Tuy nhiên, cuối cùng, âm nhạc chất lượng vẫn là điều tồn tại, được chấp nhận. Anh Trần Minh Phương - đại diện nhóm Da LAB - cho biết khán giả trước nay biết và yêu thích nhóm qua âm nhạc, nên điều họ chú trọng vẫn là chuyên môn để đi đường dài. Nhưng làm sao để âm nhạc tiếp cận khán giả dễ dàng và được họ đón nhận luôn là bài toán khó. “Có rất nhiều thách thức để tồn tại, lớn nhất là việc làm sao đưa âm nhạc tới nhiều người nghe hơn và phát triển hơn nữa cộng đồng nghe nhạc của mình. Chúng tôi vẫn lấy âm nhạc làm trọng tâm, và xây dựng hình ảnh thông qua âm nhạc của mình”, đại diện nhóm Cá Hồi Hoang chia sẻ.

MV Yêu thật lòng vẫn sai- nhóm FOR7:

 

Theo anh Trần Minh Phương, yếu tố bản sắc là điều quan trọng hàng đầu trong bối cảnh hiện tại, để không hòa lẫn, giúp khán giả dễ nhận diện. Nhóm Da LAB tự tin có thế mạnh là màu sắc âm nhạc đa dạng, phong phú. Về kỹ thuật, họ trau dồi liên tục để đảm bảo chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn. Nhóm cũng có chiến lược kết hợp với các ca sĩ như: Phương Ly, Orange… để gia tăng màu sắc, tạo sự mới mẻ, cộng hưởng về truyền thông. “Tuy nhiên, tất cả yếu tố cộng thêm đều phải xếp sau mục tiêu tạo ra một bài nhạc hay”, anh Phương khẳng định. Mây Trắng, một trong những nhóm nhạc kỳ cựu còn tồn tại, cũng phải thay đổi phong cách âm nhạc, chú trọng hơn vũ đạo để tiếp tục tồn tại, với ba thành viên.

Ngoài vấn đề chuyên môn, thị trường, điều quan trọng hàng đầu để các nhóm tồn tại được là việc dung hòa cá tính giữa các thành viên. Không ít nhóm nhạc từng tan rã cũng vì vấn đề này. “Sau tất cả những gì đã đối diện, chúng tôi nghĩ điều quan trọng nhất là vượt qua những sự khác biệt, biến chúng thành thế mạnh”, anh Trần Minh Phương nói. 

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI