Các bị cáo đại án Nhật Cường Mobile xin giảm nhẹ hình phạt vì hợp tác tích cực

07/05/2021 - 14:43

PNO - Sau ba ngày xét xử, 14 bị cáo trong vụ đại án xảy ra tại Công ty Nhật Cường nói lời sau cùng, trước khi tòa vào nghị án.

Ngày 7/5, phiên tòa của TAND TP. Hà Nội xét xử vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường tiếp tục làm việc.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Sau khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX cho 14 bị cáo nói lời sau cùng, trước khi vào nghị án kéo dài và tuyên án vào chiều 10/5 tới đây.

Là người đầu tiên, bị cáo Trần Ngọc Ánh (nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) cho hay vào làm việc ở  là một điều may mắn bởi đa số các bị cáo xuất phát từ vùng quê nghèo. Họ đều lựa chọn ngẫu nhiên chứ không cố ý mà cùng vào làm việc ở công ty.

Bị cáo mong HĐXX xem xét vì khi biết ông chủ Bùi Quang Huy đã bỏ trốn nhưng ông cùng các bị cáo khác vẫn tập hợp lại để cùng nhau khai báo, phối hợp với cơ quan điều tra.

"Hơn một năm rưỡi, các bị cáo hàng ngày đến phòng làm việc có máy tính để in dữ liệu cho cơ quan điều tra. Nếu chúng tôi không làm như vậy, cơ quan điều tra khó có bản kết luận chính xác với con số khủng. Chính các giám thị trại giam cũng nói là chưa có vụ án nào các bị cáo lại đi giúp cơ quan điều tra trích xuất dữ liệu như vậy", bị cáo này nói.

Tương tự, Nguyễn Bảo Ngọc (nguyên Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường) bật khóc, gửi lời xin lỗi gia đình vì đã làm xáo trộn cuộc sống của mọi người, hứa "khi trở về em sẽ là người vợ, người mẹ tốt hơn rất nhiều so với thời gian trước".

Nữ bị cáo nói việc làm của mình đã để lại hậu quả nghiêm trọng trong vụ án. Ở tội buôn lậu bị cáo đã hợp tác với cơ quan điều tra hơn một năm lấy dữ liệu để ra được bản kết luận với con số cụ thể, nên mong HĐXX xem xét.

Về tội vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Ngọc nói vì bị chấn động nên có những lời khai trước đó không chính xác. Tuy nhiên, lời khai của bị cáo tại tòa là hoàn toàn chính xác và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo còn lại trong lời nói sau cùng đều thể hiện sự ăn năn, mong HĐXX xem xét các hoàn cảnh để giảm nhẹ hình phạt, sớm trở về với gia đình.

Trước đó, đại diện Viện KSND đề nghị mức án đối với các bị cáo. Về tội buôn lậu: Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) bị đề nghị 15-16 năm tù, Đỗ Quốc Huy (Giám đốc bán hàng Công ty Nhật Cường) 13-14 năm tù, Nông Văn Lư (nhân viên Công ty Nhật Cường) 9-10 năm tù, Hoàng Văn Phong (trưởng ngành hàng Apple Công ty Nhật Cường) 7-8 năm tù, Bùi Quốc Việt (nhân viên Công ty Nhật Cường) 7-8 năm tù…

Về tội vi phạm kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường) bị đề nghị 4-5 năm tù.

Trong vụ án này, Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường) là bị cáo duy nhất bị đưa ra xét xử về hai tội danh. Ngọc bị đề nghị 9-10 năm tù về tội buôn lậu và 5-6 năm tù về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt là 14-16 năm tù.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI