Ca sĩ Ngọc Mai - NSƯT Giang Quốc Nghiệp: “Nơi đâu có em, là anh ở đó"

26/11/2022 - 07:45

PNO - Khoảnh khắc ca sĩ Ngọc Mai gỡ mặt nạ trong chung kết "The Masked Singer Vietnam" (Ca sĩ mặt nạ) mùa đầu tiên và giành ngôi vị cao nhất, dưới khán đài, NSƯT Giang Quốc Nghiệp như nấc lên

Nhiều năm trước, khi NSƯT Giang Quốc Nghiệp nỗ lực hết sức để cùng anh trai - NSƯT Giang Quốc Cơ - đưa xiếc Việt Nam ra thế giới, vợ anh - ca sĩ Ngọc Mai - là người đứng sau, yểm trợ. Đến nay, vai trò trong gia đình đảo ngược, NSƯT Giang Quốc Nghiệp lui về sau, làm các công việc nội trợ, chăm sóc 2 con để vợ anh yên tâm “bước ra ánh sáng”.

Khoảnh khắc ca sĩ Ngọc Mai gỡ mặt nạ trong chung kết The Masked Singer Vietnam (Ca sĩ mặt nạ) mùa đầu tiên và giành ngôi vị cao nhất, dưới khán đài, NSƯT Giang Quốc Nghiệp như nấc lên. Anh vô cùng tự hào và hiểu rằng từ giây phút này, vợ đã bước lên chiếc thuyền lớn, về đúng vị trí cô xứng đáng và mong muốn thuộc về. Khi thấy vợ trình diễn bản lĩnh trước mười mấy ngàn khán giả, nghệ sĩ Quốc Nghiệp an lòng hơn với quyết định lùi về sau, làm những phần việc mà một phụ nữ vẫn chu toàn thường nhật. Hành trình tạm gọi là “trao quyền” trong gia đình Ngọc Mai - Quốc Nghiệp diễn ra bình yên, thuận hòa bởi trước khi anh chấp nhận lùi về sau, nhiều năm trước, vợ đã ở yên “trong bóng tối” vun vén cho gia đình nhỏ.

“Không hy sinh, mà là lựa chọn" 

Phóng viên: Giành chiến thắng trong một cuộc thi được dư luận quan tâm đặc biệt ở thời điểm hiện tại, cảm xúc của chị thế nào?

Ca sĩ Ngọc Mai: Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ thắng hay đặt mục tiêu chiến thắng khi tham gia Ca sĩ mặt nạ. Trong suốt cuộc thi, qua được mỗi vòng, tôi đã thấy mình may mắn. Thời điểm đó, tôi chỉ có một nỗi lo: nếu bị loại, tôi sẽ tiếc khi chưa thể hiện được những màu sắc âm nhạc bản thân đã lên ý tưởng, ví như tôi muốn hát đủ dân ca của 3 miền. Còn lại, hành trình của tôi tại cuộc thi thật sự đẹp. Khi mang mặt nạ, với màn đen trước mặt, tôi thấy mình được là mình nhất, làm nhiều thứ mà không sợ người khác biết mình là ai và phán xét. Tôi cảm thấy tự do, an toàn và rất thích cảm giác gây hoang mang cho người đối diện, khiến họ tò mò về O Sen.

* Trong phần chia sẻ tại vòng chung kết, chị nói nhiều học trò muốn chị phải “bước ra ánh sáng”, “đừng tiếp tục đứng trong bóng tối”. Nên hiểu lời động viên này như thế nào?

- Tôi dạy thanh nhạc cho nhiều người, trong đó không ít học trò là ca sĩ nổi tiếng nhưng hiếm khi tôi kể tên họ với ai vì sợ phiền đến học trò của mình. Trong quá trình dạy, nhiều bạn vẫn thường nói với tôi: “Cô xứng đáng được nhiều người biết đến, được nổi tiếng hơn”. Các bạn truyền cho tôi nhiều động lực, cũng là một phần lý do để tôi tham gia cuộc thi. Tôi nghĩ nếu tôi dạy học trò của mình rằng các em, các bạn phải tự tin thể hiện tài năng thì chính tôi cũng phải làm điều đó trước, phải bước ra khỏi vùng an toàn. Tôi muốn truyền cảm hứng đến học trò từ chính hành trình tôi đã đi: “Cô làm được, cô đã “bước ra ánh sáng” thì chắc chắn các em cũng sẽ làm được. Chỉ cần các em đam mê và đi đến cùng đam mê bằng chính cái tâm thiện lành, cô tin không gì là không thể”.

Khi diễn trong chương trình, ca sĩ Ngọc Mai phải mang chiếc mặt nạ lớn với biểu tượng hoa sen
Khi diễn trong chương trình, ca sĩ Ngọc Mai phải mang chiếc mặt nạ lớn với biểu tượng hoa sen

* Bây giờ, khi đã thoát khỏi “bóng tối” như chị nói, được nhiều người biết đến hơn, bước đi tiếp theo của chị trong sự nghiệp sẽ là gì?

- Tôi vẫn muốn gắn bó với nghiệp dạy học của mình tại Nhạc viện TPHCM. Tôi yêu cảm giác bản thân chinh phục, thể hiện được những bản nhạc hay, hát ở nhiều sân khấu bất kể lớn nhỏ, miễn là truyền cảm hứng cho nhiều người.

Nhưng, giữa việc cá nhân và học trò tỏa sáng, tôi xúc động hơn khi thấy học trò mình thăng hoa. Cảm giác đó lạ lắm! Khi nghe học trò hát trên sân khấu hay hơn lúc tập, tôi mừng vô cùng, cảm thấy hạnh phúc thật sự. Tôi vẫn thường nói với học trò là tôi không dạy họ mà chỉ hướng họ biết cách giữ gìn giọng hát, phát huy giọng hát tốt hơn.

Tâm nguyện lớn nhất của tôi về nghề là hướng con người đến những giá trị thiện lành thông qua giọng hát. Tôi có mở lớp Hát cùng Mai để dạy cho các bạn có mong muốn được hiểu về âm nhạc và được hát. Các bạn đa phần là những giọng ca không chuyên, làm việc ở nhiều ngành nghề. Sau khi qua 2 khóa học, các bạn sẽ được tham gia vào cộng đồng Yên ca. Ở đây, các bạn sẽ tổ chức những đêm nhạc nho nhỏ để vừa thỏa đam mê ca hát, vừa gây được quỹ giúp đỡ bệnh nhân ung thư và hỗ trợ con em của họ đến trường.

Đối với những học viên chuyên nghiệp, tôi có 1 thỏa thuận là khi học 1 khóa, các bạn không cần đóng học phí cho tôi mà hãy đóng vào quỹ Cùng em dệt ước mơ để nuôi 1 bé (con của bệnh nhân ung thư) đến trường trong vòng 1 năm. Đến nay, chúng tôi đã giúp được 9 em đến trường trong năm học 2022-2023. Tôi thực hiện dự án trên để các giọng ca trẻ hiểu rằng giọng hát của họ cũng có thể giúp ích cho xã hội và tin rằng cuộc đời có thật nhiều điều tốt đẹp, không chỉ toàn tiêu cực.

* Trong cuộc thi, khán giả yêu mến chị một phần từ việc chị thể hiện nhiều bản nhạc được nhiều người biết đến, hát đủ thể loại. Khi đã cởi bỏ chiếc mặt nạ, chị có thay đổi phong cách âm nhạc để tiếp cận nhiều người nghe hơn trước?

- Trước đây, nhiều người hồ nghi về giọng hát của tôi. Họ nói tôi không biết hát. Bằng những phần thể hiện trong cuộc thi, tôi làm điều ngược lại. Đôi khi, để chứng minh nhận xét của người khác là sai, mình phải mất nhiều năm tôi luyện 
không ngừng.  

Sau cuộc thi, tôi có nghĩ về hướng đi và dòng nhạc mình sẽ chọn. Cuộc thi cũng thay đổi phần nào hướng lựa chọn bài hát của tôi. Tuy nhiên, dù chọn dòng nhạc nào, tôi cũng muốn âm nhạc của mình có tính nuôi dưỡng, chữa lành tâm hồn, hướng con người đến sự thiện lành. Ở dòng nhạc tôi đã theo đuổi, nếu ai không quan tâm sẽ không biết tôi là ai. Còn người nào đã biết thì biết rất rõ, giống như những khán giả trung thành.

* Sự trở lại mạnh mẽ của chị trong âm nhạc cùng câu nói: “Anh trả em về vị trí của em” từ chồng chị, tôi nghe có phần chua xót. Thời gian qua, hẳn chị đã hy sinh nhiều khi tạm gác đam mê đứng trên sân khấu để lo cho sự nghiệp của chồng?

- Tôi không gọi đó là sự hy sinh vì chính tôi lựa chọn lui về, tạm gác sự nghiệp để anh yên tâm với đam mê. Mỗi giai đoạn trong cuộc đời đều có những việc quan trọng khác nhau cần được ưu tiên. Khi đã xác định trong khoảng thời gian đó, việc sinh con, chăm con, lo cho chồng là quan trọng nhất, tôi sẵn sàng. Giai đoạn đó, anh Nghiệp biết tôi nhớ nghề, nhớ sân khấu ca nhạc nhiều lắm nhưng không còn sự lựa chọn.

Đến nay, khi con đã lớn hơn và anh cũng thực hiện được mong muốn của mình, tôi trở lại. Lần trở lại này của tôi có sự động viên lớn từ anh. Dĩ nhiên, công việc nội trợ tôi vẫn cố gắng trong khả năng nhưng khi chọn trở lại, tôi biết mình bận rộn hơn, khó chu toàn nên thường vạch ra những việc cần thực hiện để anh và các con làm theo. Trước đây, tôi từng nghe người ta nói về mình là “ăn bám chồng”, “không làm được gì cho gia đình”... Tôi buồn nhưng rồi cũng qua vì chỉ mình mới hiểu việc mình đang làm mang giá trị như thế nào.

Thời gian qua, ca sĩ Ngọc Mai bận rộn hơn với các hoạt động âm nhạc
Thời gian qua, ca sĩ Ngọc Mai bận rộn hơn với các hoạt động âm nhạc

Hạnh phúc khi ở cạnh nhau 

* Ca sĩ Ngọc Mai nhắc khá nhiều về giai đoạn chị tạm gác sự nghiệp để lo lắng cho gia đình. Giai đoạn đó, anh đã động viên chị thế nào?

NSƯT Quốc Nghiệp: Trong gia đình, khi có một người lao ra ngoài để làm việc, chắc chắn phải có một người ở lại. Mai đã chấp nhập ở lại để tôi được sống với đam mê xiếc. Mai thừa biết tuổi nghề của xiếc không lâu dài như những loại hình nghệ thuật khác. Cho nên, trong thời điểm tôi sung sức nhất, cô ấy quyết định gác tất cả để tôi tập trung cho sự nghiệp, được làm bất cứ thứ gì tôi mong muốn. Tôi biết ơn vì Mai đã mạnh mẽ trong những năm tháng đó. Cô ấy không than vãn để tạo thêm áp lực mà cố gắng chu toàn cho gia đình nên gần như tôi không phải động viên quá nhiều mà tập trung thực hiện những mục tiêu tôi đã đề ra trong công việc.

* Sự lựa chọn với nhiều thua thiệt của vợ hẳn khiến anh cảm thấy tự tin hơn về quyết định kết hôn cùng người phụ nữ này?

- Trước khi cưới Mai, tôi lựa chọn và suy tính nhiều lắm với những người mình từng quen. Tôi luôn muốn cưới được một người vợ làm nghệ thuật bởi tôi cần một người biết đồng cảm với nghề nghiệp của mình. Công việc đi diễn nhiều, khi nào cũng cởi trần khoe cơ thể, nếu vợ không hiểu, tôi nghĩ chúng tôi khó có thể đi đường dài cùng nhau. 

Lần đó, trong một chuyến lưu diễn, có khá nhiều người để tôi lưu tâm tới nhưng không hiểu sao, tôi thấy Mai. Với tôi ngày đó, hiếm có ca sĩ nào tôi biết mà chỉn chu, hát dòng nhạc và chọn lối đi riêng trong nghệ thuật như Mai. Qua nhiều buổi gặp gỡ, trò chuyện, tôi biết cha mẹ Mai làm việc trong ngành mầm non. Trực giác mách bảo với tôi ngay rằng người phụ nữ này sẽ là vợ hiền, mẹ tốt của các con mình trong tương lai. Sau suy nghĩ đó, tôi tha thiết mong kết hôn với Mai vì bức tranh gia đình tôi tưởng tượng ra thật sự rất đẹp. Sau vài tháng quen nhau, tôi và Mai kết hôn.

* Tình yêu của anh chị được ngưỡng mộ vì chúng quá đỗi ngọt ngào nhưng cũng dễ khiến người ta tin là không có thật...

- Trước lúc đến với nhau, cả hai đều có những mối tình chưa... hoàn hảo. Nhờ đã trải qua đổ vỡ, chúng tôi hiểu nhau và biết cách yêu thương nhau hơn. Chúng tôi luôn cho thời gian để người kia sửa lỗi, khắc phục và chấp nhận nhau. Khi có việc gì xảy ra giữa vợ chồng, chúng tôi giải quyết ngay, chậm lắm là vào hôm sau. 

Khi cãi, ai cũng muốn là người thắng cuộc nên dễ buông ra những lời nói đau lòng. Sau này, tôi học được rằng khi giận, đừng nên nói chuyện mà hãy đi đâu đó để bản thân bớt nóng, bình tĩnh hơn. Những lần giận nhau, Mai thường là người nhường nhịn. Có thể do Mai là chị cả trong gia đình, vốn đã quen nhường các em, còn tôi là con út, quen được chiều chuộng... 

* Ngày anh gặt hái được thành công ở quốc tế, tôi gọi cho Mai và chị đã khóc. Giọt nước mắt ấy không phải vì anh chiến thắng mà bởi anh đã an toàn. Trong những năm tháng thăng hoa với đam mê, anh có nghĩ về những cảm xúc vợ mình đã trải qua?

- Chữ “cảm ơn” là chưa đủ để tôi nói về những gì vợ tôi đã hy sinh, mà phải là mang ơn. Ngày đi quốc tế, tôi tưởng tượng giống như mình đang ra chiến trận, tự dặn lòng phải chiến đấu hết sức vì bản thân và quốc gia, dân tộc. Tôi quên mất đằng sau còn có gia đình. Mọi người, đặc biệt là vợ, đã lo lắng cho tôi rất nhiều. Tôi thấy mình đối xử có phần bất công với người vợ bé nhỏ. Tôi quá ham muốn chinh phục những thử thách mạo hiểm. Thời điểm đó, tôi chỉ muốn vực dậy tinh thần của nghề, muốn hét vang thật to 2 tiếng Việt Nam. Khoảnh khắc cả thế giới chào mừng anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp, tôi biết vợ tôi cũng tự hào. Vậy nhưng để cô ấy trải qua chừng đó cảm xúc, kể cả những chấn thương mà tôi mang theo suốt cuộc đời, tôi vẫn thấy mình có lỗi.

* Quyết định lui về lo công việc gia đình không hề dễ dàng với đàn ông, nhất là người bản lĩnh như anh, vì sao anh vẫn chọn là người đứng sau?

- Mọi người thường đặt nặng - nhẹ chuyện ai là trụ cột trong gia đình, ai gánh vác tài chính. Điều đó cũng dễ hiểu. Thời gian qua, bằng những cố gắng, tôi đã trang bị được “phần cứng” cho gia đình nhỏ như nhà, xe và một số phương tiện cần thiết cơ bản khác. Đến nay, tôi nghĩ cần có quá trình chuyển giao để sự đồng hành giữa chúng tôi càng bền chặt hơn. 

Với đàn ông, tôi thấy khi đã quyết định lùi về sau, ai cũng phải tập chấp nhận, không nên phân bì rằng đàn ông là nhất và phụ nữ phải xếp sau. Tôi thấy hãnh diện và tự hào khi vợ thành công và lo được kinh tế cho gia đình. Cô ấy đã từng khổ cực để tôi bay nhảy bên ngoài thì nay, tôi lo gia đình để vợ tỏa sáng. 

Chúng tôi hoán đổi vị trí cũng là để hiểu nhau hơn. Có thể vợ sẽ càng yêu tôi bởi cô ấy biết việc lo toan cho gia đình không hề dễ dàng. Tôi đã trải nghiệm công việc nhà một thời gian và cảm thấy thương Mai vô cùng. Đến hôm nay, khi tôi đưa đón con, đi cùng vợ trong những đêm diễn, tôi cũng đã nghe lời ra tiếng vào rằng tôi là đàn ông mà không làm được gì cho gia đình, đàn ông hay ghen... Trước đây, vợ tôi cũng từng phải nghe những thêu dệt tương tự nên phải vào vị trí của nhau, mình mới biết vợ đã vất vả thế nào từ thể xác đến tinh thần.

Ngọc Mai - Quốc Nghiệp luôn dành phần lớn thời gian cho các con vì biết giai đoạn hiện tại, các con rất cần ba mẹ đồng hành
Ngọc Mai - Quốc Nghiệp luôn dành phần lớn thời gian cho các con vì biết giai đoạn hiện tại, các con rất cần ba mẹ đồng hành

* Sự thành công của vợ anh hiện nay được cô ấy nói là nhờ có anh động viên. Đó là sự thật hay ca sĩ Ngọc Mai chỉ đang... nịnh chồng?

- Lần đầu vợ tôi đứng trước mười mấy ngàn khán giả, tôi lo lắng cho cô ấy vô cùng nhưng không nói ra. Giống như trước đây, trước mỗi đêm diễn của tôi, vợ tôi lo sợ bao nhiêu thì nỗi sợ ấy cũng chỉ được giữ trong lòng, cô ấy không nói vì sợ ảnh hưởng tinh thần của tôi. Chúng tôi âm thầm động viên nhau bằng những lời lẽ khác, như cách tôi nói: “Anh tin em làm được”. 

Trong đêm Mai diễn, khi cô ấy cất lên tiếng hát, người tôi như nấc lên, cầm máy quay mà cứ run, phải cố nén cảm xúc. Lúc đó, tôi biết vợ mình đã mạnh mẽ bước lên con thuyền lớn. Ai cũng phải bước ra ánh sáng, đối đầu với mọi thứ. Tôi tin kinh nghiệm và những gì Mai đã học sẽ giúp cô ấy tiến xa hơn nữa. Tôi sẵn sàng là người đứng sau lo lắng cho gia đình như cách Mai từng hy sinh cho tôi, để cô ấy được trở về vị trí mong ước. 

Lúc Mai gỡ mặt nạ, nhắc đến tôi là nghệ sĩ ưu tú, tôi không tự hào vì được nhắc tên mà thương Mai bởi khi nào, vợ tôi cũng sống vì chồng, luôn nhớ tới chồng. 

Tôi cảm thấy mình may mắn khi từ một người lúc nhỏ chỉ biết tập luyện, lớn lên vào xiếc, chỉ biết xiếc; sau đó có vợ và có một gia đình nhỏ như hiện tại. 

* Anh có lời nhắn nhủ nào với vợ?

- Một điều tôi muốn nhắn với Mai là: “Bắt đầu từ bây giờ, bất kỳ nơi đâu, anh sẽ là người luôn luôn ở sau Mai, đi cùng và không bao giờ bỏ Mai một mình, trừ những trường hợp bất khả kháng. Thành công ngày hôm nay của Mai đúng giờ, đúng hẹn không phải đóa hoa nở muộn như em vẫn nói. Đây là thời điểm đẹp nhất của em, hãy tận hưởng nó”.

* Cảm ơn anh chị đã chia sẻ. 

Diễm Mi (thực hiện)

Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI