Ca sĩ Myra Trần: “Có lúc tôi muốn bỏ cuộc nhưng…”

22/11/2022 - 19:30

PNO - Có chất giọng tốt, từng giành ngôi quán quân tại Việt Nam, lọt vào top 40 American Idol nhưng những năm qua sự nghiệp của Myra Trần chưa bùng nổ. Điều này khiến nữ ca sĩ từng trăn trở, hoài nghi về bản thân.

Myra Trần trong buổi họp báo ra mắt MV mới Tình yêu đến sau
Myra Trần trong buổi họp báo ra mắt MV mới Tình yêu đến sau

Myra Trần (Trần Minh Như) chỉ ở vị trí thứ 3 tại chương trình Ca sĩ mặt nạ 2022 nhưng trước đó cô từng giành ngôi quán quân Nhân tố bí ẩn - X Factor 2016. Sau chương trình này, cô chuyển sang Mỹ hoạt động, mới về lại Việt Nam gần đây với định hướng sẽ phát triển song song giữa Việt Nam và Mỹ.

Nữ ca sĩ vừa ra mắt MV mới Tình yêu đến sau, một sáng tác của nhạc sĩ Triết Phạm. Sản phẩm được thực hiện đơn giản, lấy ý tưởng từ hình tượng Lady Mây của Myra Trần trong chương trình Ca sĩ mặt nạ

*Phóng viên: Sự đón nhận của khán giả ở hiện tại, mang lại cho chị trải nghiệm khác với 6 năm trước nhiều hay không?

- Myra Trần: Ngày trước, tôi còn nhỏ (thời điểm chiến thắng Nhân tố bí ẩn Myra Trần 17 tuổi - PV), không cảm nhận rõ ràng sự đón nhận của khán giả. Hiện tại, tôi biết và đón nhận trong tâm thế bình tĩnh hơn. Tôi hiểu rõ tình cảm của khán giả là điều nghệ sĩ không thể thiếu được. Lần này, tôi cũng bất ngờ đôi chút vì không nghĩ có được hiệu ứng tốt như vậy. Tôi dự thi với tâm thế tương đối thoải mái, không tính toán gì, và món quà thu về rất lớn.

*Trong những năm qua, khi sống và làm việc tại Mỹ, chị có quan sát thị trường nhạc Việt hay không? Khi đã cọ xát, chị nhận thấy những quan sát của bản thân có đúng không?

- Tôi nghe nhạc Việt rất nhiều, thuộc nhiều ca khúc nổi tiếng trong những năm qua. Tôi thấy khán giả Việt bây giờ khó tính hơn. Vì thế, đòi hỏi nghệ sĩ phải cố gắng rất nhiều trong việc đầu tư cho bản thân, sản phẩm. Các anh, chị ca sĩ tại Việt Nam đang nỗ lực để giúp âm nhạc Việt bước lên một tầm cao mới. Tôi cố gắng để cùng hòa nhịp, góp một phần nhỏ cho thị trường nhạc Việt. Thị trường âm nhạc Việt Nam cởi mở, phát triển theo hướng thị trường thế giới.

Năm 2019, tôi tham gia American Idol, được đông đảo khán giả Việt Nam biết đến. Tuy nhiên, thời điểm này tôi lại không hát tiếng Việt nhiều, và có thể giọng hát cũng chưa chín muồi nên chưa chạm đến trái tim khán giả Việt Nam. Lần này, khi về nước, tôi muốn thể hiện bản thân nhiều hơn. Trước tiên, tôi muốn khán giả ghi nhớ được giọng hát của mình trước, sau đó sẽ tính đến các bước tiếp theo, đầu tư, theo đuổi nhiều dòng nhạc khác. Tuy nhiên, tôi vẫn hát R&B, pop ballad là chủ yếu. 

*Tình yêu đến sau - Myra Trần:

 

Myra Trần tại cuộc thi American Idol năm 2019
Myra Trần tại cuộc thi American Idol năm 2019

*Được công nhận là ca sĩ có giọng hát tốt, nhưng có vẻ chị chưa có duyên may để có vị trí tốt trong làng nhạc. Có bao giờ, chị từng ước giá như cơ hội này đến sớm hơn?

- Nếu cơ hội đến sớm hơn, chưa chắc tôi đã nắm bắt được. Cơ hội đến là một việc. Việc còn lại quan trọng hơn là bản thân chúng ta đã đủ năng lực, hoàn thiện mình hay chưa. Năm 2019, khi được chọn vào top 40 của American Idol, tôi vẫn thấy chưa đủ năng lượng để chinh phục làng nhạc. 

Bây giờ, sau quá trình học, tôi thay đổi nhiều. Tôi có hoạt động trong nhóm nhạc ở trường, chơi nhạc cụ, sản xuất âm nhạc trên máy tính. Trước tiên về kỹ thuật, tôi thấy đã tốt hơn rất nhiều. Kinh nghiệm sống giúp tôi hát tình cảm hơn, chân thành hơn. Điều này rất quan trọng với một ca sĩ. Ngoài ra, tôi cũng dành 6 năm qua để hoàn thiện ngoại hình, giúp tôi tự tin hơn. 

*Đi theo con đường nghệ thuật, ai cũng mong sự nổi tiếng, được khán giả đón nhận. Nhưng khi điều đó chưa đến, chắc chắn ít nhiều đều mang đến những trải nghiệm không hề dễ chịu. Chị đã đối diện với điều này như thế nào?

- Tôi gặp khó khăn suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, thay vì ngồi buồn rầu, tôi tự nhủ vì sao không tự trau dồi bản thân, để giỏi hơn. Ngoài chuyên môn âm nhạc, tôi quay lại chăm chút cho tình cảm trong gia đình, lo nhiều hơn cho đời sống tinh thần. Đó là những mấu chốt để khi có cơ hội đến, sẽ sẵn sàng nắm bắt.

Nhưng, cũng có nhiều lúc tôi muốn bỏ cuộc. Tôi khóc nhiều khi bài hát ra mắt nhưng không có nhiều người nghe, một buổi biểu diễn có quá ít khán giả… Đôi lúc, tôi cũng tự nghi ngờ mình. Cảm giác này không hề dễ chịu. 

Tuy nhiên, nếu không có âm nhạc, chắc chắn tôi cũng không thể sống được. Tôi nghe nhạc, đam mê nhạc từ nhỏ. Gia đình không cấm cản được tôi theo nghề hát thì không có lý do gì để tôi từ bỏ đam mê của mình. 

*Chị thường nghe nhạc của ai, hoặc nghe một thể loại nào đó để vượt qua giai đoạn này?

- Tôi có thể nghe nhạc thiền những lúc căng thẳng. Tuy nhiên, khi cần động lực làm việc, tôi sẽ nghe nhạc của Withney Houston, Beyoncé. Họ cho tôi thấy lửa nghề, tài năng thiên phú, đam mê cống hiến cho nghệ thuật. Tôi xem những buổi phỏng vấn, hậu trường tập luyện và cách Beyconcé đối xử với ê-kíp rất ngọt ngào. Những khi bị miệt thị hình thể, nhận những lời tiêu cực, cô ấy vẫn mạnh mẽ, máu lửa với mọi lần xuất hiện. Cô ấy đứng về nữ quyền, là động lực cho nghệ sĩ nữ. 

Beyoncé là một trong hai ca sĩ Myra Trần yêu thích, học hỏi được nhiều điều
Beyoncé là ca sĩ Myra Trần yêu thích, học hỏi được nhiều điều

*Trong thời gian tới, chị sẽ phát triển sự nghiệp ra sao ở thị trường Mỹ và Việt Nam?

- Tôi thấy tự tin nhiều hơn trong thời gian được cọ xát vừa qua. Có thể, tôi không phải là người đẹp nhất, hát hay nhất nhưng luôn có cơ hội để hoàn thiện bản thân mỗi ngày, tự lập, mạnh mẽ hơn. Tôi luôn xác định phải cố gắng để một ai đó yêu thương mình, họ sẽ có lý do chính đáng. 

Hiện, tôi có kết hợp với một vài nhà sản xuất âm nhạc. Tôi cũng học sáng tác, bằng tiếng Anh. Sau này, tôi sẽ cho ra mắt những sản phẩm âm nhạc tiếng Anh. Nhưng trước mắt tôi sắp xếp để phát triển ở thị trường Việt Nam. Tôi cố gắng cân bằng hơn giữa 2 thị trường. 

Tôi cần có một ê-kíp hoàn thiện trong thời gian tới. Đây là điều tôi vẫn thiếu thời gian qua.

*Xin cảm ơn chị!

Thành Lâm (thực hiện)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI