Ca sĩ Ánh Tuyết, bà con miền Trung gửi yêu thương vào miền Nam chống dịch

30/07/2021 - 19:04

PNO - Trong MV “Gửi vô Nam”, ca sĩ Ánh Tuyết khiến người xem xúc động không chỉ bởi âm nhạc da diết mà còn bởi nhiều hình ảnh ý nghĩa, đầy ân tình.

Những năm qua, ca sĩ Ánh Tuyết về "ở ẩn" tại Hội An, không ra sản phẩm mới, thi thoảng mới tham gia một vài buổi biểu diễn đặc biệt. Bất ngờ mới đây, bà cho ra mắt MV Gửi vô Nam, phát trên kênh YouTube mới lập. Không nằm ngoài dòng thời sự cũng như sự quan tâm của người dân hiện tại, ca khúc cổ vũ tinh thần miền Nam trong cuộc chiến với dịch COVID-19.

Những năm qua, ca sĩ Ánh Tuyết
Những năm qua, ca sĩ Ánh Tuyết không ra sản phẩm, thi thoảng mới tham gia biểu diễn ở các đêm nhạc đặc biệt

Đoạn đầu bài hát nói về sự tương thân tương ái giữa người dân miền Nam và miền Trung. Năm ngoái, khi lũ lụt hoành hành miền Trung, nhiều chuyến xe từ thiện từ Nam ra hỗ trợ, xây nhà. Nay bà con miền Trung góp nhặt nhiều thứ để hỗ trợ ngược lại miền Nam. 

Đoạn cuối bài hát sử dụng hình ảnh ánh nắng, bày tỏ hy vọng vào tương lai tươi sáng, với những câu hát dạt dào tình cảm, mang đậm chất dân ca miền Trung: “Một sớm mai đây, mây trời quạnh quẽ. Miền Trung nắng lên, miền Nam nắng lên, con về thăm nhà, anh vào tăng ca, em vào lớp học. Bên hè xôn xao lời cô hàng nước. Tiếng rao yêu thương bay vào cuối ngõ miền Nam nắng lên”.

MV Gửi vô Nam - Ánh Tuyết:

 

Ca khúc này do tác giả Hồ Tấn Vũ sáng tác, trong dòng cảm xúc về miền Nam yêu thương. Anh ôm đàn guitar, hát, chia sẻ lên mạng xã hội. Ca sĩ Ánh Tuyết vô tình xem được và xin hát lại.

Ca sĩ Ánh Tuyết chia sẻ: “Tôi chỉ mong được lan tỏa những nghĩa cử của đồng bào miền Trung gởi vô Nam bằng âm nhạc. Hơn 30 năm, Sài Gòn không biết từ khi nào đã trở thành nhịp đập trong trái tim tôi, đã nuôi tâm hồn tôi lớn mạnh cùng nghệ thuật. Dù rằng tôi đang sống tại Hội An nhưng lúc này, lòng tôi cứ đau đáu ngóng tin từng giờ, từng phút, từng giây để biết bà con trong đó bây giờ ra sao, thành phố bây giờ thế nào. Qua ca khúc này, Ánh Tuyết được có cơ hội để chia sẻ và gởi gắm tâm tình của mình đến với Sài Gòn, miền Nam thân yêu”.

Ca khúc Gửi vô Nam đã được hòa âm trong thời gian khá nhanh bởi nhạc sĩ khiếm thị Ngọc Minh Saxophone khi chỉ còn vài giờ TP. Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. May mắn, người bấm máy thu âm cho nghệ sĩ Ngọc Minh đã đến được phòng thu. 

Hình ảnh Sài Gòn lung linh về đêm xuất hiện trong MV
Hình ảnh Sài Gòn lung linh về đêm xuất hiện trong MV

“Anh nghĩ ra cách nhanh nhất có thể là thực hiện thu âm phần đệm guitar gỗ. Khi hoàn thành phần guitar, anh hỏi: “Mấy giờ rồi?”, người bấm máy thu âm nói “Mười giờ hai mươi”.

Anh Minh quyết định thực hiện thêm phần nhạc cụ gõ. Anh lại hỏi: “Mấy giờ rồi?”, người bấm máy nói: “Mười giờ ba mươi”. Anh Minh lập tức thực hiện thêm phần cello.

Tới 11g, anh Minh vội vàng trộn phối phần nhạc đã thực hiện để kịp cho người bấm máy rời phòng thu trước 12g”, nữ ca sĩ chia sẻ về quá trình thực hiện sản phẩm đáng nhớ này.

MV dài hơn 6 phút. Ngoài phần âm nhạc, ca sĩ Ánh Tuyết còn khiến người xem xúc động với hình ảnh tư liệu chị ghi nhận trước đó vào khoảng trung tuần tháng 7. Trong đó, có những bà mẹ chỉ có vài trái dưa cũng tranh thủ cắt gửi vào miền Nam. Một người phụ nữ nói: “Ngày xưa hạt gạo xẻ làm tư cũng được, huống hồ như bây giờ”.

Tại một số điểm tiếp nhận, có người không có tiền cũng ủng hộ 20.000-30.000 đồng. Một cô gái khuyết tật cũng ủng hộ 100.000 đồng. Sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, hình ảnh mang đến sản phẩm ý nghĩa.

Ánh Tuyết thu hoạch dưa cùng với 2 người phụ nữ gửi vào nam
Ca sĩ Ánh Tuyết cùng thu hoạch dưa để gửi vào Nam

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI