Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây

20/07/2022 - 21:12

PNO - Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sạt lở đê biển Tây, với chiều dài 2.962m.

Chiều 20/7, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sạt lở đê biển Tây tỉnh Cà Mau đoạn từ bờ Nam cống Kênh Mới đến bờ Bắc cống Đá Bạc thuộc huyện Trần Văn Thời và khu vực Vàm Tiểu Dừa, huyện U Minh. 

Cụ thể, 5 vị trí với tổng chiều dài 2.692 m, có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, sức khỏe, nhà ở của nhiều người dân và các công trình đê điều, công trình phòng chống thiên tai, hệ thống lưới điện, các khu di tích lịch sử cấp quốc gia, trường học,…Tổng kinh phí để khắc phục, nâng cấp, sửa chữa là khoảng 36,9 tỷ đồng.

Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây với 5 vị trí.
Cà Mau công bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây với 5 vị trí.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, trong những năm qua tình hình sạt lở khu vực đê biển Tây đoạn từ bờ Nam cống Kênh Mới đến bờ Bắc cống Đá Bạc và Vàm Tiểu Dừa diễn biến vô cùng nghiêm trọng.

Đặc biệt, vào ngày 3/8/2019, sóng lớn kết hợp với mưa kèm theo dông lốc và triều cường dâng cao (mực nước đo tại cống Đá Bạc là 1,7m) làm cho nước biển tràn qua tuyến đê biển Tây đoạn từ Kênh Mới đến Đá Bạc từ 0,3 - 0,4m, gây ra sạt lở đặc biệt nguy hiểm đến nhiều đoạn đê.

Mới đây, ngày 11/7, sóng lớn do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam và triều cường đã gây sạt lở 3 vị trí với tổng chiều dài 110 m tại đê biển Tây.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các đơn vị liên quan có trách nhiệm huy động các nguồn lực để ứng phó với tình huống khẩn cấp. Trong đó, cần ưu tiên huy động lực lượng, phương tiện và các nguồn lực để cứu hộ, cứu nạn; tổ chức cấp cứu kịp thời người bị nạn; nhanh chóng sơ tán, di dời nhân dân ra khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm và khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, thông báo, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng ngăn không cho người, phương tiện vào khu vực sạt lở, bố trí cán bộ trực theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở; huy động mọi nguồn lực để xử lý khẩn cấp bước đầu hạn chế sạt lở và các biện pháp cần thiết khác...

An Khương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI