Cà Mau: 37 người nhập cảnh trái phép không đóng phí khi cách ly tập trung

29/12/2020 - 18:23

PNO - 37 người là công dân địa phương nhập cảnh trái phép từ đường biển về Cà Mau không đóng tiền ăn và lệ phí khi cách ly tập trung theo quy định.

Chiều 29/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau tổ chức cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cà Mau, thời gian gần đây có nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về Cà Mau qua đường tiểu ngạch, gây nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống COVID-19. Đến nay, ngành y tế đã ghi nhận 61 người nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về Cà Mau.

Đa số các trường hợp trên là người đi đánh bắt thủy sản trên vùng biển Malaysia và quá giang tàu cá Việt Nam ở vùng giáp ranh rồi về đất liền, tập trung nhiều qua cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Tất cả các trường hợp bị phát hiện đã được đưa vào khu cách ly tập trung theo quy định phòng, chống dịch COVID-19

Cà Mau tổ chức cuộc họp triển khai các giải pháp phòng chống dịch COVID-19.
Cà Mau tổ chức cuộc họp triển khai các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đại tá Chiêm Văn Đoàn, Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau, nhận định: “Tới đây tình trạng người dân nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở và đường biển sẽ diễn biến phức tạp hơn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Tính từ cuối tháng 11 đến nay có 37 người (hiện còn ở tại khu cách ly tập trung là 14 người) là công dân địa phương nhập cảnh trái phép từ đường biển về Cà Mau. Tất cả những người này đến nay không đóng tiền ăn và lệ phí trong quá trình cách ly tập trung theo quy định”.

Nhận định về điều này, ông Trần Hồng Quân - Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho rằng huyện xã, khóm, ấp và các đơn vị phải tuyên truyền cho họ biết quy định của Chính phủ về thu tiền ăn và sinh hoạt phí tại các trung tâm cách ly tập trung.

Cơ quan y tế Cà Mau phun khử khuẩn phòng dịch COVID-19
Cơ quan y tế Cà Mau phun khử khuẩn phòng dịch COVID-19

“Những người nhập cảnh trái phép đã vào các khu cách ly tập trung nhưng không đóng phí thì chúng ta phải lập biên bản. Đồng thời, sau khi họ hết thời gian cách ly, các lực lượng liên quan phải cùng chính quyền địa phương đến gia đình buộc họ đóng tiền theo quy định, cộng với xử phạt việc nhập cảnh trái phép”, ông Quân nhấn mạnh.

Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung phải tự chi trả các chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/ngày; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế là 40.000 đồng/ngày.

Ngoài ra, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

 

An Khương

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI