Cả bó dây điện lòng thòng ngang cổ cư dân

21/12/2014 - 13:30

PNO - PNO - Đủ các loại dây điện, dây cáp thấp gần sát mặt đất; trụ điện cõng hàng chục công tơ, nhiều lúc bắn lửa đỏ rực vì chập điện.

edf40wrjww2tblPage:Content

Ca bo day dien long thong ngang co cu dan

Trụ điện chống bằng cây tre

Người dân thôn Liên Trì 2, xã Bình Kiến (TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn thấp thỏm lo âu vì phải sống chung với “mạng nhện” đủ các loại dây điện bò sát đất. Trên thân trụ điện, hàng chục công tơ chen lấn nhau, nhiều lúc bắn lửa đỏ rực.

Đến thôn Liên Trì 2, nhiều người không khỏi rùng mình vì nhìn thấy trụ điện “cõng” hàng chục công tơ từ sát mặt đất đến đỉnh trụ. Dây điện thòng sát đất trước nhà, có người dùng cây tre khô chống đỡ, có người dùng cây củi mục chắp nối đưa dây điện “bò” sát đất lên cao khỏi đầu để chui qua nhà.

Ca bo day dien long thong ngang co cu dan

Ca bo day dien long thong ngang co cu dan

Anh Trần Ngọc Duy phải chắp nối trụ điện bằng tre để khỏi vướng trước nhà

Nguyên nhân của trình trạng này là vì khu dân cư đông đúc nhưng điểm cuối của hệ thống điện lưới lại nằm ở đầu xóm; để có điện thắp sáng, người dân thi nhau bỏ tiền mua dây kéo điện từ trụ điện đầu xóm về nhà.

Đường dây điện kéo dài nên có nhiều gia đình ngoài tiền mua công tơ điện, phải tốn thêm đến 5 triệu đồng.

Ca bo day dien long thong ngang co cu dan

Dây điện thòng sát đất, người dân dùng cây gỗ chắp nối chống đỡ lâu ngày đã mục nát, xiêu vẹo.

Anh Trần Ngọc Duy, một người dân ở đây cho hay: “Chính vì bắt nhiều công tơ điện từ một chỗ nên mạng lưới dây điện từ đó túa ra thòng sát đất, giăng chằng chịt. Mùa nắng thì còn đỡ chứ đến mùa mưa, chỗ mối hở bắn lửa ra ngoài, nguy cơ bị điện giật rất cao”.

Theo anh Duy, những bó dây điện thòng sát đất trước nhà anh chạy dài qua khu dân cư, ra vào bị vướng nên nhiều người dùng cây nhỏ chống đỡ, có đoạn người dân ra vào nhà phải cúi xuống, chui qua dây điện, nếu không chui thì dây điện cứa ngang cổ.

Ca bo day dien long thong ngang co cu dan

Cháu Nguyễn Quốc Khánh (5 tuổi) hàng ngày ra vào trước nhà cạnh rụ điện “cõng” hàng chục công tơ

Trước hàng rào lưới sắt B40 của nhà bà Lê Thị Lan có hàng chục đường dây điện dính chùm nhau nối từ trụ điện chính ra. “Dây điện ở đây đủ loại, người kẹt tiền mua dây dỏm chắp nối, có dây quá cũ. Nhà tôi lúc nào cũng nơm nớp lo sợ, ban đêm chẳng dám ra khỏi nhà vì dây nhợ lòng thòng, lỡ có dây điện nào rớt xuống sân thì toi mạng”, bà Lan nói.

Ca bo day dien long thong ngang co cu dan

Trước nhà ông Kiều Lên, trụ điện dùng chung cho cả xóm gồng mình vì hàng chục công tơ đeo bám. “Mấy năm rồi chớ đâu phải mới đây. Người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã cũng như trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri của thành phố, của tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa thấy giải quyết. Tiền điện thì người dân không nợ đồng nào”, ông Lên than vãn.

Đại điện UBND xã Bình Kiến cho biết, xã đã nhận được nhiều đơn kiến nghị của bà con thôn Liên Trì 2 về tình trạng hệ thống lưới điện chằng chịt “rối như tơ”. Xã đề nghị Điện lực Tuy Hòa có biện pháp giải quyết bằng cách trồng thêm trụ điện mới để san bớt công tơ điện của bà con bắt chung trên trụ hiện có.

Về phía Điện lực Tuy Hòa, đến nay, đơn vị này đã có công văn trả lời về kế hoạch xây dựng hai nhánh đường dây 0,4KV dài 450m trong năm 2013, nhưng đến nay vẫn chưa rục rịch.

Từ đây đến lúc Điện lực Tuy Hòa thực hiện kế hoạch, người dân thôn Liên Trì 2, xã Bình Kiến vẫn phải sống thấp thỏm vì điện.

MẠNH HOÀI NAM

 
TIN MỚI