Bruce Willis sẽ tái xuất màn ảnh với công nghệ Deepfake?

02/10/2022 - 14:27

PNO - Bruce Willis, đã nghỉ hưu, trở thành diễn viên Hollywood đầu tiên bán quyền hình ảnh của mình để hy vọng tái xuất trong thế giới kỹ thuật số.

Tài tử Bruce Willis người Mỹ (sinh năm 1955), hồi đầu năm 2022 đã tuyên bố giải nghệ ở tuổi 67 vì mắc phải Hội chứng bất lực ngôn ngữ (Aphasia) - một căn bệnh khiến cho người bệnh mất khả năng thấu hiểu ngôn ngữ, tổn thương tiếng nói. 

Tài tử Bruce Willis bên hình ảnh biểu tượng về loạt phim Die Hard.
Tài tử Bruce Willis bên hình ảnh biểu tượng về loạt phim Die Hard

Thông báo giải nghệ của Bruce Willis vào đầu năm đã khiến cả thế giới bàng hoàng và đau buồn. Chẩn đoán mắc phải Aphasia của Willis báo hiệu rằng nam diễn viên sẽ gặp khó khăn với việc đọc, nói và nghe - điều cần thiết khi học lời thoại và làm  theo hướng dẫn của một đạo diễn khi làm phim.

Bây giờ có vẻ như điều đó sẽ khác đi, vì theo The Telegraph, tài tử Bruce Willis vừa ký giao quyền đối với hình ảnh của mình cho công ty Deepfake của Mỹ, để tạo ra các phiên bản hình ảnh kỹ thuật số của ngôi sao này, sử dụng trong các bộ phim điện ảnh mới và cả trên các chương trình TV. Willis đã từng xuất hiện trong quảng cáo cho một công ty viễn thông vào năm 2021 bằng công nghệ này. Tuy nhiên hiện tại chưa rõ Deepfake có thể sử dụng nó trong bất kỳ dự án nào của họ hay vẫn phải được sự đồng ý của nam tài tử rồi mới sử dụng.

Hình ảnh song sinh kỹ thuật số của Bruce Willis trong một phim hành động quảng cáo cho một công ty viễn thông.
Hình ảnh "song sinh" kỹ thuật số của Bruce Willis trong một phim hành động quảng cáo cho một công ty viễn thông.

Vào năm 2013, Paul Walker, nam diễn viên của loạt phim đình đám Fast and Furious bất ngờ qua đời vì tai nạn trong lúc phần phim thứ 7 vẫn chưa quay xong. Cody Walker, em trai của Paul, đã được mời đóng thế - thông qua lợi thế có phần giống nhau trong nét mặt, để dễ dàng thực hiện hậu kỳ diễn xuất cho một Paul Walker kỹ thuật số. Điều thú vị là khi phim ra mắt, khán giả trên toàn thế giới đã ít nhiều công nhận về mức độ “song sinh” ấy, kể cả khi đã biết thông tin liên quan. Dẫu sao, đó vẫn còn là thời kỳ sơ khai của công nghệ Deepfake trong thế giới phim ảnh.

Deepfake, về cơ bản là một kỹ thuật tổng hợp hình ảnh người thật dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Với Bruce Willis, đó chính là cơ hội duy nhất để ông tái xuất trên màn ảnh mà không cần phải có mặt trên phim trường - theo phương cách truyền thống. Bởi khi sử dụng công nghệ Deepfake, khuôn mặt nam diễn viên này sẽ được tái hiện vào diễn xuất của một nghệ sĩ khác.

Phước Châu (tổng hợp từ The Telegraph, MovieWeb)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI