Bớt dịch, trường đại học gầy dựng lại sàn việc làm cho sinh viên

19/04/2022 - 06:17

PNO - Hai năm dịch bệnh ròng rã khiến sinh viên cả nước ít có cơ hội trải nghiệm các hoạt động thực tế, trong đó có cả việc tìm việc làm. Gần đây, nhiều trường đại học đã mở lại ngày hội việc làm để kết nối sinh viên với nhà tuyển dụng.

 

Đoàn Thu Hà, sinh viên năm thứ ba ngành ngôn ngữ Anh Trường đại học (ĐH) Gia Định, cho biết: “Suốt hơn năm qua, hầu như từ học tập đến mọi thứ đều thực hiện trên mạng. Đến ngày 16/4, em mới có trải nghiệm thú vị khi đi phỏng vấn xin việc ngay tại… sân trường trong Ngày hội việc làm 2022”. Trước đó cả tuần, Hà và các bạn cùng lớp đã chuẩn bị hồ sơ, tham gia các buổi tập huấn viết CV, kỹ năng phỏng vấn. Được phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp tại trường, Hà thực sự cảm thấy đỡ áp lực hơn vì có các bạn, thầy cô hỗ trợ khi cần. Vì thế, Hà khá tự tin để thể hiện bản thân trước nhà tuyển dụng. 

Còn Nguyễn Thị Như Yến, sinh viên năm thứ ba ngành kế toán, thừa nhận: “Em rất tiếc vì hai năm dịch bệnh đã trì hoãn rất nhiều trải nghiệm thực tế. Vì thế, ngày hội kết nối việc làm cho sinh viên rất có ý nghĩa, mang lại cơ hội cọ xát thực tế cho người học. Đến với ngày hội việc làm, em mong muốn tìm cơ hội thực tập trong môi trường chuyên nghiệp, từ đó tích lũy kinh nghiệm để có công việc ổn định tại TPHCM sau khi tốt nghiệp”. 

Tương tự, hàng ngàn sinh viên vô cùng háo hức khi Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức Ngày hội thực tập và việc làm TPHCM cho sinh viên các trường ĐH trong hai ngày 16 và 17/4. Tại đây, các chuyên gia nhân sự chia sẻ về cách xây dựng hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp để sinh viên đủ hiểu biết thể hiện bản thân khác biệt, nổi bật nhưng đúng chuẩn. Ngoài ra, sinh viên còn được phỏng vấn thử với doanh nghiệp. Đặc biệt, những chia sẻ về xu hướng việc làm và nhu cầu tuyển dụng trong bối cảnh bình thường mới sẽ giúp sinh viên nắm bắt thị trường lao động trước khi ra trường… 

Tiến sĩ Bùi Quang Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TPHCM, thông tin: “Sau dịch, chúng tôi phải thay đổi, tổ chức những ngày kết nối việc làm theo hình thức kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến để phá vỡ những rào cản địa lý cho người lao động lẫn doanh nghiệp tại TPHCM và các tỉnh lân cận. Đợt này có 5.000 vị trí việc làm ở nhiều lĩnh vực để ứng viên tiếp cận”.

Trong khi đó, thạc sĩ - luật sư Trịnh Hữu Chung, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định, cho hay: “Ngày hội năm nay mang đến hơn 600 cơ hội việc làm. Sau khi được nhà trường hướng dẫn viết hồ sơ ứng tuyển, tập huấn các kỹ năng, chọn lọc hồ sơ gửi đến doanh nghiệp phù hợp, hơn 300 hồ sơ được doanh nghiệp chọn sau khi phỏng vấn trực tiếp”. 

Thanh Thanh 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI