Bốn nghệ sĩ kể chuyện con giống ở ba miền

21/05/2022 - 07:21

PNO - Triển lãm điêu khắc con giống, khai mạc tại Hà Nội sau đó tiếp tục hành trình ở TPHCM và kết thúc ở Hội An (Quảng Nam).

Theo thông tin từ Ban tổ chức, trong lịch sử mỹ thuật truyền thống của người Việt, hình tượng con giống rất phong phú. Từ con chim lạc, con cóc trên mặt trống đồng Đông Sơn đến những con giống trên gốm Lý Trần, gốm Chu Đậu.

Trước đó, hội họa hiện đại Việt Nam cũng có nhiều nghệ sĩ theo đuổi đề tài con giống như họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng… Sau này, có thêm họa sĩ Lê Trí Dũng, nghệ sĩ Lê Ngọc Hân, nghệ sĩ Nguyễn Trọng Đoan, Đinh Công Đạt…

Họa sĩ Lê Thiết Cương nói: “Điểm khởi đầu của bất cứ nghệ thuật nào cũng bắt nguồn từ đời sống. Đời sống ấy có thể là cái cây, là dòng sông, là con chim… Nghệ thuật phải đưa ra một khuôn mặt khác của đời sống. Vẫn là cái cây ấy nhưng lại không còn là nó, vẫn dòng sông nhưng là một dòng sông khác, vẫn là con chim ấy nhưng lại là một con chim mới...”.  

  Tác phẩm của Lê Minh Trí
Tác phẩm của Lê Minh Trí

Các tác phẩm đều bằng gỗ phủ sơn rồi vẽ thêm các họa tiết, các miếng màu, tương phản mạnh, xanh đỏ tím vàng, thành một kiểu điêu khắc pha hội họa, điêu khắc màu.

Là nghệ sĩ trẻ nhất nhóm, sinh năm 1992, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật công nghiệp, đây là lần đầu, Lê Minh Trí lộ diện bằng những tác phẩm trâu bò lợn gà và nhất là chó, con vật mà anh yêu thích.

Tác phẩm của Lê Ngọc Thuận
Tác phẩm của Lê Ngọc Thuận

Nghệ sĩ Lê Ngọc Thuận đến từ Hội An, góp mặt với các tác phẩm điêu khắc gỗ voi, rồng, trâu, gà trống… Các con giống mỗi con một dáng vẻ nhưng đều cùng một ý tưởng xuyên suốt: Cách tạo hình hiện đại trên nền văn hóa truyền thống của người Cơ Tu, Tây Giang, Quảng Nam.

Tác phẩm của Vũ Hữu Nhung
Tác phẩm của Vũ Hữu Nhung

Nghệ sĩ Vũ Hữu Nhung mang đến một bầy ngựa, được sáng tác với chất liệu sành Phù Lãng. Tác giả khai thác vốn dân gian từ những con ngựa gỗ, ngựa đá, ngựa gốm, ngựa giấy. Độ đanh của chất sành, độ no của hình khối, sự cân bằng về tỉ lệ tác phẩm ngựa lần này hy vọng tạo ấn tượng nhất định với người xem. 

Tác phẩm của Lê Thiết Cương
Tác phẩm của Lê Thiết Cương

Nghệ sĩ Lê Thiết Cương tham gia hơn chục tác phẩm điêu khắc con giống, chất liệu đồng và sắt, sáng tác trong hai năm 2020 và 2021. Tối giản trở thành phong cách nhất quán trong thực hành nghệ thuật của nghệ sĩ.

Triển lãm được khai mạc vào tối 20/5 tại Trung tâm bảo tồn văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ,  Hà Nội); tiếp tục ở Gallery Hakio (38 Trần Cao Vân, TP.HCM) vào ngày 16/6; sau đó kết thúc tại Hội An vào đầu tháng 7/2022 tại Coco Casa Việt Nam (Thịnh Mỹ, Hội An, Quảng Nam).

Xem thêm triển lãm:

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin & Ảnh: Cốc Vũ 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI